Thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì?

“Thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì?” Bạn đang có thắc mắc về vấn đề này, vậy thì nên đọc ngay bài viết này! Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tổ chức thôi nôi cho trẻ. Qua đó giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì,… 

Hãy liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm để sở hữu một mâm lễ đầy đủ
Hãy liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm để sở hữu một mâm lễ đầy đủ

Nghi lễ cúng thôi nôi khi con trẻ được tròn 1 tuổi là truyền thống của người Việt Nam từ bao thế hệ nay. Tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển; các cặp vợ chồng trẻ ngày càng bận rộn với công việc mưu sinh; sẽ không có thời gian tìm hiểu các quy định cần lưu ý khi cúng thôi nôi cho trẻ. Một số thắc mắc thường gặp như: chọn ngày cúng thôi nôi như thế nào là đúng; mâm cúng thôi nôi cần chuẩn bị gì, thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì,… Cùng tham khảo bài viết này để giải đáp tất tần tật các thông tin liên quan nghi lễ cúng thôi nôi nhé. 

Những lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi cho các bé

Để việc tổ chức thôi nôi cho con trẻ được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ; các bậc phụ huynh cần tìm hiểu một số kiến thức nhất định về nghi lễ này. Qua đó có thể chọn lọc cách thức phù hợp với điều kiện gia đình mình; và tổ chức lễ cúng thôi nôi trọn vẹn nhất cho con mình. 

>>  Vì sao cần xem ngày tốt cúng khai trương?

Dưới đây là một số cơ bản nhất về việc chọn thời gian và địa điểm cúng thôi nôi cũng như thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Cách chọn ngày cúng thôi nôi:

Việc xác định chính xác ngày cúng thôi nôi là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm. Theo quan niệm và truyền thống người Việt Nam từ xưa đến nay; việc chọn ngày cúng thôi nôi sẽ có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Đối với bé trai, ngày cúng thôi nôi sẽ được tính lùi lại một ngày so với ngày sinh. Ví dụ bé trai nhà bạn sinh ngày 19/4, ngày cúng thôi nôi của con sẽ là 18/5. Tương tự như vậy, ngày thôi nôi bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh. Nếu con gái bạn sinh ngày 13/6, ngày cúng thôi nôi sẽ là 11/7. 

Chọn địa điểm cúng thôi nôi

Cặp vợ chồng trẻ khi lần đầu làm cha mẹ thường có thắc mắc nên chọn địa điểm nhà ngoại hay nhà nội để thực hiện nghi lễ cúng?. Theo truyền thống của người Việt Nam, việc cúng thôi nôi có thể thực hiện ở cả nhà nội và nhà ngoại. Tuỳ điều kiện có mỗi gia đình bạn sẽ chọn nơi tổ chức phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cần ưu tiên chọn lựa địa điểm mà mẹ và bé đang nghỉ dưỡng; để tạo sự thuận tiện cho hai mẹ con nghỉ ngơi. 

Thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì?

Bên cạnh việc chọn thời gian và địa điểm cúng thôi nôi; các quy định về chuẩn bị mâm lễ cúng là vấn đề quan trọng. Việc hiểu rõ các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị tốt nhất cho nghi lễ cúng thôi nôi của con mình. 

Mâm cúng, nghi lễ thôi nôi cũng có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái; cũng như các vùng miền. Vậy nên, việc thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố và phong tục của địa phương đó.

>>  Mâm Cúng Căn Cho Bé Trai 9 Tuổi, Bài Cúng Căn Chuẩn

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đúng và đủ nhất

Dưới đây là mâm cúng chuẩn nhất bạn đọc có thể tham khảo. Ngoài ra tuỳ địa phương nơi bạn sống mà việc chuẩn bị các lễ vật cúng có thể thêm, bớt hoặc thay thế các món tương tự. Bạn hãy tham khảo và ứng dụng phù hợp nhất cho lễ cúng thôi nôi con mình nhé. 

Và việc lễ thôi nôi cúng gà hay vịt tùy vào người làm lễ. Thế nhưng đối với người Việt Nam ta thường hay dùng gà để cúng ngày này. Hình ảnh gà trống tượng trưng cho mặt trời; báo hiệu một ngày mới lên nó mang một ý nghĩa tốt đẹp; cũng như tích cực nên từ xa xưa các cụ đã dùng gà để làm trong những ngày lễ trọng đại.

Mâm lễ cúng nghi lễ thôi nôi cho bé trai

Nghi lễ cúng thôi nôi thường bao gồm 3 mâm cúng. Đó là: mâm cúng Bà Mụ và Đức Ông –  mâm cúng Ông Địa, Ông Thần tài, Ông Táo – mâm cúng Ông bà tổ tiên. 

Mỗi mâm cúng có những quy định về lễ vật riêng. Trong đó mâm cúng Bà Mụ và Đức Ông được chuẩn bị quy mô nhất với nhiều lễ vật; như một lời biết ơn đến người trên đã bảo ban và hộ độ cho đứa bé từ trong bụng mẹ. 

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông thường gồm: 

  • 1 con gà luộc nguyên con 
  • 1 đĩa xôi lớn và 12 chén xôi nhỏ
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo nhỏ
  • 1 chén chè đậu trắng lớn và 12 chén chè nhỏ
  • 12 ly Nước hoặc rượu trắng
  • 1 mâm trái cây ngũ quả
  • 12 trái trầu cau. 
  • 1 bình hoa tươi
  • Nhang đèn và hương đốt. 
>>  Cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai bé gái
[ Gà cúng bị nứt có sao không | cúng nữa con gà có được không | đặt mâm gà cúng ở đâu tại TP HCM | mua gà cúng ở đâu ngon | Cách luộc gà không bị nứt | cách luộc gà thơm ngon | Cúng gà trống hay gà mái | cúng khai trương gà trống hay gà mái ]

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái được chuẩn bị tương tự như bé trai. Tuy nhiên có sự khác biệt ở một điểm duy nhất là chè cúng thôi nôi bé gái là chè trôi nước. Trong khi đó trong nghi lễ cúng thôi nôi bé trai là chè đậu trắng. Đây là một điểm khác biệt tuy nhỏ nhưng khá quan trọng; các bậc phụ huynh cần lưu ý để chuẩn bị đúng cho việc cúng thôi nôi con mình nhé. Như vậy thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì bạn đã nắm rõ tường tận rồi đúng không? Thế nhưng hãy tiếp tục đọc hết bài viết này đi nhé! Vì dưới đây chúng tôi còn giúp bạn tìm được địa chỉ chuyên cung cấp đồ cúng uy tín.

Các mâm cúng Ông Địa, Ông Thần tài, Ông Táo và mâm cúng Ông bà tổ tiên đều được chuẩn bị đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị một mâm lớn hay chia nhiều mâm nhỏ tuỳ truyền thống của gia đình và vùng miền bạn đang sinh sống. 

Thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì đã được làm rõ bằng bài viết bên trên, hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi tổ chức cúng thôi nôi cho con em mình.  Và cái tên chúng tôi muốn nhắc đến tại bài viết này chính là đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm – cơ sở chuyên cung cấp những dịch vụ tư vấn cũng như đặt làm sản phẩm về đồ cúng uy tín, chất lượng  mà giá cả phải chăng. Hãy truy cập website Đặt Tiệc Nhân Tâm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *