5 loại trái cây cúng đầy tháng bé trai bé gái [chuẩn] phong tục 3 miền

Cúng đầy tháng là một phong tục truyền thống có ý nghĩa rất quan trọng; và vẫn được nhiều thế hệ giữ gìn cho đến tận ngày nay. Vậy 5 loại trái cây cúng đầy tháng như thế nào? Lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái; và cách chuẩn bị như thế nào đúng tập tục người Việt ?

Điểm danh mâm lễ trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, gái theo 3 miền 

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé không thể thiếu trái cây. Mâm lễ trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái được chuẩn bị có sự khác biệt ở mỗi miền; và tương đối đa dạng. 

Ý nghĩa của ngày cúng lễ đầy tháng cho bé

Khi bé mới sinh ra, sự xuất hiện của bé trong gia đình là một niềm vui cũng như may mắn cho nhiều người. Việc chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng là cách để bố mẹ và gia đình tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã che chở con mình. 

Mâm cúng Mụ, mâm cúng đầy tháng được chuẩn bị với rất nhiều đồ chay, mặn khác nhau. Mâm lễ cho Bà Mụ, Mâm lễ cho Đức Ông,…Song, ý nghĩa cuối cùng của ngày lễ này là:

 • Báo cáo về sự xuất hiện của bé trai, gái trong gia đình với tổ tiên, dòng họ như một thành viên đặc biệt. Ý nghĩa chào đón này vừa thể hiện được truyền thống dân tộc, vừa thể hiện được sự kính lễ của con cháu với ông bà tổ tiên. 
 • Ngày lễ đầy tháng là dịp để cầu chúc cho bé gặp được những điều may mắn, tốt lành. Chuẩn bị lễ vật cẩn thận, đầy đặn, thể hiện lòng thành kính của người cúng lễ. 
 • Lễ đầy tháng cúng như một ngày đánh dấu tuổi tháng của bé. Do đó, mọi người thân trong gia đình sẽ quây quần để chúc mừng. 

ĐẶT MÂM CÚNG TẠI ĐÂY

Đây là những ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ cúng đầy tháng cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo. Với ý nghĩa đặc biệt này, gia đình, người thân luôn mong muốn cho bé có một cuộc sống đầy đủ, sung túc như Mâm ngũ quả. Đây cũng chính là lý do “mâm ngũ quả” được xuất hiện nhiều trong cả lễ Bà Mụ và lễ Đức Ông. 

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé

Mâm ngũ quả là 5 loại trái cây cúng đầy tháng cho bé được chuẩn bị cho mâm lễ Bà Mụ và lễ Đức Ông. 

Đặc điểm của mâm ngũ quả

Không chỉ trong lễ đầy tháng, mâm ngũ quả sẽ được thể hiện trong rất nhiều các lễ cúng khác. Chuẩn bị lễ trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái sẽ có 2 mâm ngũ quả: 1 đĩa để ở mâm lễ Bà Mụ và 1 đĩa để ở mâm lễ Đức Ông. 

>>  Nghi thức bắt miếng được diễn ra vào dịp nào?

Chuẩn bị lễ ngũ quả:

 • Chọn lễ nhỏ, vừa với không gian đặt lễ. Không nên sắp dĩa trái cây cúng đầy tháng quá đầy. 
 • Lễ trái cây cúng đầy tháng cho bé nên chuẩn bị các loại trái cây mới, trái cây tươi ngon. 
 • Trước khi bày trái cây, cần chuẩn bị rửa và vệ sinh sạch sẽ. Chuẩn bị mâm trái cây tránh các quả bị dập, vàng úa, thối, hỏng. 
 • Chọn trái cây cúng đầy tháng cho bé nên chú ý sự cân đối các loại quả: chọn các loại quả bằng nhau, kích thước tương đương nhau. Tránh chọn cùng một mâm lễ nhưng quả quá to, hay quá nhỏ. Điều này khiến bày mâm trái cây cúng đầy tháng cho bé không được đẹp. 
 • Chuẩn bị đủ 5 loại trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. 

Đây là những thông tin cơ bản cần biết khi tự chuẩn bị lễ cúng trái cây trong mâm lễ đầy tháng cho bé.

5 loại trái cây cần có 

Theo truyền thống của mỗi vùng miền khác nhau, cách chuẩn bị mâm ngũ quả lễ đầy tháng cho bé cũng sẽ khác nhau. 

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé chỉ cần đủ các loại quả và màu sắc cân đối. Có thể tham khảo một số mâm ngũ quả 3 miền như dưới đây:

Mâm ngũ quả miền Bắc: Chuối (màu xanh, chọn chuối tươi, vòng chuối rộng để có thể có thể xếp thêm các loại hoa quả khác), Táo ( chọn quả tròn, vỏ mỏng đẹp), Ớt, Quýt, Nho.

Mâm ngũ quả miền Trung: Xoài (quả vàng, chọn quả lớn), Táo ( chọn quả tròn bóng), Cam ( chọn quả mỏng vỏ, đẹp, bóng), Bưởi ( chọn quả tròn, xanh, đẹp bóng), Nho (chum đẹp và tự nhiên).

Mâm ngũ quả miền Nam: Đu đủ (đây là một trong những loại quả phổ biến được sử dụng trong lễ đầy tháng bé trai, bé gái). Măng cụt ( chuẩn bị quả tròn, nhỏ đều), xoài (chọn quả vàng tươi, đẹp), táo ( chọn quả đỏ, đẹp, bóng), Thanh long ( chọn quả nhiều cánh, tươi)

Đây là mâm lễ ngũ quả cơ bản được sử dụng trong cúng lễ đầy tháng cho bé theo phong tục 3 miền. Với lễ chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, bạn sẽ có được hiệu quả tối ưu trong cúng lễ đầy tháng cho bé. 

 Cách chuẩn bị mâm lễ ngũ quả đầy đủ và nhanh chóng 

Lễ cúng đầy tháng cho bé nên chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận. Với mâm lễ ngũ quả, muốn chuẩn bị được đẹp, phải đầu tư nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để tự chuẩn bị mâm lễ ngũ quả, bố mẹ có thể đầu tư 5 loại trái cây cúng đầy tháng cho bé với dịch vụ chuyên nghiệp. 

Dịch vụ chuẩn bị cúng lễ trái cây đầy tháng cho bé trai, gái theo phong tục 3 miền chuyên nghiệp:

>>  Lời phát biểu tiệc thôi nôi hay dành cho cha mẹ

Mâm trái cây lễ đầy tháng cho bé chuẩn bị theo yêu cầu

Lễ trái cây để chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé sẽ được chia thành các gói khác nhau. Với yêu cầu tùy chỉnh khác nhau, lễ cúng trái cây cho ngày đầy tháng sẽ được thực hiện đúng theo phong tục vùng miền.

Bố mẹ bé có thể chọn các loại trái cây khác nhau và yêu cầu chuẩn bị mâm ngũ quả theo các loại trái cây đã chọn. Thêm nữa, chọn trái cây sẽ được tuyển chọn những loại ngon, chất lượng và đẹp nhất. 

Chuẩn bị hỗ trợ trang trí mâm trái cây cúng đầy tháng

Không chỉ hỗ trợ lễ trái cây cúng đầy tháng thông thường, đơn vị còn cung cấp các giải pháp đa dạng khác. Trái cây cúng lễ đầy tháng sẽ được trang trí cẩn thận. Mỗi mâm trái cây sẽ được trang trí các chi tiết đặc biệt khác nhau. 

Tuy nhiên, để lễ được gọn đẹp, Đặt Tiệc Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ tham khảo mâm lễ của bạn để chuẩn bị mâm trái cây cân đối và phù hợp nhất khi trang trí. 

Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé bằng trái cây đảm bảo: cân đối, đẹp và hài hòa. 

Sử dụng dịch vụ đặt lễ cúng đầy tháng cho bé tương đối thuận tiện và đơn giản. Bạn có thể tham khảo dịch vụ để tiết kiệm thời gian cho gia đình và vẫn có được buổi lễ cúng đầy tháng cẩn thận. 

Quy trình cúng lễ đầy tháng cho bé trai, gái theo phong tục 3 miền 

Với ý nghĩa đặc biệt của ngày cúng lễ đầy tháng cho bé, gia đình cần tìm hiểu về quy trình và các nghi thức cúng lễ cho ngày đặc biệt nay. 

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai, gái 

Để bắt đầu lễ cúng đầy tháng, bạn cần chuẩn bị một mâm lễ cúng thật cẩn thận. Mâm lễ cúng đầy tháng chuẩn bị cẩn thận sẽ thể hiện được lòng thành kính của người cúng lễ. 

Tùy thuộc vào vùng miền mà cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng sẽ có nhiều khác biệt. Song, mâm lễ cúng đầy tháng cơ bản phải có:

 • Mâm ngũ quả 
 • Hoa tươi 
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc ( 12 chén)
 • Rượu (12 chén)
 • Trầu cau 
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn 
 • 1 con gà luộc.
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Chè (12 bát)
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Đây là những lễ vật cơ bản cần chuẩn bị trong ngày lễ đầy tháng cho bé. Tuy nhiên, sẽ có thêm những lễ vật khác theo vùng miền hay có sự thay đổi về các loại lễ vật theo vùng miền. Song, để chuẩn bị đơn giản, mâm lễ vật trên đây là đại diện đầy đủ nhất. 

Nghi thức sắm lễ và trang trí mâm lễ

Sau khi mua các loại lễ vật, gia đình sẽ tiến hành sắp lễ và trang trí mâm lễ vật. Việc sắp lễ cần chú ý cẩn thận. Thực hiện sắp lễ chu đáo, tỉ mỉ để thể hiện sự trang trọng trong ngày cúng lễ. 

>>  Cách tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản tiết kiệm chi phí

Tiến hành sắp lễ đơn giản với các bước:

 • Chuẩn bị cúng lễ cẩn thận và tỉ mỉ trên bàn thờ gia tiên. 
 • Sắp mâm lễ cúng Bà Mụ. 
 • Sắp mâm lễ cúng Đức Ông.

Nguyên tắc sắp lễ, trang trí lễ cúng đầy tháng cho bé:

 • Chuẩn bị mâm lễ cân đối: đây là nguyên tắc đầu tiên khi sắp lễ. Mâm lễ phải đảm bảo được tính cân đối. Chuẩn bị mâm lễ thật cẩn thận. Sắp xếp theo vị trí cao thấp hay theo hình khối cố định, không sắp lễ vật tự do, nhìn rối mặt lại không thành kính. 
 • Chuẩn bị mâm lễ màu sắc đa dạng: Chuẩn bị mâm lễ màu sắc đa dạng mang đến hình ảnh bắt mắt, thu hút. Mâm lễ cúng với màu sắc đa dạng sẽ đẹp và thành kính hơn. 
 • Chuẩn bị mâm lễ vừa vặn. Tùy thuộc vào không gian chuẩn bị lễ cúng mà có thể cân đối mâm lễ khác nhau. 

Cúng lễ 

Sau khi bài trí mâm lễ cẩn thận, bạn sẽ tiến hành cúng lễ. Mâm lễ được trang trí sẽ được dùng cúng lễ. 

Thực hiện cúng lễ với bài khấn đầy tháng cho bé. Bạn có thể tự tìm hiểu bài khấn cúng lễ đầy tháng cho bé hoặc nhờ thầy hoặc người làm lễ cúng đầy tháng cho con. 

Sau khi hoàn thành đầy đủ các nghi thức cúng lễ, bạn cần để hương tàn rồi hạ lễ. 

Gia đình hạ lễ cùng nhau và chia lộc cho những thành viên trong gia đình hay làng xóm. 

Một  số lưu ý trong cúng lễ đầy tháng cho bé

Ngày cúng lễ đầy tháng cho bé là một trong những dịp tương đối đặc biệt. Do đó, bố mẹ thực hiện cúng lễ đầy tháng cho bé cần chú ý:

 • Chuẩn bị lễ vật cúng lễ cẩn thận: chuẩn bị đủ, đúng và trang nghiêm. Lễ vật là một trong những việc quan trọng nhất khi chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé. 
 • Cúng lễ đầy tháng cho bé thực hiện đúng ngày. Tính ngày đầy tháng cho bé chính xác để chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng cho con đúng ngày. Việc làm lễ cúng đầy tháng sai ngày có thể không mang lại những may mắn như mong muốn. 
 • Tránh những điều không may: cãi cọ, đổ vỡ trong ngày cúng lễ đầy tháng cho bé trai, gái. 
 • Thực hiện những nghi thức may mắn: chúc bé, tặng quà cho bé. 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về chuẩn bị lễ trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, gái mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh những kinh nghiệm cúng lễ đặc biệt này, mong bạn sẽ chuẩn bị ngày đầy tháng cho bé thật cẩn thận. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *