Ngày vía Thần Tài là ngày nào, chuẩn bị mâm lễ vật cúng cần những gì?

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày 10 tháng giêng hàng năm chính là ngày vía Thần Tài – vị thần mang đến tài lộc, tiền bạc cho các gia đình. Vào ngày này mọi người sẽ thực hiện nhiều việc như chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, đi mua vàng… để gia tăng tài lộc.

Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào tính theo dương lịch?

Ngày vía Thần Tài năm 2022 theo lịch dương sẽ rơi vào ngày Thứ hai ngày 21/02/2022. Đối với các nhà kinh doanh, buôn bán thì điều này vô cùng quan trọng, do đó họ thường lập bàn thờ để thờ Thần Tài. Và đặt mâm cúng Thần Tài vào ngày này.

Điều đặc biệt của ngày Thần Tài mang đến cho bạn

Theo quan niệm dân gian Thần Tài luôn mang đến những điều tốt lành, may mắn cho các gia đình đặc biệt là tài lộc. Đối với các nhà kinh doanh, buôn bán thì điều này vô cùng quan trọng, do đó họ thường lập bàn thờ để thờ Thần Tài. Hầu hết mọi người đều nghe qua ngày thần tài, ngày vía thần tài, thế nhưng mấy ai hiểu rõ về ngày này cũng như biết được chúng ta nên làm gì để gia tăng tài lộc về sau. Hiểu được điều đó hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những điều mà mọi người thắc mắc về ngày vía Thần tài. 

Sự ra đời của ngày vía Thần Tài

Theo tương truyền Thần Tài là vị thần cai quản tiền tài, của cải, vì say rượu mà thần đã ngã xuống trần gian và mất trí nhớ. Khi ở trần gian ông Thần Tài đi đến đâu đều mang lại may mắn, giúp các gia đình làm ăn phát đạt. Cho đến 1 ngày khi nhớ lại được mọi chuyện ông Thần Tài đã bay về trời. Và từ ngày đó người ta chọn ngày Thần Tài bay về trời (mùng 10 tháng giêng) làm ngày vía Thần Tài để mong cầu sự may mắn và tài lộc. Điều đó đã được lưu truyền và dần dần trở thành một trong những nghi lễ diễn ra hằng năm mà mọi người chú trọng. 

Ý nghĩa sâu sắc mà bạn chưa biết về ngày vía Thần Tài 

Ngày vía Thần Tài đã là một ngày vô cùng quan trọng đối với các gia đình có thờ thần tài và đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán. Vào ngày 10/1 ÂL mọi gia đình sẽ làm một mâm cúng để thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính của gia đình đối với Thần Tài. Việc thực hiện nghi lễ này nhằm để gia đình gửi lời cảm tạ Thần Tài trong thời gian qua đã giúp đỡ cho gia đình được êm ấm, làm ăn thuận lợi, suôn sẻ. Bên cạnh đó đây còn là dịp mà gia đình cầu mong Thần Tài sẽ phù hộ độ trì cho gia đình trong thời gian tới mọi việc sẽ thành công, phát đạt hơn, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.

>>  Hướng dẫn cha mẹ cách chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé

Những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng ngày vía Thần Tài?

Với ý nghĩa quan trọng như vậy mà vào ngày vía Thần tài mọi người luôn mong muốn chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Có được 1 mâm lễ hoàn chỉnh, tươm tất, đủ đầy để dâng lên Thần Tài mong Ngài phù hộ. Và để có được điều này mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • 1 lọ hoa tươi ( bẹn nên chọn những loại hoa cúng như: hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng….)
 • Mâm ngũ quả
 • Hương thơm
 • Rượu
 • 1 bình trà
 • 5 chén nước trắng
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Thuốc lá
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt, 1 con tôm luộc.
 • 1 đĩa thịt heo quay
 • 3 hũ nhỏ (đựng gạo+muối+nước)
 • Giấy tiền vàng mã
 • 1 đĩa xôi
 • 1 bát chè
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 ít tiền thật

Bên cạnh những vật phẩm trên bạn có thể chuẩn bị thêm một số đồ cúng mặn dâng lên Thần Tài theo như quan niệm, phong tục của từng vùng miền. Những món mặn thường được chuẩn bị thêm để cúng ngày vía Thần Tài là: nem rán, chả giò, gỏi, cá lóc nướng…. Việc chuẩn bị thêm những món này sẽ tuỳ theo phong tục, quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình nên bạn cần phải cân nhắc điều này. Mâm cúng ngày vía thần tài không cần quá cầu kỳ chỉ cần đủ đầy với tấm lòng thành của bạn là được.

Một vài lưu ý liên quan đến mâm lễ cúng vía Thần Tài 

Đối với các gia đình khi thực hiện cúng ngày vía Thần Tài đều mong muốn nhận lại những điều tốt lành nhất. Vì thế để tránh gặp phải những điều ngoài ý muốn các bạn hãy lưu ý một số điều sau:

 • Hoa và quả cúng Thần Tài phải là hoa tươi màu sắc bắt mắt, ấn tượng, có mùi thơm vì theo quan niệm dân gian Thần Tài rất thích ngắm hoa. Tuyệt đối bạn không được dùng hoa giả để cúng vì đây là điều đại kỵ trong nghi lễ cúng Việt Nam.
 • 3 lọ (muối+gạo+nước) sau khi cúng sẽ được giữ nguyên trên bàn thờ Thần Tài và chỉ được thay thế vào cuối năm. Vì đây là lộc của gia đình thể hiện sự ấm no, đủ đầy.
 • Còn 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối là lộc được Thần Tài ban cho gia đình nên sau khi cúng sẽ được giữ lại và dùng dần. Bạn không nên rãi ra ngoài để tránh làm mất lộc nhé.
 • Đối với các lễ vật khác bạn nên lựa chọn sản phẩm tươi, sạch, không bị hư hại hoặc ôi thiu để chế biến món cúng. Vì điều đó sẽ làm mất đi sự thành tâm của mình, không được Thần Tài chứng giám. Bên cạnh đó sau khi cúng nếu chúng ta thụ lộc các vật phẩm này sẽ gây nên tác hại rất lớn cho sức khỏe, vì thế cần phải chú ý điều này.
 • Còn nước và rượu sau khi cúng bạn sẽ mang đổ quanh nhà nhằm giúp gia đình gia tăng tài lộc, của cải.
 • Đối với bánh kẹo sau khi cúng gia đình sẽ giữ lại 1 nửa, 1 nửa còn lại sẽ mang phát cho mọi người xung quanh để nhận lộc nhé.
 • Trong mâm cúng ngày vía Thần Tài nhiều gia đình sẽ đặt lên bàn thờ vàng hoặc tiền thật. Do đó sau khi cúng bạn sẽ giữ các thứ đó trong nhà không nên bán hoặc cho ai vì sẽ mất lộc. Còn giấy tiền vàng mã thì mang đi đốt để cầu xin Thần Tài phù hộ bạn may mắn, tài lộc cho gia đình.
>>  Nghi thức bắt miếng được diễn ra vào dịp nào?

Trước ngày Thần Tài bạn cần làm những gì?

Ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, trong ngày này, mọi người sẽ tất bật để chuẩn bị cho việc cúng kính sao cho mọi thứ được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất. Bên cạnh việc chuẩn bị nghi lễ cúng bạn cũng cần phải thực hiện nhiều công việc khác như:

Dọn bàn thờ và “tắm” cho Thần Tài

Việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ là việc làm hết sức quan trọng mà bạn cần phải làm trước ngày vía Thần Tài. Bởi dựa theo quan niệm xưa Thần Tài rất thích sạch sẽ nên bạn cần phải lau dọn bàn thờ thường xuyên để đảm bảo điều này. Cùng với đó bạn sẽ chuẩn bị rượu pha gừng hoặc nước lá bưởi để tắm Thần Tài trước ngày vía.

Mua vàng tích trữ

Việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài được coi là điều tốt lành đem lại nhiều may mắn, tài lộc và giúp cho công việc được thuận lợi hơn. Cũng chính vì lý do này mà hằng năm vào ngày 10 tháng giêng mọi người lại đổ xô xếp hàng để mua vàng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý vào ngày này giá vàng rất cao lại không tránh khỏi những sai sót không đáng có. Vì thế tốt nhất chúng ta nên mua vàng đầu năm vào ngày khai trương cửa hàng đầu xuân để gia tăng tài lộc, lại tiết kiệm được nhiều chi phí.

Mua đồ phong thuỷ

Bên cạnh việc mua vàng thì khi bạn chọn mua đồ phong thuỷ hay cóc ngậm tiền vào ngày vía Thần Tài cũng mang đến rất nhiều may mắn. Bạn nên lựa chọn các vật phẩm phong thuỷ có màu sắc phù hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ để mang lại vượng khí tốt, sự may mắn và thành công nhé. 

>>  Dịch vụ cung cấp lễ vật mâm cúng đổ bê tông làm nhà?

Bạn nên chọn đơn vị cung cấp mâm cúng Thần Tài ở đâu?

Đầu năm khi bắt đầu lại nguồn quay công việc mọi người sẽ khá bận rộn để lo liệu mọi thứ. Nên việc tự chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài đủ đầy, chỉnh chu là điều vô cùng khó khăn đối với mọi người. Chính vì lẽ đó việc tìm đến sự hỗ trợ của các dịch vụ cung cấp mâm lễ được xem là phương pháp hữu hiệu nhất trong thời dại phát triển hiện nay. 

Thấu hiểu được những khó khăn, lo lắng của khách hàng. Đặt Tiệc Nhân Tâm đã ra đời và mang đến nhiều dịch vụ tiện ích nhằm cung ứng mọi điều khách hàng yêu cầu. Trải qua nhiều năm hoạt động trên lĩnh vực cung cấp mâm lễ đơn vị đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, am hiểu mọi phong tục, văn hóa vùng miền. Từ đó sẽ mang đến cho khách hàng các dịch vụ đúng chuẩn nhất theo nghi thức cúng kính Việt Nam và đảm bảo đúng theo những gì khách hàng yêu cầu.

Đơn vị cam kết sẽ mang đến cho bạn mâm lễ cúng chất lượng, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm với mức giá rất phải chăng. Nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, chất lượng mâm cúng và chi phí mà đơn vị đưa ra. Cùng với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, đơn vị sẽ giao lễ vật cúng đến tận nhà bạn vào đúng ngày, giờ như đã cam kết. Chưa hết Đặt Tiệc Nhân Tâm luôn mang đến

nhiều chính sách ưu đãi, chế độ hậu mãi tuyệt vời dành tặng khách hàng. Vì thế khi lựa chọn đơn vị bạn sẽ nhận được nhiều điều hấp dẫn mà không thể bỏ lỡ.

Thông qua những gì chúng tôi vừa chia sẻ, tin chắc rằng giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về ngày vía Thần Tài cũng như những điều cần làm vào ngày này là gì rồi nhỉ? Ngày nay đối với các gia đình kinh doanh hoặc không kinh doanh cũng đều chú trọng đến việc thờ cúng Thần Tài để mong cầu sự may mắn, tài lộc.

Và để đạt được điều đó bạn cần phải nắm rõ ngày vía Thần Tài cũng như sắm sửa đủ đầy các lễ vật cúng Ngài. Nếu bạn không tự tin trong việc chuẩn bị lễ vật hay lo sợ không sắm sửa đủ đầy, tươm tất, đừng ngại hãy liên hệ ngay với Đặt Tiệc Nhân Tâm. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn, giải đáp cụ thể cho bạn những điều mà mọi người thắc mắc. Cùng với đó đơn vị sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo tất cả để mọi người có được nghi lễ cúng hoàn hảo nhất theo đúng ý muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *