Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tổng quan về Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Nam, miền Trung, Miền Bắc

Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái là một trong những nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người, là một nét đẹp truyền thống băn hoá của người Việt Nam và được mọi người gìn giữ tới ngày hôm nay. Cách cúng thôi nôi cho bé ba miền: miền Bắc, miền Trung, miền Nam có những nét tương đồng nhưng cũng có chút khác biệt theo phong tục.

Sau khi tổ chức đầy tháng cho bé, tiếp theo là lễ cúng Mụ đầy năm, một nghi lễ quan trọng khi bé tròn 1 tuổi. Đây là lễ cúng mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người và là một thành viên mới trong xã hội, mà còn là sự khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới.

Tuy đây là hình thức mang tín ngưỡng của dân gian đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ Mẫu (tôn thờ nữ thần, thờ Thánh Mẫu, thờ Mẫu tam phủ, tứ phủ). Qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng tới con người, không chỉ biết tới hiện tại và tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hoá mang đậm bản tính bản sắc của gia đình và xã hội.

Đồng thời, lễ thôi nôi cho bé còn thể hiện những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ đi trước đối với các thế hệ kế thừa sau này. Nhân Tâm – Cung cấp trọn gói Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái đơn giản với các lễ vật chuẩn phong tục 3 miền Nam Trung Bắc, có bài văn khấn thôi nôi, bộ đồ bốc thôi nôi cho bé, cách sắp xếp bày trí mâm cúng Mụ đẹp.

ĐẶT MÂM CÚNG THÔI NÔI TẠI ĐÂY

Lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái xuất hiện từ khi nào?

Tiệc lễ thôi nôi là một ngày lễ rất quan trọng của một đứa trẻ. Ngày nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều thực hiện nghi lễ cúng này cho trẻ. Do đó, ai ai cũng biết về lễ cúng thôi nôi này. Tuy nhiên, để nói về thời gian xuất hiện lễ cúng mụ đầy năm này thì hầu có thể chưa biết hết.

Lễ cúng thôi nôi cho trẻ đã xuất hiện trong dân gian từ rất lâu, từ thời xa xưa. Chúng được các bậc cha ông lưu truyền cho đến tận bây giờ. Vậy nên, không ai biết được thời điểm xuất hiện tục lệ này một cách chính xác nhất.

Mỗi khi đến ngày tròn 1 tuổi của trẻ, các ông bà thường tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ. Điều này đã được mọi người thực hiện cho tới tận bây giờ. Mặc dù công nghệ ngày càng phát triển, cuộc sống trở nên bận rộn hơn, thế nhưng những lễ nghi, phong tục vẫn được con cháu lưu giữ lại.

Có thể nói tục lệ cúng thôi nôi, cúng mụ tròn 1 tuổi cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng. Chúng không những mang đến nhiều ý nghĩa cho gia đình mà còn cho tương lai của trẻ. Vì thế cho nên, dù bận rộn hay rảnh rỗi, dù điều kiện kinh tế cao hay thấp thì mọi người vẫn luôn chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi cho trẻ một cách đầy đủ nhất.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đầy đủ bao gồm gì?

Bên cạnh chuẩn bị xôi chè cho mâm cúng mụ đầy năm cho bé thì chúng ta cũng phải chuẩn bị thêm một số lễ vật kèm theo. Đối với những cha mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ thôi nôi cho con của mình thì có thể tham khảo một số mâm cúng sau đây.

Mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức Ông 

 • Gà luộc nguyên con còn đầy đủ bộ phận, Trầu têm cánh phượng, Bánh hỏi và heo quay, Một đĩa trái cây, Một lọ hoa, Một đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ, 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ, Một tô cháo lớn và 12 chén cháo nhỏ, 12 chung nước hoặc rượu trắng, 12 cây nến và hương, Giấy tiền vàng bạc, Chuẩn bị đầy đủ chén, đũa và muỗng.

Đây là mâm cúng thôi nôi đầy đủ để dân lễ lên 12 bà mụ và 3 Đức Ông. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể chuẩn bị lễ vật để cúng thần tài, thổ địa và táo Quân. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng cho bàn thờ gia tiên.

Mâm cúng thần tài, thổ địa và táo quân 

 • Một đĩa trái cây ngũ quả, 1 chén chè, Một đĩa xôi, Bộ tam sơn bao gồm có thịt, trứng và tôm, 3 ly nước, Một bình hoa, Nhang đèn

Mâm cúng cho bàn thờ gia tiên 

Lễ vật mà chúng ta chuẩn bị cho mâm cúng bàn thờ gia tiên cũng đơn giản chỉ cần một đĩa trái cây và một bình hoa. Ngoài ra chúng ta cũng có thể chuẩn bị thêm một chén chè và một đĩa xôi để đi kèm.

Một số mâm cúng thôi nôi tiêu chuẩn của chúng tôi

Việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đầy đủ và chi tiết là một cách để chúng ta tạ ơn những đấng thần linh. Đây là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của đứa trẻ nên cha mẹ không nên chuẩn bị lễ vật quá sơ sài. Nên chuẩn bị đầy đủ để tỏ lòng biết ơn của mình cũng như mong cầu nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với đứa trẻ.

Bên cạnh việc tự tay chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho con trai, con gái của mình thì chúng ta có thể nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi trọn gái. Hiện nay dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói đa dạng với nhiều loại hình khác nhau giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn. Nếu như cha mẹ muốn tiết kiệm thời gian và công sức có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 07.7878.3838 để được hỗ trợ về việc đặt mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái.

[ Mâm bốc thôi nôi | bộ đồ chơi cho bé bốc | mẫu bài văn khấn | bài cúng ý nghĩa | Hướng dẫn cách sắp xếp | cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không, cúng mụ đầy năm có tính tháng nhuận không, năm nhuận thì cúng thôi nôi như thế nào, cúng thôi nôi năm nhuận | cách bày trí bàn cúng đẹp | Cách sắp xếp bàn cúng đẹp ]

Tại sao nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Như bạn đã biết, ai cũng dành thời gian và công sức của mình để tổ chức buổi lễ cúng thôi nôi cho trẻ. Do đó, có thể nhận thấy được tầm quan trọng của lễ cúng này trong lòng mọi người. Vậy ý nghĩa của lễ này có gì đặc biệt?

Buổi tiệc sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Đầu tiên, lễ cúng thôi nôi được diễn ra khi trẻ vừa tròn 1 tuổi kể từ lúc sinh ra. Đây được xem là buổi sinh nhật đầu tiên của trẻ khi đến với thế giới rộng lớn này. Chắc chắn, các bậc cha mẹ, ông bà luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cháu. Do đó, họ luôn muốn tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi cũng như buổi tiệc sinh nhật lung linh và hoành tráng cho trẻ. 

Buổi tiệc này sẽ đánh dấu mốc quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ không còn nằm nôi mà chuyển qua nằm giường. Do đó mới có tên gọi là lễ cúng “thôi nôi”. Việc trẻ không còn nằm nôi cũng cho thấy được những trưởng thành đầu đời của trẻ. Trẻ bắt đầu cuộc hành trình của mình trong tương lai.

[ Tag: Mâm cúng thôi nôi gồm những gì, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Trung, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, bài cúng | mẫu văn khấn hay | Mâm cúng mụ bé trai miền tây | cách sắp xếp bàn cúng ]

Cảm ơn công lao của 12 vị Tiên nương.

Theo lưu truyền từ dân gian, từ lúc mẹ mang thai trẻ trong bụng luôn có 12 vị Tiên nương, hay còn gọi là 12 Bà Mụ bên cạnh. Những vị Tiên Nương này được giao cho những nhiệm vụ khác nhau để chăm sóc và bảo vệ trẻ.

Việc thực hiện mâm lễ cúng thôi nôi được xem là lời cảm ơn sâu sắc đến công lao của những  vị thần bảo bọc và che chở cho bé. Bởi nếu không có sự chăm sóc, quan tâm của 12 vị Tiên nương, chắc chắn trẻ sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn.

Vì vậy, vào thời điểm đánh dấu mốc quan trọng đầu đời của trẻ, các bậc cha mẹ nên thực hiện một lễ cúng Mụ để bày tỏ lòng cảm ơn cũng như sự kính trọng của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với mong muốn các vị Tiên Nương sẽ tiếp tục bên cạnh, đồng hành cùng với trẻ trong suốt khoảng thời gian tới.

Đứa trẻ trong quá trình phát triển sẽ phải trải qua nhiều gian nan, lạ lẫm với nhiều điều. Vì vậy, có sự bên cạnh của các vị Tiên Nương sẽ giúp trẻ vượt qua một cách dễ dàng hơn. Trẻ được bảo vệ và cha mẹ cũng an tâm hơn.

[ Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Nam, Mâm cúng thôi nôi bé trai miền Bắc, Bài cúng thôi nôi bé trai miền Bắc | văn khấn | cách bày mâm | lễ vật cúng mụ | miền trung | gà trống hay gà mái | thôi nôi cúng chè gì | chè đậu trắng | chè trôi nước ]

Giới thiệu trẻ với gia đình, bạn bè.

Khi trẻ đang nhỏ, nhiều người cũng hạn chế đến thăm trẻ bởi kiêng cữ và lo lắng nhiều điều. Ngoài ra, từ lúc trẻ sinh ra đến lúc trong 1 tuổi thì đây sẽ là thời điểm thích hợp để cha mẹ giới thiệu trẻ với mọi người.

tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
tổ chức tiệc thôi nôi cho bé | tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái bé trai

Nhân dịp thôi nôi của trẻ, gia đình, họ hàng hay bạn bè của cha mẹ, ông bà sẽ có dịp tụ tập lại. Họ sẽ được gặp trẻ, chơi đùa cùng trẻ và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến trẻ nhân dịp sinh nhật 1 tuổi này.

Một số lưu ý khi chuẩn bị các lễ vật cúng thôi nôi cho bé.

Bất kể là một công việc, dịp lễ gì cũng có những điều mà bạn cần lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng một cách suôn sẻ hơn, ít gặp phải những điều ngoài ý muốn hơn. Với việc tổ chức lễ thôi nôi cho trẻ cũng vậy, ngoài việc tìm hiểu mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì thì những lưu ý về buổi lễ này bạn cũng nên biết.

 • Trước tiên, bạn cần biết rằng việc tổ chức một lễ cúng thôi nôi cho trẻ là tùy thuộc vào tấm lòng của mỗi người. Do đó, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều lễ vật nếu gia đình không đủ điều kiện. Bạn có thể chọn một số loại lễ vật cơ bản, phù hợp với kinh tế và thích hợp trong lễ cúng. Điều này sẽ giúp bạn có thiện cảm hơn với lễ cúng và vui vẻ chuẩn bị mọi thứ.
 • Tiếp theo, các món  lễ vật không bắt buộc phải giống như những mâm cúng bạn tìm hiểu. Bởi có một số loại trái cây, bánh sẽ thường xuất hiện theo mùa vụ và vùng miền. Nếu tại địa phương bạn không có, bạn có thể thay thế bằng những món khác, những loại hoa quả, bánh trái mà vào thời điểm đó đang có.
 • Cuối cùng, việc chuẩn bị một lễ cúng thôi nôi cho trẻ tốn rất nhiều công sức. Nếu bạn là một người quá bận rộn, bạn phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý để chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật. Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì? Trong mâm cúng Mụ cho bé gái, bé trai các lễ vật cần chuẩn bị sẽ có những món mà bạn có thể mua trước như tiền vàng, hương, đèn cầy, muối gạo, bình hoa,… Do đó, bạn có thể mua trước những thứ trên, khi đến ngày tổ chức lễ thôi nôi cho bé thì mới chuẩn bị các loại lễ vật như chè, xôi, gà luộc, bánh,…

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai vì sao phải cúng xôi và chè

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai không thể thiếu xôi và chè. Vậy xôi và chè có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong việc tổ chức lễ cúng thôi nôi? 

Cúng Mụ đầy năm là một trong những cách để chúng ta mong cầu những điều tốt đẹp đến với đứa trẻ. Lễ vật để cúng mụ đầy năm bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai thì không thể thiếu xôi và chè. Đây là hai lễ vật bắt buộc phải có trong việc tổ chức thôi nôi cho bé.

Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xôi và chè trong lễ cúng thôi nôi. Bài viết xin chia sẻ một vài thông tin liên quan về ý nghĩa đặc biệt của hai món này.

[ Cúng mụ đầy năm cúng gà hay vịt | đầy năm cúng gà trống hay gà mái | gà cúng để nguyên hay cho chặt ra | đặt bàn cúng ở đâu | cúng nữa con gà có được không | cúng ngày âm hay dương lịch | cách chọn ngày cúng | bên nhà nội hay nhà ngoại ]

Ý nghĩa của xôi trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai.

Thông thường khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi của bé thường chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn. Xôi có thể lựa chọn xôi gấc hoặc xôi đậu xanh đều được. Tuy nhiên đa phần theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì việc chuẩn bị thôi nôi thường làm xôi gấc.

So với các loại xôi khác thì xôi gấc có màu đỏ rất đẹp. Lựa chọn xôi gấc với mong muốn mang đến nhiều điều may mắn cho đứa trẻ. Màu đỏ là một trong những màu truyền thống của người Việt Nam với ý nghĩa là hồng phát và tươi vui. Đồng thời độ dẻo dai của xôi còn cầu mong cho sức khỏe mạnh của đứa trẻ.

Việc lựa chọn xôi cho lễ cúng Mụ đầy năm với mong muốn đứa trẻ có được một tương lai sáng lạn và đầy thành công. Cũng như mong muốn đứa trẻ sẽ sở hữu được một cuộc đời bình an và đầy đủ.

12 đĩa xôi nhỏ là dành cúng cho 12 Vị Tiên Nương. Con một đĩa xôi lớn là dành cho bà mụ thiên thai. Do đó khi chúng ta chuẩn bị xôi thì cần phải phân ra theo sao quy định để đảm bảo phù hợp.

Ý nghĩa của món chè trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái.

Khi chuẩn bị món chè cho mâm cúng thôi nôi cho bé trai thì người ta sẽ sử dụng chè đậu trắng. Còn nếu như chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái thì người ta sẽ chuẩn bị chè trôi nước.

Công danh đối với con trai thời xưa cực kỳ quan trọng. Cúng chè đậu trắng cho đứa trẻ với mong muốn là sẽ đỗ đạt cao trong con đường học vấn. Cũng như mong muốn thành công cho sự nghiệp sau này. Lựa chọn chè đậu trắng với mong muốn đứa trẻ sau này khi lớn lên sẽ sở hữu được công danh lẫy lừng. Và mang lại một niềm vinh hạnh vô cùng lớn đối với một gia đình có con trai.

Ngoài ra việc chúng ta chuẩn bị xôi chè không chỉ để cúng tạ ơn cho các bà mụ và Đức Ông. Mà nó còn được xem là một trong những món quà biếu để tặng cho bà con, họ hàng và hàng xóm. Để họ có thể cùng chung vui và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với đứa trẻ khi được 1 tuổi.

Thôi nôi cho bé cúng gà hay vịt mới đúng.

Rất nhiều gia đình khi chuẩn bị mâm lễ cúng mụ đầy năm cho bé sẽ băn khoăn không biết lựa chọn gì để đặt lên mâm cúng. Việc chọn thực phẩm gà hay vịt, lựa chọn cho thích hợp cũng làm các bậc phụ huynh trẻ lúng túng và mất nhiều thời gian.

Câu trả lời là không duy nhất? Mỗi địa phương, tùy thuộc vào thói quen và truyền thống của mỗi gia đình mà lựa chọn loại lễ vật thích hợp. Có nơi người ta phân biệt giữa bé trai và bé gái: nếu là lễ cúng thôi nôi cho bé trai sẽ chọn gà trống, bé gái sẽ chọn gà mái; Nhiều địa phương sẽ chọn gà trống cho em bé cho dù là trai hay gái. 

Tuy nhiên, một số gia đình có thể chọn vịt để thay thế gà khi cúng Mụ tròn năm. Khi đó, thay vì cúng 1 con gà trống, người ta sẽ sử dụng một cặp vịt. 

Do đó, việc chọn gà hay vịt để cúng Mụ cho bé hoàn toàn phụ thuộc và văn hóa và truyền thống của mỗi gia đình nên sẽ sự khác biệt và không thể nói cái nào là đúng chính xác.

Quan trọng nhất vẫn là tâm ý và sự chúc phúc của mọi người đối với sự trưởng thành của cháu bé. Ngoài gà, vịt, trên mâm cúng thôi nôi cũng cần phải bày một số lễ vật khác cho đầy đủ và đúng quy củ, truyền thống của người Việt.

Mâm đồ bốc thôi nôi bé bé trai bé gái gồm những gì ?

Khám phá những điều thú vị xung quanh mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái

Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn thấy khá bỡ ngỡ trong việc liên quan đến mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái. Những điều khám phá thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi thức đặc biệt này trong lễ thôi nôi.

Vào ngày sinh nhật 1 tuổi hay còn được gọi là ngày thôi nôi thì theo phong tục của Việt Nam các gia đình đều phải làm lễ cúng Mụ cho bé với rất nhiều các lễ vật cần phải chuẩn bị.

Đây là ngày quan trọng đánh dấu bước ngoặt mới trong sự trưởng thành của bé và trong quan niệm về tâm linh thì ngày này cha mẹ cần phải tổ chức lễ cúng để cảm tạ các bà mụ và đức ông đã cho bé được hình hài lành lặn, khỏe mạnh cũng như cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai dưới sự che chở của các vị thần linh.

Bên cạnh mâm cúng lễ thì cha mẹ còn cần chuẩn bị cho bé cả mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái nữa. Nhưng thực tế là có nhiều cha mẹ không biết rõ về mâm đồ này. Những điều thú vị xung quanh mâm đồ được khám phá dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

mâm bốc thôi nôi cho bé trai bé gái
mâm bốc thôi nôi cho bé trai bé gái

[ Mâm cúng thôi nôi bé trai, Mâm cúng thôi nôi bé gái miền trung, Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Nam, Mâm cúng Mụ be gái miền nam, Mâm cúng Mụ cho bé gái, Bài cúng thôi nôi bé trai miền nam ]

Bốc thôi nôi đoán nghề có ý nghĩa như thế nào với bé?

Bốc đồ thôi nôi được xem là một nghi thức mang ý nghĩa tượng trưng cho việc tiên đoán trước nghề nghiệp mà bé sẽ làm trong tương lai hoặc có liên quan đến phần nào đó tính cách của bé. Theo nghi thức này thì cha mẹ cần phải chuẩn bị một mâm đồ để cho bé nhìn và chọn, món đồ đầu tiên mà bé bốc sẽ là nghề nghiệp tương lai của bé hoặc có thể bé sẽ làm việc liên quan đến món đồ đấy.

Việc bé sẽ bốc món đồ nào còn giúp cho cha mẹ có thể hiểu thêm phần nào đó về tính cách của bé và từ đó hướng con đến những điều phù hợp nhất. Tuy nhiên, dù bé có chọn món đồ nào thì đây cũng là một nghi thức mang ý nghĩa khá vui nhộn chứ các bậc cha mẹ đừng quá đặt nặng niềm tin vào nghi thức này.

Phải chuẩn bị những gì trong mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái?

So với việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi thì cha mẹ sẽ thoải mái, dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị mâm đồ bốc đoán nghề cho bé. Vì đây chủ yếu là những món đồ chơi mà các bé đều thích, tuy nhiên cha mẹ cần phải mua sắm đủ 12 món đồ chơi khác nhau và với bé trai thì sẽ cần chọn các món đồ chơi khác với bé gái.

Với mâm bốc đồ thôi nôi của các bé trai thì cha mẹ có thể tham khảo để chọn mua một số món đồ chơi sau như máy bay, bộ đồ đạo diễn, con chuột máy tính, micro, ngôi nhà, súng, hòm thuốc, bút, vàng, máy ảnh, tiền vàng, cái chùy tượng trưng cho quan tòa…

Còn đối với mâm bốc đồ thôi nôi của bé gái thì cha mẹ có thể sắm sửa đàn dương cầm, bộ đồ đầu bếp, bộ đồ thiết kế thời trang, hòm thuốc, bàn tính, micro, bút, máy bay, tiền, vàng, bộ đồ họa sĩ…

Cha mẹ sẽ sắp xếp các món đồ này vào trong một chiếc mâm hoặc một chiếc bàn và để cho bé tự đến đó và lựa chọn. Việc lựa chọn này hoàn toàn mang tính chất ngẫu nhiên và tùy theo sở thích của bé, người lớn không nên can thiệp.

Những điều thú vị xung quanh mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái

Dù có rất nhiều những món đồ chơi khác nhau nhưng vì sao cha mẹ lại chỉ cần sắm những loại đồ chơi kể trên? Điều đó không phải là do sở thích của bé mà thực tế là các món đồ chơi được liệt kê ở trên, mỗi món lại có những ý nghĩa khá thú vị xung quanh nó như:

 • Hòm thuốc: dù là bé trai hay bé gái khi chọn món đồ này thì trong tương lai bé có thể trở thành dược sĩ, bác sĩ hoặc y tá
 • Cây bút mang ý nghĩa tượng trưng cho nghề nhà văn, nhà báo hay nhà thơ những nghề nghiệp liên quan đến việc viết lách
 • Bộ đồ nhà bếp: nếu bé chọn bộ đồ này thì tương lai bé sẽ làm đầu bếp hoặc kinh doanh nhà hàng
 • Bộ đồ họa sĩ: tương lai bé sẽ trở thành họa sĩ hoặc người thiết kế các hình ảnh, nhân vật trong game hay liên quan đến lĩnh vực đồ họa
 • Máy bay: bé sẽ làm những nghề có liên quan đến máy bay như phi công, tiếp viên hàng không
 • Tiền hoặc vàng: khi chọn món đồ này thì nghề nghiệp tương lai của bé sẽ liên quan đến kho bạc, ngân hàng, thủ quỹ, kế toán…
 • Máy ảnh: với việc chọn chiếc máy ảnh thì công việc sau này của bé sẽ có thể là phóng viên, nhiếp ảnh gia…

Ngoài những món đồ chơi thì các gia đình có thể chọn thêm một số món đồ khác nữa để bé chọn lựa trong mâm đồ bốc thôi nôi.

Nếu bạn muốn biết thêm những điều thú vị có liên quan đến mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé trai bé gái hãy truy cập vào website: Đặt Tiệc Nhân Tâm của chúng tôi.

Cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai

Cúng thôi nôi là tục không thể thiếu dành cho các bé vừa tròn một tuổi. Chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai rất quan trọng bởi nó mang lại sự khởi đầu may mắn và ý nghĩa cho bé. Cùng tìm hiểu cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai qua bài viết sau nhé!

Cúng Mụ đầy năm là tục lệ quen thuộc của người Việt Nam khi bé sinh được một năm. Theo quan niệm của người xưa, cúng thôi nôi là lễ cảm tạ trời đất, tổ tiên, 12 mụ bà và đức ông đã che chở nâng đỡ cho đứa bé lớn khôn, ngoan ngoãn.

Theo tục lệ mỗi miền thì cách cúng Mụ đầy năm cũng khác nhau. Cách chọn ngày giờ và làm lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái không giống nhau. Tuy nhiên mục đích chúng là để đánh dấu sự trưởng thành của bé, bé đã có tuổi. Buổi lễ sẽ mang lại điều may mắn, phước lành cho những năm tháng đầu đời của bé.

[ Cúng thôi nôi bé gái miền Bắc, cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi, chè đậu trắng | cúng mụ bé trai miền bắc | lễ cúng mụ cho bé trai miền nam ]

Cách tính ngày thôi nôi của bé trai, bé gái

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền địa phương khác nhau mà lựa chọn ngày cúng thôi nôi cho hợp lý.

Quan điểm “gái lùi 2 trai lùi 1” ở một số vùng khi lựa chọn ngày tổ chức thôi nôi cho bé cần lùi ngày so với ngày sinh thực tế tính theo lịch âm của bé. Bé gái sẽ lùi 2 ngày, bé trai sẽ lùi 1 ngày ( Ví dụ, bé trai sinh ngày 29 âm lịch sẽ cúng thôi nôi cho bé rơi vào ngày 28 âm lịch của tháng đó năm sau )

Quan điểm “ nam trồi nữ trụt” tức là chọn ngày sinh cho bé trai dôi lên 1 ngày còn bé gái sẽ sụt bớt 1 ngày. Ví dụ bé trai sinh ngày 29 âm lịch thì, cùng tháng đó vào năm sau sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 30.

Quan điểm làm cùng ngày sinh nhật dương lịch cho bé. Với những gia đình hiện đại, bố mẹ trẻ không am hiểu về cách tính âm lịch có thể lựa chọn ngày sinh dương lịch để cúng thôi nôi cho bé trai. Ví dụ bé trai sinh 22/2/2020 thì ngày cúng thôi nôi và làm tiệc sinh nhật sẽ là 22/2/2021.

Lưu ý, nếu cha mẹ chọn cách tính theo phong thủy, lấy ngày âm để cúng thôi nôi cho bé cần để ý đến năm nhuận. Ví dụ năm Canh Tý nhuận 2 tháng tư âm lịch, do đó lịch cúng mụ đầy năm của bé sẽ lùi 1 tháng. Tức là tính đủ 12 tháng làm thôi nôi cho bé chứ không phải lấy ngày tháng đã sinh ra bé để làm lễ cúng thôi nôi.

[ Mâm cúng thôi nôi bé trai, mâm cúng mụ đầy năm bé gái, mâm cúng đầy năm, bài cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng bé gái | cách chọn ngày giờ cúng tốt ]

Cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không?

Năm nhuận thì cúng thôi nôi như thế nào, hay cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không, cách tính ngày cúng Mụ cho bé năm nhuận là câu hỏi của đa số các ba mẹ trẻ hiện nay.

Theo các sách tâm linh có ghi lại, việc tổ chức lễ cúng Mụ cho trẻ

Trong trường hợp bé gái sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác với những năm không có tháng nhuận. Thay vì lùi lại 1 ngày thì năm nhuận sẽ phải lùi lại 1 tháng + 1 ngày. Ví dụ bé gái sinh ngày 18/4/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 17/03/2021.

Trong trường hợp bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai sẽ khác với những năm không có tháng nhuận. Thay vì lùi lại 2 ngày thì năm nhuận sẽ phải lùi lại 1 tháng + 2 ngày. Ví dụ bé gái sinh ngày 18/4/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/03/2021.

Cách chọn giờ cúng thôi nôi theo phong thủy cho bé

Việc lựa chọn giờ cúng thôi nôi cũng quan trọng không kém so với việc chọn ngày cúng. Có nhiều cách chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, tuy nhiên bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

Chọn giờ cúng thôi nôi hợp tuổi bé.

Theo tử vi, mỗi tuổi sẽ có các cung tam hợp và tứ hành xung. Cung tam hợp bao gồm 3 con giáp tương quan, hỗ trợ mang lại may mắn cho nhau. Tứ hành xung là nhóm gồm 4 con giáp khắc kỵ nhau, cần nên tránh. Ví dụ, bé sinh năm Canh Tý, tuổi Tý sẽ hợp với Thân và Thìn. Do đó lựa chọn giờ cúng thôi nôi cho bé vào hai khung giờ Thìn là từ 7 đến 9 giờ sáng, hoặc giờ Thân là từ 15 đến 17 giờ chiều.

Chọn giờ đẹp trong ngày thôi nôi của bé.

Mỗi ngày đều có một khung giờ đẹp nhất định, do đó các bậc phụ huynh có thể tham khảo khung giờ đẹp đó để làm lễ cúng thôi nôi cho bé. Việc chọn giờ đẹp cũng theo quan điểm cung tam hợp với ngày như đã nêu trên, để tránh những điềm xấu trong buổi lễ cúng thôi nôi cho bé.

[ Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền trung, cúng thôi nôi bé trai ngày nào, bài cúng mụ bé trai, mâm cúng thôi nôi gồm những gì, âm lịch hay dương lịch | mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản | chọn ngày cúng đẹp | ngày âm hay dương | cúng vào giờ nào đẹp ]

Chọn giờ đẹp theo thời tiết và cảm nhận của bậc phụ huynh.

Với cuộc sống bận rộn, nhiều bậc phụ huynh không lựa chọn theo phong thủy mà căn cứ vào thời tiết hay nhiệt độ trong ngày. Ví dụ bé sinh vào ngày mùa hè, nhiệt độ oi bức cần lên kế hoạch chọn giờ cúng thôi nôi cho bé trước giờ trưa. Khung giờ hợp lý là 8 đến 11 giờ, thời tiết mát mẻ và thuận tiện để gia đình hoàn tất buổi lễ trước giờ ăn trưa. Hoặc vào khung giờ từ 14 đến 16 giờ chiều, kết thúc trước thời điểm gia đình chuẩn bị bữa tối.

Ngày nay, nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng 12 mụ đầy năm cho các gia đình đang rất phổ biến. Đặc biệt là dịch vụ từ đơn vị Nhân Tâm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Dịch vụ này sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cúng chu đáo hơn, đầy đủ hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Nên chọn cúng thôi nôi cho bé theo ngày dương lịch hay âm lịch?

Nhiều gia đình trẻ thắc mắc, khi cúng thôi nôi cho bé nên theo ngày âm hay dương lịch là thích hợp. Điều này cũng không có đáp án chính xác tuyệt đối. Trên thực tế, tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền mà bạn có thể chọn ngày âm lịch hay dương lịch đều được cả.

Có nhiều cách để chọn ngày: có gia đình lựa chọn cúng lễ thôi nôi đúng ngày bé tròn 1 tuổi tính theo lịch dương, cũng có gia đình chọn theo lịch âm lúc bé đúng 1 tuổi.

Tuy nhiên, một số vùng miền có quan niệm: gái lùi 2, trai lùi 1 nên ngày cúng lễ thôi nôi sẽ được lùi lại 1 ngày hoặc 2 ngày theo lịch âm tùy thuộc vào giới tính của bé cho phù hợp. Một số trường hợp đặc biệt, tin tưởng vào thuyết phong thủy sẽ chọn ngày cúng Mụ đầy năm hợp với bản mệnh của bé để mong mọi điều thuận lợi và may mắn sẽ đến với bé trong cuộc sống hiện tại và sau này.

Trên đây là những thông tin về cách chọn ngày giờ tốt để làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Cách chọn ngày cúng thôi nôi cho bé khá đơn giản. Với sự phát triển thông tin hiện nay chỉ cần nghiên cứu trên các trang mạng xã hội bạn cũng có thể lựa chọn ngày cúng Mụ đầy năm cho con mình. Nếu các bậc cha mẹ không am hiểu có thể nhờ đến những người cao tuổi có kinh nghiệm trong gia đình hoặc nhờ thầy phong thủy uy tín chọn giúp.

Thủ tục cúng thôi nôi cho bé là thủ tục quan trọng do đó cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiến hành làm lễ. Việc bố trí lễ vật mâm cúng cũng cần chuẩn bị kỹ càng. Cần tìm hiểu thêm các điều gỡ, điều tránh làm trong ngày cúng thôi nôi để buổi lễ được diễn ra trọn vẹn. Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể tìm được ngày cúng thôi nôi tốt dành cho bé trai nhà mình.

[ Tag: Thôi nôi cúng hoa gì, hoa cát tường, cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi, Bài cúng Mụ bé trai miền Trung, Bài cúng mụ bé gái miền bắc | chọn ngày âm hay dương | nam trồi nữ sụt | hoa cúng thôi nôi là hoa gì | bé trai cúng hoa gì | bé gái cúng hoa gì | nam lùi 1 nữ lùi 2 | bài cúng miền Nam | thôi nôi cúng ngày dương được không ]

Sự khác biệt về phong tục cúng thôi nôi cho bé trên 3 miền.

Nghi thức cúng mụ tuy là tín ngưỡng dân gian, nhưng mỗi vùng miền đều có nét khác biệt. Điều này càng làm gia tăng tính đa dạng, đặc sắc cho văn hóa các dân tộc Việt Nam.                     

Lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc.

Mâm cúng thôi nôi không chỉ cúng 12 bà mụ, 3 đức ông mà còn tất cả các vị thần trong nhà. Các mâm đều phải có đầy đủ: ngũ quả, xôi chè, hương, trầu cau… Thể hiện lòng thành kính trước thần linh đã bảo trợ cho bé từ khi sinh ra.

Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung.

Đối với người miền Trung, lễ cúng thôi nôi đơn giản hơn rất nhiều. Trong mâm cúng họ sẽ chỉ thêm vào bộ vàng mã. Tuy nhiên, không chia thành các mâm như ở miền Bắc. Đơn thuần chỉ là cúng mụ và không làm lễ cho các ban thờ khác. 

Lễ cúng thôi nôi ở miền Nam.

Người miền Nam sử dụng chè đậu trắng cho bé trai, chè trôi nước dành cho bé gái. Đây cũng là một đặc trưng đã được truyền tụng trong dân gian từ lâu đời. Vì thế, tạo nên sự khác biệt độc đáo cho các vùng miền.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói chất lượng tại TPHCM.

Nhiều gia đình hiện đại không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thời gian để tổ chức một buổi lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái theo đúng bài bản. Trong trường hợp đó, việc tìm đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng có uy tín trên thị trường của mình là điều thật sự cần thiết.

Để yên tâm về một dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, các gia đình có thể lựa chọn đơn vị: Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam.

Dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói Mâm Cúng Việt uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối khi quyết định liên hệ với chúng tôi.

Với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, các mâm cúng được Mâm Cúng Việt cung cấp luôn đầy đủ, theo đúng tiêu chuẩn truyền thống, đảm bảo đem đến sự hài lòng và thỏa mãn cho khách hàng.

Đặc biệt, dịch vụ cung cấp đồ cúng Mâm Cúng Việt luôn được mọi khách hàng khen ngợi khi sử dụng bởi chúng tôi đảm bảo luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Đối với những khách hàng không có nhiều kinh nghiệm, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giới thiệu các kiểu mâm cúng đang được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng phổ biến để tìm được sản phẩm thích hợp nhất. Chúng tôi luôn có sẵn những sản phẩm mâm cúng theo từng đối tượng khách hàng hàng cho phù hợp với văn hóa và truyền thống của mỗi vùng miền.

Đi kèm với dịch vụ uy tín,  chất lượng và chuyên nghiệp như vậy, tuy nhiên mức giá sản phẩm mâm cúng mà Nhân Tâm cung cấp luôn rất phải chăng và đảm bảo được tính cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là một trong những lý do mà lượng khách hàng tìm đến với chúng tôi luôn đông đảo và ngày càng có xu hướng tăng trưởng nhanh.

Hãy tìm đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng của Nhân Tâm để đảm bảo cho gia đình bạn có được một buổi lễ cúng thôi nôi hoàn hảo dành cho bé!

[ Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi đơn giản | cách bày trí bàn cúng đẹp | bàn cúng quay hướng nào | gà trống hay gà mái | heo quay ra gà quay vô | cúng gà quay đàu hướng nào | đặt bàn cúng ở đâu | lễ vật cúng chuẩn phong tục miền trung | miền nam | miền bắc ]

Cách sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn 3 miền Nam – Trung – Bắc?

Bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lễ vật cúng Mụ đầy năm cho bé mỗi nơi có khác biệt nhỏ nhưng đều chung mục đích cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với bé. 

Lễ cúng Mụ đầy năm cho con đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Việt. Bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái cần sắp xếp theo đúng quy tắc cụ thể. Gia đình nên chủ động tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo để ngày vui của bé trọn vẹn và ý nghĩa nhất. 

Cách sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái trang trọng đẹp mắt

Hiện nay, các vùng miền địa phương trên cả nước vẫn giữ phong tục cúng thôi nôi. Bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái ở mỗi vùng lại có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, cách sắp xếp nhìn chung vẫn tuân theo những quy tắc dân gian. 

Chuẩn bị lễ vật cúng Mụ

Trước khi cúng thôi nôi, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và lễ vật cần thiết. Một mâm cúng gồm đầy đủ: thịt lợn, xôi, chè, hoa quả, vàng mã, hương, trà, nước, rượu, gạo muối, giấy tiền vàng mã, …. Đặc biệt, ở miền Nam, miền Bắc còn làm lễ cho tất cả các bàn thờ có trong nhà nên việc chuẩn bị cần phải hết sức chu đáo. Gia đình cần chuẩn bị lễ vật chu đáo cho tổ chức lễ cúng Mụ đầy năm.

Sắp xếp lễ vật

Sắp xếp đồ lễ cần tuân theo nguyên tắc “Đông Bình – Tây Quả”. Điều này có nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông mâm cúng, đặt mâm ngũ quả ở phía Tây. Đồ lễ vật đặt trên mâm cúng cần đảm bảo tính cân đối. Nên xếp xôi chè xoay vòng tròn nếu dùng bàn tròn, Còn nếu là bàn vuông thì sắp dọc hai bên bàn sẽ tiện và đẹp mắt hơn. 

Lưu ý khi sắp xếp mâm lễ vật cho bàn cúng thôi nôi bé gái, bé trai

Bàn cúng thôi nôi bé gái, bé trai thể hiện lòng thành kính tới các vị thần linh. Vì thế, sắp xếp không chỉ cần đúng mà còn phải cẩn thận, chu đáo, trang trọng và đẹp mắt. Thể hiện được tấm lòng thành tới những người đã bảo vệ, che chở cho bé yêu từ khi sinh ra. 

Đặt các đồ lễ đúng hướng

Đồ lễ khi đặt trên bàn cần đặt đúng vị trí, đúng hướng. Tính cân đối, hài hòa là tiêu chí cần thiết trong quá trình sắp xếp. Cha mẹ nên lưu ý tới vấn đề này tránh đặt sai hướng sẽ ảnh hưởng tới quy tắc tâm linh từ ngàn xưa. 

Chọn mua đồ lễ vật tươi, đẹp

Đồ lễ hoa quả, thịt, xôi, chè cần đảm bảo độ tươi và mới. Tuyệt đối không chọn đồ cũ hoặc hoa quả bị héo, úa đặt lên bàn cúng. Khi đó, không thể hiện được lòng thành của gia đình đối với các Bà mụ và Đức ông. 

Chọn đồ tươi, ngon cho mâm lễ cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Sắp lễ vật đều cho các bàn thờ trong gia đình

Trong gia đình có bao nhiêu ban thờ thần tài, thổ địa, bàn thờ gia tiên… thì làm bấy nhiêu mâm cúng. Mỗi mâm cũng đều phải chuẩn bị đầy đủ: hoa quả, xôi, chè… Như vậy sẽ thể hiện được lòng thành của gia chủ trong ngày trọng đại của con trẻ. 

Đặt đồ lễ đảm bảo tính cân xứng

Trên mâm cúng, các đồ lễ cần phải đảm bảo tính cân xứng, hài hòa và gọn gàng. Nên xếp xôi và chè dọc hai bên bàn, ở giữa là thịt lợn, phía trên là hoa và vàng mã. Hoặc cũng có thể xếp xôi và chè xen kẽ nhau. Đảm bảo sự cân xứng và đẹp mắt. 

Tục cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đã xuất hiện từ lâu trong dân gian. Người Việt Nam từ đời này sang đời khác nối tiếp nhau lưu giữ và thực hiện. Mâm cúng hiện đại đồ lễ đẹp mắt hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc. 

[ cách tính ngày thôi nôi năm nhuận, cách tính ngày cúng Mụ cho be năm nhuận, cách tính thôi nôi cho bé năm nhuận, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai ]

Cách thức tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé

Sau khi chuẩn bị, sắp xếp bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái gia đình sẽ tiến hành nghi thức cúng. Cúng Mụ cho bé cần tuân thủ theo đúng các bước cụ thể. Bởi đây là nghi lễ dân gian, nên việc thực hiện cần đảm bảo đúng quy trình. 

Bước 1: Thắp nhang, khấn

Một người trong gia đình đại diện (ông, bà, bố, mẹ, người thân) thắp hương tại mâm cúng. Bên cạnh đó cũng thắp lên tất cả các bàn thờ trong nhà. Sau đó, tiến hành khấn các vị thần linh. Bài khấn nên bày tỏ sự chân thành và mong ước những điều tốt đẹp đến với bé. 

Bước 2: Hóa vàng và vảy rượu vào đồ chơi cho bé chọn lấy may

Sau khi đã khấn xong, gia đình tiến hành hóa tiền vàng, hình nhân đã chuẩn bị. Tiếp đó vảy rượu cúng lên tất cả các món đồ chơi bốc thôi nôi đoán nghề đã được chuẩn bị để lấy may cho bé. Đây là bước chuẩn bị trước khi bé thực hiện nghi thức chọn nghề. 

Bước 3: Ăn tiệc

Các bước tiến hành cúng đã xong, gia đình dọn đồ cúng đã chuẩn bị để ăn cùng nhau. Đây là bữa cơm có sự góp mặt của đông đủ các thành viên trong gia đình. giúp gia đình có thời gian quây quần và sum họp cùng nhau. 

Bước 4: Thực hiện nghi lễ trong cúng thôi nôi

Tiếp đến là thức hiện nghi lễ cúng thôi nôi. Đây là bước cầu may với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất dành tặng cho bé. Các nghi thức này thực hiện rất đơn giản và dễ chuẩn bị. 

Nghi thức cho bé bốc đồ thôi nôi chọn nghề

Phụ huynh sẽ mang tất cả những món đồ chơi đã chuẩn bị trước đặt trước mặt bé. Bé có hứng thú với món đồ nào sẽ chọn món đồ đó. Theo quan niệm dân gian, sự lựa chọn bộc phát này thể hiện cá tính và có liên quan tới nghề nghiệp sau này của bé. 

Nghi thức lì xì cho bé

Người thân trong gia đình sẽ tiến hành mừng lì xì cho bé. Đây là một nghi thức phổ biến thể hiện tình cảm, lòng mong mỏi những điều tốt đẹp dành đến cho bé yêu. Vì là nghi thức cầu may nên không đặt nặng vấn đề giá trị lì xì. 

Những sai lầm cần tránh khi tổ chức lễ cúng mụ 

Trong quá trình bày mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái gia đình cần lưu ý một số vấn đề. Việc này sẽ hạn chế tối đa những sai sót ảnh hưởng đến ngày vui của bé. Giúp gia đình gắn kết với nhau hơn. 

Không tìm hiểu chi tiết về cách thức tổ chức lễ cúng

Nhiều gia đình không tìm hiểu kỹ càng vì thế khi thực hiện lễ cúng gặp nhiều lúng túng. Đặc biệt, thực hiện sai nghi lễ và quy tắc quy định trong dân gian. Như vậy việc giá trị tâm linh sẽ không được đảm bảo.

Không lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho lễ cúng

Đồ lễ, lễ vật trong mâm cúng Mụ không chuẩn bị chu đáo sẽ khiến việc làm lễ gặp nhiều khó khăn. Mâm cúng Mụ bắt buộc phải có đầy đủ lễ vật như quy tắc. Vì thế, các gia đình cần phải hết sức lưu ý tới vấn đề này. 

Lên kế hoạch cụ thể để việc làm lễ thôi nôi diễn ra thuận lợi

Không thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong gia đình

Các thành viên trong gia đình cần có sự bàn bạc và thống nhất trước khi thực hiện tổ chức lễ cúng thôi nôi đầy năm. Tránh trường hợp bất đồng ý kiến và xảy ra xô xát, cãi vã trong ngày vui của bé. Điều này sẽ làm mất không khí và mang lại những điều không may mắn sau này. 

Chọn sai địa điểm

Các gia đình có thể chọn làm lễ cúng thôi nôi tại nhà nội hay nhà ngoại, hoặc tổ chức tiệc tại các nhà hàng. Tuy nhiên, nên chọn một không gian vừa đủ, ấm cúng để các thành viên có thể thoải mái và vui vẻ hơn. 

Tiêu chí chọn dịch vụ cung cấp đồ cúng thôi nôi trọn gói

Hiện nay, nhằm tiết kiệm thời gian công sức cho các gia đình dịch vụ đồ cúng trọn gói đã ra đời. Có nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này nổi bật phải kể đến là Đặt Tiệc Nhân Tâm – một website thuộc Nhân Tâm. Trước khi lựa chọn, khách hàng cần cân nhắc tới một số tiêu chí sau:

Chọn địa chỉ uy tín

Địa chỉ cung cấp đồ cùng trọn gói phải là một đơn vị đã có uy tín nhiều năm. Họ sẽ nắm được những đồ lễ cần có trong mâm cúng. Đặc biệt là đảm bảo đúng thời gian và chất lượng đồ cúng.

Đặt Tiệc Nhân Tâm  – Địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói 

Đồ cúng an toàn, đảm bảo vệ sinh

Các đồ cúng tại các công ty cung cấp phải chứng minh được vấn đề vệ sinh. Các đơn vị này phải có giấy kiểm định an toàn thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng và an toàn khi mọi người thưởng thức. 

Mâm cúng có tính thẩm mỹ cao

Các mâm cúng đã chuẩn bị cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Xôi, chè, thịt lợn phải có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt. Khách hàng nên tham khảo những mẫu bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái tại đơn vị đó để quyết định lựa chọn đúng đắn nhất. 

Giá thành phù hợp 

Mỗi đơn vị dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói sẽ đưa ra một mức giá cụ thể. Trước khi lựa chọn, khách hàng nên tham khảo một số đơn vị khác nhau để quyết định chọn lựa. Nên chọn các đơn vị uy tín họ sẽ đưa ra mức giá phù hợp tương xứng với chất lượng. 

Phục vụ chu đáo

Phong cách phục vụ của cũng là một tiêu chí mà khách hàng cần lưu tâm. Thông thường, các nhân viên khi giao hàng tận nơi sẽ hỗ trợ sắp mâm cho gia chủ. Nên chọn các đơn vị hỗ trợ chu đáo, tận tình sẽ giúp bạn tiết kiệm tối ưu thời gian, công sức.  

Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ cúng tâm linh. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những bàn cúng thôi nôi bé trai, bé gái chất lượng, an toàn, tính thẩm mỹ cao. Phục vụ tốt nhất cho ngày vui của bé thêm trọn vẹn. 

[ Mẫu bài văn vái | bài cúng cho bé trai | cúng Mụ cho bé có tính tháng nhuận không, thôi nôi có tính tháng nhuận không, năm nhuận thì cúng mụ như thế nào, cúng mụ năm nhuận, cách tính ngày cúng mụ năm nhuận, cách tính thôi nôi cho be năm nhuận ]