Tảo mộ cuối năm 2022 vào ngày nào?

Tảo mộ là một trong những nét đẹp truyền thống từ thời xa xưa của người dân Việt Nam mà đến vào thời điểm hiện tại nét đẹp đó vẫn luôn được người dân sử dụng và sùng bái.

Nếu bạn được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam chắc hẳn khi nhắc đến tục lệ tảo mộ chắc chắn không còn xa lại với bạn. Tảo mộ được biết đến là một trong những truyền thống từ xa xưa của người Việt Nam. Có thể năm nào bạn cũng theo chân ba mẹ, ông bà đi tảo mộ nhưng bạn vẫn chưa hiểu chính xác được tảo mộ là gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này nhé.

Tìm hiểu về tục tảo mộ

Tảo mộ được xem là một trong những nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Tục lệ này mang một ý nghĩa rất thiêng liêng, cụ thể tục lệ này thể hiện sự thành kính và lòng hiếu thảo và sự kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành và cả những người đã khuất. Nói một cách đơn giản dễ hiểu là tảo mộ là hoạt động dọn dẹp.Thực hiện việc trang sửa sang lại phần của những người đã mất trước những dịp tết đến xuân về.

Đối với thời gian tảo mộ thường sẽ bắt đầu vào ngày 20 cho đến chiều ngày 30 tết. Vào khoảng thời gian này gia đình sẽ có những trải nghiệm ý nghĩa cùng nhau, cụ thể gia đình sẽ cùng nhau dọn dẹp để gắn kết tình yêu thương của mình dành đến cho những đấng sinh thành của mình. Còn có một số dòng tộc lớn, họ còn quy định rõ về ngày tháng để con cháu trong dòng tộc có thể cùng nhau thực hiện một cách trang nghiêm nhất.

Tục lệ này không chỉ thể hiện được sự thành kính đến với những người đã khuất, tảo mộ cũng là khoảng thời gian để giúp cho gia đình có nhiều thời gian để quanh quần bên nhau và ôn lại những kỷ niệm, còn nhắc đến những công ơn mà tổ tiên đã đem lại. Từ đó, gia đình sẽ cùng nhau cố gắng, con cái trong nhà sẽ cố gắng học hành và làm việc để mang đến những điều tốt đẹp.

Ngày tảo mộ là ngày nào năm 2022?

Tảo mộ cuối năm 2022 vào ngày nào? Đa số người dân Việt Nam thường loay hoay không biết nên thực hiện việc tảo mộ ngày nào là hợp lý? Bởi vì, hầu hết người Việt Nam thường có quan niệm rằng khi đã bước sang một năm mới thì chắc chắn mọi điều cũng cần phải mới và tươm tất. Vì thế, ngay cả những phần mộ của người thân của họ cũng phải vậy, họ thường sẽ tiến hành công việc tảo mộ này vào khoảng thời gian từ ngày 20 cho đến chiều ngày 30 tết để phần mộ được dọn dẹp sạch sẽ và khang trang trước khi bước qua khoảnh khắc của năm mới.

>>  Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Đi tảo mộ năm 2022 cần chuẩn bị những gì?

Công việc của việc đi tảo mộ đó chính là đi sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho thật sạch sẽ và bên cạnh đó còn sử dụng xẻng, cuốc để lắp lại các nấm mồ cho đầy đặn và sẽ nhổ hết cỏ dại và những cây hoang mọc lên mộ.

Khi tảo mộ, ngoài việc thực hiện các công việc như nhổ cỏ ra thì bạn cần phải dành ra ít thời gian để kiểm tra xem mộ của tổ tiên có bị tổ mối xông hay bị các loài động vật khác đục khoét hay không. Nếu thuộc vào vấn đề cần giải quyết ngay lúc này thì đây thuộc vào trường hợp mộ kết và khá là hung hiếm đối với phong thuỷ âm trạch.

Theo như những tục lệ từng ông bà xưa, người đi tảo mộ cần phải sắm sửa các lễ vật khác hơn so với các lần tảo mộ trước đó cụ thể là các gia đình cần phải chuẩn bị một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt heo, 3 cho đến 5 con tôm hoặc trong hợp không có tôm thì bạn có thể thay thế bằng con cua, trứng vịt thì bạn chuẩn bị 1 hoặc 3 hoặc 5 quả tuỳ vào bạn.

Bộ tam sinh là 3 loài vật được sử dụng để đại diện cho thổ- thuỷ- thiên. Có nghĩ rằng sống trên cạn, dưới nước, trên trời, ngoài ra bộ tam sinh này còn có nghĩa khác là đức. Bên cạnh đó, bạn cần phải dâng ngoài mộ cùng với một số vật phẩm khác như là nhang, giấy ngũ sắc, đèn, vàng mã, quần áo giấy, hoa quả tươi.

Ngày nay, một số nhà họ đã giảm bớt sánh lễ vật, họ thường lựa chọn những sánh lễ vật cần thiết như tiền vàng, hoa, trái cây thắp nhang ngoài mộ cho các vị thần như thần tài, thần địa với mong muốn là nhờ các thần giúp cai quản phần mộ của tổ tiên và cầu mong sự bình an và sung túc đến cho gia đình của mình.

Mâm cỗ cho lễ tảo mộ cần chuẩn bị gì?

Gia đình bạn có thể chuẩn bị lễ mặn hoặc lễ chay tuỳ ý của gia đình. Nhưng theo quan niệm hiện nay mọi gia đình thường sẽ lựa chọn lễ chay với mục đích để tránh sát sinh và không gây thêm tội nghiệp cho những người đã khuất, cầu mong họ có thể sớm siêu thoát đi và đến được một nơi tốt. Nhưng dù là lễ chay hay lễ mặn thì luôn cần phải có một số các lễ vật không thể thiếu được như chè, rượu, đèn, tiền vàng, nước trong, hương và quả, trầu cau.

>>  Xôi chè cúng khai trương đặt mua ở đâu ngon và chất

Đối với lễ chay thì bạn cần phải dành ra thời gian để chuẩn bị thêm gạo, bánh trái, muối, chén mật, bỏng, bơ, xôi chè. Đặc biệt đối với lễ mặn bạn cần phải có thêm gà luộc, chân giò, khoanh giò hoặc có thể thay thế bằng rượu thịt.

Khi bắt đầu vào lễ thì gia chủ cần phải tiến hành thắp hương và thép đèn kết hợp cùng với khấn bái theo bài cúng khi đi tảo mộ. Trong lúc đợi hương tàn hết thì con cháu trong gia đình có thể bắt tay vào công việc dọn dẹp và tu sửa cho mộ phần. Khi hương đã cháy đến hơn 2/3 tức là lễ tạ, lúc này gia chủ cần phải tiến hành hoá vàng và có thể xin lộc về để làm cúng gia tiên tại nhà của mình.

Còn đối với cúng tại nhà, trước khi vào lễ thì gia chủ cần phải dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và bàn thờ gia tiên. Gia đình bạn cũng có thể tự mình chuẩn bị ra cỗ để cúng tổ tiên. Điều này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cơm có thể khác nhau, điều quan trọng là mọi người luôn chuẩn bị với một tâm thành kính.

Bạn có thể chuẩn bị mâm cơm là con gà, đĩa xôi, hoa quả, vàng mã, trầu cau và một số món ăn khác tuỳ vào gia đình của bạn lựa chọn. Trong quá trình làm lễ, gia chủ cần phải luôn trong trạng thái trang nghiêm và luôn bày tỏ được sự hiếu kính với gia tiên của mình.

Những lưu ý khi đi tảo mộ năm 2022

Không nên đi vào thời gian trời tối

Các gia chủ nên lựa chọn đi tảo mộ vào thời gian là vào những ngày ấm áp và tạnh ráo. Bạn cũng không nên đi quá sớm vì lúc đó sương chưa tàn nên sẽ không tốt cho việc tảo mộ, bạn cũng không nên đi quá muộn. Bởi vì, quá tối lúc lúc này không khí sẽ rất nặng nề và sẽ không tốt cho sức khỏe của người đi tảo mộ.

Không nên đi cúng tế ở những địa điểm hẻo lánh

Bạn nên tránh đi những con đường hẻo lánh vì sẽ rất nguy hiểm đối với bản thân của bạn, bên cạnh đó thì theo những quan niệm về phong thuỷ đi đến những nơi hẻo lánh cũng sẽ rất dễ nhiễm khí lạnh nên sẽ không tốt đối với sức khỏe của bạn. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những con đường mà mọi người thường đi vừa giúp bạn bảo vệ được bản thân của mình vừa tốt cho quá trình đi tảo mộ.

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc cần những lễ vật gì?

Khi tảo mộ luôn phải mang sự chân thành

Nếu trên đường đi bạn có gặp mộ dù bạn đi hay đứng lại bạn vẫn phải luôn cung kính. Trong quá trình bạn tảo mộ bạn không nên làm lộn xộn quá nhiều mảnh đất xung quanh để tránh được việc không tốn xảy ra đối với tổ tiên của mình.

Cần phải được quét dọn sạch sẽ

Đối với những phần mộ của tổ tiên thì bạn nên dâng thêm hoa và tiến hành dọn dẹp sạch sẽ cỏ dại xung quanh, công việc đó sẽ giúp cho phần mộ của tổ tiên trở nên sạch sẽ hơn. Khi bạn đã tiến hành làm mới diện mạo của mộ phần đảm bảo lúc này trong lòng của bạn sẽ luôn vui vẻ và không thể nào thiếu được sự cung kính của mình đối với tổ tiên đã mất.

Không nên dẫm đạp lên mộ

Khi bạn đi tảo mộ bạn cũng không được dập đạp lên các phần mộ của những người khác hay thực hiện việc đá vào đồ cúng trên mộ, điều đó sẽ mang đến những điều không may mắn đến cho bản thân của bạn. Đặc biệt, khi dắt theo trẻ con thì gia chủ cần nhắc nhở đến tránh được điều không tốt xảy ra đối với gia đình của mình.

Tất cả mọi thành viên trong nhà đều có thể tảo mộ

Thông thường, dịp tảo mộ sẽ là thời gian để cho mọi thành viên trong gia đình có thể gặp gỡ và bên nhau, cũng là thời gian để cho mọi người trong gia đình nhớ đến những người đã khuất với lòng thành kính. Chính vì thế, nên mọi người trong gia đình đều có thể tham gia hoạt động này. Đối với những trẻ em và bà bầu thì nên hạn chế đi vì đi sẽ rất dễ phải khí lạnh và các con vi khuẩn từ bên ngoài cũng dễ xâm nhập vào cơ thể sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Đối với những người con gái thì khi đi tạo mộ tốt nhất là tránh vào những thời kỳ đang hành kinh, điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Không nên chụp ảnh

Trong quá trình đi tảo mộ cùng với gia đình của mình bạn cũng nên hạn chế không được chụp ảnh tập thể xung quanh các ngôi mộ. Vì sẽ không mang đến sự may mắn tốt đẹp đến cho gia đình của bạn.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều cơ sở và địa chỉ bán mâm cúng, cỗ cúng nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá bán lại quá cao, mâm cũng cũng không đủ lễ vật khiến cho việc lựa chọn của người dùng gặp không ít vấn đề. Nếu bạn thực sự muốn mua được cho mình những mâm cúng, cỗ cúng chất thường thì hãy đến với Đặt Tiệc Nhân Tâm đảm bảo bạn sẽ mua được cho mình những cỗ cúng và mâm cúng chất lượng để phục vụ cho quá trình tảo mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *