Mẫu bài văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 năm 2022

Cúng cô hồn là một hành động từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ của các chúng sanh thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, không được siêu thoát; và nhất là không được người thân cúng kiến. Bài viết dưới đây, Đặt Tiệc Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về bài văn khấn rằm tháng 7; có nên cúng cô hồn vào ngày rằm, mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị những lễ vật gì? Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

MÂM CÚNG RẰM THÁNG 7

Mâm cúng cô hồn tháng 7 thường gồm những gì?

Lễ cúng cô hồn rất đặc biệt bởi nó được các gia đình tổ chức đúng dịp lễ Vu Lan báo hiếu; và lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch. Ý nghĩ của lễ cúng nhằm xá tội vong nhân cho các cô hồn, cầu khấn cho họ sớm ngày được siêu thoát, chuyển thế kiếp khác. 

Mâm cúng cô hồn tháng 7 cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và cúng hoàn toàn bằng đồ chay; để không khơi dậy lòng tham của cô hồn. Người ta còn quan niệm rằng các vong hồn này đều là ngọa quỷ bị đày đọa dưới địa ngục; nên không được ăn uống đầy đủ, thực quản rất nhỏ. Do đó, khi cúng người dân thường cúng món cháo loãng và cắt nhỏ các lễ vật cúng; để cho các cô hồn dễ ăn. 

Lễ vật được sắm sửa cho lễ cúng cô hồn sẽ khác nhau đối với mỗi nhà. Do nó còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình; để sắm sửa mâm cúng to hay nhỏ. Tuy nhiên, một mâm cúng chúng sinh dù là ở mức độ nào thì vẫn cần sự thành tâm và tấm lòng hướng thiện. Dưới đây là danh sách các đồ lễ cơ bản cho một mâm cúng cô hồn tháng 7: 

 • 1 bát muối và 1 bát gạo
 • 12 bát cháo trắng loãng cỡ nhỏ hoặc cơm vắt 
 • 12 cục đường thẻ cắt nhỏ
 • Ít nhất 15 đinh tiền vàng, giấy cúng và chuẩn bị từ 20-50 bộ quần áo hàng mã bằng giấy.
 • Ngô, sắn, khoai luộc được chia khúc nhỏ
 • Mía để vỏ và cắt khúc dài khoảng 15 cm. 
 • Đặt mâm lễ các mệnh giá tiền polyme khác nhau 
 • Đĩa kẹo và bánh các loại
 • Nước trắng, nhang hương và nến hoặc đèn. 

Tuyệt đối lưu ý là không sử dụng các món ăn mặn trong lễ cúng cô hồn; tiền thật đặt lễ cần đặt theo các hướng khác nhau. 

Bài văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn năm 2022.

Dân gian có câu “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng 7”.
Thật vậy, trong văn hóa tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam; cúng cô hồn là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về các nghi thức; và bài văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 là điều hết sức cần thiết.

>>  Bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn phong tục Bắc Trung Nam

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Vào ngày rằm của tháng 7 hằng năm, trong dân gian sẽ tổ chức lễ cúng cô hồn. Lễ cúng này bắt nguồn từ câu chuyện cứu mẹ khỏi của vị Bồ tát Mục Kiền Liên; tránh khỏi kiếp dã quỷ. Mặc dù đã trở thành phật nhưng vị Bồ tát này vẫn luôn đặt chữ hiếu lên đầu. Bồ tát sau khi tu luyện phép thần thông đã nhìn khắp thế gian để tìm mẹ mình; cuối cùng ông đã tìm thấy mẹ đang bị đày đọa ở địa ngục.

Mẹ của Bồ tát Mục Kiều Liên đã trở thành dã quỷ; bởi khi còn sống đã làm nhiều việc ác. Đây cũng chính là lý do tại sao người ta tin rằng; khi còn tại dương thế mà không có tâm lương thiện thì khi chết đi; linh hồn sẽ biến thành ác quỷ bị đày đọa nơi địa ngục.

Chứng kiến cảnh này, Mục Kiều Liên liền mang đến cho mẹ mình bát cơm. Bà mẹ bởi bị bỏ đói lâu nên sinh tâm bất thiện; vì thế bà mẹ đã lấy tay che bát cơm khi ăn; để cho những cô hồn khác không tranh cướp bát cơm của mình. Nhưng thật không ngờ rằng chính hành động che cơm này; mà bà mẹ đã vô tình biến cơm trở thành ngọn lửa đỏ ngay khi đưa lên miệng để ăn.

Để cứu mẹ mình khỏi kiếp bị đày đọa, Mục Kiều Liên đã đi tìm Phật tổ để hỏi làm thế nào cứu được mẹ mình ra. Phật tổ đã răn dạy rằng muốn cứu mẹ mình thì Mục Kiều Liên chỉ còn một cách duy nhất; đó là hợp sức của các vị chư tăng từ 10 phương. Muốn vậy, Mục Kiều Liên cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật; để thỉnh được toàn bộ các vị chư tăng vào đúng ngày rằm tháng 7. Nếu không làm như vậy thì cho dù có thần thông quảng đại đến đâu; thì Mục Kiều Liên cũng không thể cứu được mẹ.

Trở về, Mục Kiều Liên đã thực hiện theo đúng lời răn dạy của Phật tổ. Nhờ vậy, mẹ của Mục Kiều Liên đã được cứu thoát khỏi kiếp ngọa quỷ. Kể từ đó, người ta đã lấy ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm; làm ngày xá tội vong nhân cho toàn bộ các cô hồn, dã quỷ đang bị đói, khát, đày đọa nơi địa ngục.

Dân gian cũng quan niệm rằng, vào tháng 7 thì Diêm Vương sẽ cho mở ngục trong khoảng thời gian từ ngày 2/7; đến ngày 14/7 sẽ đóng ngục. Chính vì vậy, người dân thường cúng rằm và làm lễ xá tội cho cô hồn, dã quỷ vào tháng 7; và tùy theo điều kiện sắp xếp của từng nhà; mà tổ chức vào bất cứ ngày nào trong khoảng từ 2/7 cho đến 14/7. 

Người dân không nên cúng cô hồn hàng tháng; bởi cô hồn chỉ được trở về dương thế đúng trong khoảng thời gian trên. Nếu gia đình có tổ chức cúng thì cũng không xá tội được cho cô hồn; mà còn thu hút các yêu ma, quỷ quái tới quấy nhiễu cuộc sống của người dân.

Vì bị bỏ đói lâu ngày nên các cô hồn, dã quỷ rất dễ sinh tà niệm và lòng tham. Do đó, vào dịp này, người dân cúng cô hồn cũng chỉ cúng đồ chay, không cúng đồ mặn. Cũng vì vậy mà người dân cũng không tổ chức các sự kiện quan trọng nào vào dịp này; vì cho rằng sẽ có rất nhiều cô hồn, dã quỷ lang thang tìm đường về đến quấy nhiễu cuộc sống của dương thế. 

>>  Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề xây dựng chuẩn bị thế nào là tươm tất?

[ bài cúng cô hồn, văn khấn cúng rằm tháng 7, văn khấn thần linh rằm tháng bảy, bài cúng rằm tháng 7, văn khấn rằm tháng 7, văn cúng rằm tháng 7, bài khấn rằm tháng 7, văn cúng cô hồn, cách cúng cô hồn, văn khấn cúng cô hồn, văn khấn cô hồn, bài cúng rằm tháng 7 tại nhà, bài cúng chúng sinh, bài cúng các bác, văn khấn rằm tháng 7 tại nhà, khấn rằm tháng 7, bai cung rằm tháng 7, bài cúng đốt quần áo tháng 7 ]

Thời gian cúng cô hồn rằm tháng 7

Lễ cúng cô hồn vào tháng 7 nên được tổ chức vào sau 12h trưa để dương khí tan đi và âm khí tăng lên. Nhờ đó, các cô hồn mới về được dương thế để thụ hưởng đồ lễ. Nếu cúng trước 12h trưa lúc dương thế cao sẽ làm cho cô hồn yếu và không trở về được. 

Cách bước tiến hành cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn tâm linh Việt.

Nghi thức cúng bái cô hồn rằm tháng 7

 • Khi cúng bái trong lễ cúng cô hồn, gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề; đặc biệt lưu ý không mặc đồ cộc.
 • Trong khi khấn vái và làm lễ cúng cô hồn thì chủ nhang và các thành viên trong gia đình hầu lễ; tuyệt đối không được để phân tâm do những việc bên ngoài và những người bên ngoài làm cho việc cúng không được thành tâm. 
 • Không nên cho người già, trẻ em và phụ nữ mang bầu xuất hiện trong lễ cúng cô hồn; vì các cô hồn rất thích trêu trọc và quấy nhiễu họ. 
 • Để lễ cúng cô hồn được đúng cách và chuẩn tâm linh; gia chủ tuyệt đối không cúng xôi, gà cũng như các đồ mặn khác.
 • Vị trí của mâm cúng nên được đặt ở ngoài sân và không đặt ở cửa nhà.
 • Khi rải tiền vàng và tiền thật ra mâm cúng; cần phải để theo 4 hướng Đông, Tây, Nam và Bắc
 • Trong dân gian quan niệm rằng khi thắp hương nên thắp với số lẻ từ 1-9 để đại diện cho tính dương nhằm tưởng nhớ tới gia tiên tiền tổ; mong các bậc bề trên phù hộ cho con cháu được may mắn, có sức khỏe tốt, công việc thành công. 
 • Nên lưu ý là phải cắm thẳng cây hương khi thắp.
 • Khi cúng thì gia chủ phải bày trái cây, hoa và các đồ lễ theo nguyên tắc đông là bình tây là quả.
 • Gia chủ nên tổ chức lễ cúng cô hồn vào thời điểm sau 12 giờ trưa để tạo thuận lợi cho cô hồn đến hưởng lễ vật. 
 • Bên cạnh việc lo cho mâm lễ cúng cô hồn được chu đáo; thì các gia đình nên chuẩn bị bài văn khấn trong lễ cúng cô hồn chuẩn tâm linh nhất. Bài văn khấn này không nên tự ý làm mà phải tham khảo từ các nguồn tin cậy như các thầy cúng hoặc trong sách tâm linh.

Cách khấn vái cúng cô hồn rằm tháng 7.

 • Khi gia chủ cúng cô hồn thì cần phải đứng ở khu vực trung tâm lễ cúng. Khi cúng thì chủ nhang cần phải chắp hai tay rồi hướng lên ngang với trán và khấn vái. Trước khi khấn thì cần phải vái 3 vái sau đó mới đọc bài khấn và lạy 4 lạy cùng 3 vái để kết thúc lễ khấn. 
 • Văn khấn là lời trình báo với tổ tiên về ngày cúng có liên quan đến tên của người quá cố, ngày tháng năm theo lịch dương và lịch âm, tên địa phương nơi gia chủ đang ở, tên gia chủ và tên những thành viên trong gia đình, lý do cúng và lời cầu khấn là gì….
 • Lời văn khấn cần có nội dung rõ ràng, mạch lạc, không dùng những ngôn từ hoa mỹ, thể hiện sự thành tâm. Khi đọc lời khấn, chủ nhang cần đọc với âm lượng rõ ràng, đủ nghe, không to quá cũng không bé quá. 
 • Sau khi tàn nhang, chủ nhang xin hạ lễ và hóa vàng, đồ hóa vàng là toàn bộ giấy cúng, tiền vàng và quần áo cho gia tiên sẽ đốt trước, còn tiền vàng, giấy cúng và quần áo cho cô hồn đốt sau; nhớ là đốt theo cả bài văn khấn nếu chủ nhanh cầm giấy đọc.
>>  Bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng cho bé gái đơn giản và Mâm lễ vật chuẩn

Đặt mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 ở đâu tốt nhất ?

Dịch vụ cúng cấp mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7 được cung cấp tại Đặt Tiệc Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm với sự chuyên nghiệp và chất lượng trong từng món đồ lễ; chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho quý khách. Đặc biệt với những gia đình không am hiểu tâm linh; những người có công việc bận rộn nhưng vẫn mong muốn có một mâm lễ cúng cô hồn chuẩn lễ nghi; thì đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời. 

Với đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát, trách nhiệm và tận tâm; đồ lễ cúng cô hồn luôn được chúng tôi lựa chọn cẩn thận và đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc sử dụng đồ dùng 1 lần để đựng các đồ lễ cúng;chính là một cách thức tuyệt vời khi đứng trước vấn đề xuất hiện các dịch bệnh lây nhiễm từ người sang người.

Nhân viên luôn có mặt tại nơi tổ chức lễ cúng để hỗ trợ kịp thời cho toàn bộ quy trình làm lễ, đảm bảo buổi lễ diễn ra chuẩn chỉnh, đúng kế hoạch.

Nhanh chân đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đặt Tiệc Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng và chính xác với từng nghi thức và mâm lễ cúng. Lễ cúng cô hồn với ý nghĩa xá tội cho các vong hồn lang thang chắc chắn phải đúng tâm linh để vừa làm được việc thiện lại không để các cô hồn, dã quỷ đến quấy nhiễu cuộc sống yên bình của gia đình. 

[ bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng, cách cúng cô hồn tháng 7, bài cúng rằm tháng 7 ngoài trời, văn khấn rằm tháng 7 năm 2020, cách cúng mùng 2 và 16, bai cung co hon, cúng thần tài rằm tháng 7, văn khấn cúng cô hồn tháng 7, bai cung ram thang 7, bài cúng cô bác ngoài sân, văn khấn cúng cô hồn blogphongthuy, văn khấn cô hồn ngoài trời, bài văn cúng cô hồn, văn khấn cúng 16 ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *