Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng gồm những gì

Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng là chủ đề mà rất nhiều các bà nội trợ trong gia đình quan tâm bởi đây là nghi lễ không thể thiếu trong những ngày rằm. Cúng gia tiên trong ngày rằm chính là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời này.

mâm cúng gia tiên ngày rằm
mâm cúng gia tiên ngày rằm

Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng có sự khác nhau trong quan niệm của mỗi gia đình. Và để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mâm cúng này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tục lệ cúng gia tiên trong ngày rằm

Trong văn hóa và tục lệ người Việt có rất nhiều các nghi lễ được thực hiện và một trong những nghi lễ, tục lệ phổ biến là cúng rằm. Việc cúng rằm chính là nghi lễ cúng vào ngày 15 hàng tháng để rồi mỗi tháng khi tới ngày này mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng gia tiên trong nhà mình.

Thờ cúng tổ tiên trong gia đình là lễ nghi thể hiện sự biết ơn, trân trọng công lao của đáng sinh thành thực hiện bởi gia chủ nhằm thể hiện tấm lòng thành biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn ông bà tổ tiên đã có công lao sinh ra thế hệ con cháu và nuôi dạy con cháu nên người.

Một số tài liệu xa xưa cho rằng tục thờ cúng tổ tiên có nguồn gốc từ nền văn hóa lúa nước và có ảnh hưởng bởi nho giáo. Trong gia đình luôn đề cao chữ Hiếu, thế hệ sau biết ơn thế hệ trước. Trong ngày rằm con cháu thường tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Trong ngày này không cần phải làm cỗ to mà đơn giản chỉ cần chúng ta sắp mâm lễ phù hợp với văn hóa của gia đình hoặc hoa quả để tưởng nhớ tới người đã khuất.

Việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày rằm để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên là nét thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức của gia đình Việt được duy trì và phát huy từ bao đời nay trở thành nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt.

Bàn thờ tổ tiên là nơi trú ngụ của những người đã khuất trong gia đình và việc thờ cúng chính là thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho dù họ không còn sống trên thế giới này. Những người còn sống luôn tin tưởng rằng ở thế giới bên kia ông bà, tổ tiên chúng ta vẫn luôn theo từng bước chân con cháu để sum vầy vào những ngày rằm và luôn phù hộ cho con cháu sống vui vẻ, hạnh phúc. NHững ngày rằm chính là quãng thời gian để con cháu thể hiện lòng biết ơn của mình với tổ tiên.

>>  Chi tiết về mâm cúng tất niên miền Trung

Ngoài ra những người còn sống cũng tin tưởng rằng việc thờ cúng ông bà tổ tiên là biểu hiện cho sự quan tâm để ở thế giới bên kia họ không bị cô đơn, vẫn được con cháu hương khói và nhớ đến.

Cúng ngày rằm nên cúng chay hay cúng mặn?

Khi chuẩn bị mâm cúng ngày rằm nên chuẩn bị mâm cúng cho Phật và mâm cúng cho gia tiên.

Mâm cúng Phật

Đối với mâm cúng Phật, gia chủ cần phải chuẩn bị trái cây, hoa quả và đặc biệt là phải cúng chay. Nếu như gia chủ không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng chay chỉ cần cúng trái cây và hoa tươi là được. Chuẩn bị thêm đèn nến để thắp sáng không gian cúng kiến trên bàn Phật.

Mâm cúng gia tiên

Chuẩn bị mâm cúng gia tiên có thể lựa chọn cúng lễ vật mặn hoặc lễ vật chay đều được. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị lễ cúng sao cho phù hợp nhất. Có rất nhiều gia đình có truyền thống ăn mặn nhưng họ lại chuẩn bị một mâm cơm cúng chay cho tổ tiên. Cũng có nhiều trường hợp gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng mặn theo sở thích của người đã khuất lúc còn sống.

Do đó việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng gia tiên cũng không cần phải câu nệ này nên cúng chay hay cúng mặn. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp nhất.

Mâm cúng gia tiên ngày rằm gồm những lễ vật gì?

Tùy theo văn hóa từng vùng miền và phong tục tập quán mà mâm cúng gia tiên ngày rằm sẽ được chuẩn bị khác nhau tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số lễ vật sau:

Lễ vật trong mâm mặn lễ cúng rằm 15 hàng tháng

 • Gà luộc: Bạn cần chuẩn bị 1 con gà luôn, Gà bạn nên chọn loại gà trống mào cờ đẹp, lông vàng mào đỏ có cân nặng khoảng 1,5-2kg là đẹp nhất. Gà sau khi mổ sẽ được luộc và buộc cánh tiên, mỏ ngậm hoa đỏ.
 • Thịt lợn luộc: Bạn có thể thay thế thịt lợn luộc cho gà luộc, nếu là thịt lợn thì bạn nên chọn khổ thịt vuông, đẹp và to vừa phải và luộc chín.
 • 1 đĩa xôi: Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc là 2 loại xôi thường được lựa chọn trong mâm cúng gia tiên ngày rằm. Ngoài ra nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị xôi thị bạn cũng có thể thay thế bằng bánh chưng.
 • 1 bát nấu: Tùy theo từng thói quan của gia đình sẽ nấu bát nấu phù hợp ví dụ như miến nấu, khoai nấu xương hay bí nấu xương….đều được.
 • 1 đĩa xào: Trong mâm cúng mặn bao giờ cũng cần phải có 1 đĩa xào do đó bạn có thể xào đổ, xào giá….
 • 1 đĩa rán: Với món rán thì chúng ta thường thấy món nem rán là hợp lý hơn cả.
 • 1 mâm ngũ quả trong mâm cúng gia tiên ngày rằm: Mâm ngũ quả thông thường có 5 loại quả. Tùy theo từng vùng miền chúng ta sẽ lựa chọn các loại quả khác nhau và các loại quả cũng cần phù hợp theo từng mùa. Một lưu ý khi chọn mâm ngũ quả là bạn cần đảm bảo độ tươi, đẹp. Ví dụ một số loại quả bạn có thể lựa chọn cho mâm cúng gia tiên ngày rằm bao gồm: Chuối – là loại quả phổ biến trong mâm ngũ quả thể hiện sự sum vầy, tài lộc vây trọn tới gia chủ; Bưởi – mong muốn sự an khang, thịnh vượng cho gia chủ; Táo đỏ – thể hiện sự giàu sang, phú quý; Sung – biểu tượng cho sự sung túc, sum vầy của các thành viên trong gia đình; Quả lê vàng – biểu tượng cho sự thăng tiến; Cam quýt – là mong muốn cho sự thành đạt, phát triển; Thanh long – biểu trưng cho sự phát tài, phát lộc; Đu đủ – sự thịnh vượng, ấm no; Xoài – cầu mong no đủ…. Ngoài các loại quả trên bạn có thể lựa chọn các loại quả khác sao cho phù hợp với gia đình mình.
 • 1 lọ hoa đẹp: Hoa trong lễ cúng gia tiên ngày rằm thường là hoa cúc vàng bởi đây là loài hoa đặc trưng để thắp hương cúng gia tiên. Màu vàng của hoa thể hiện sự ấm cúng, các cánh hoa cúc nhỏ đan xem vào nhau như sự đùm bọc, yêu thương của các thành viên trong gia đình.
 • 1 chai rượu trắng nhỏ
 • 1 đĩa muối trắng
 • Nước trắng
 • 2 đèn cầy hoặc có thể thay thế bằng nến
 • Trầu câu
 • Hương để thắp và làm lễ
 • Giấy tiền vàng mũ mã
>>  Cúng mùng 2 tết và những điều bạn cần biết

Làm lễ cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng cần lưu ý những gì?

Lựa chọn thời gian phù hợp để cúng

Bạn cũng có thể cúng rằm từ ngày 14 tuy nhiên mọi người thường lựa chọn đúng ngày để cúng tức là cúng vào đúng ngày 15 hàng tháng. Sau khi mâm cúng gia tiên ngày rằm đã chuẩn bị xong thì nghi lễ cúng thường được diễn ra vào khung giờ hoàng đạo. Bạn nên xem khung giờ hoàng đạo trên mạng hoặc tham khảo thông tin trên lịch vạn niên.

Các khung giờ đẹp để thực hiện cúng gia tiên ngày rằm đó là:

 • Giờ Mão (vào khoảng thời gian từ 5 giờ – 7 giờ)
 • Giờ Ngọ (vào khoảng thời gian từ 11 giờ – 13 giờ)
 • Giờ Thân (vào khoảng thời gian từ 15 giờ – 17 giờ)
 • Giờ Dậu (vào khoảng thời gian từ  17 giờ – 19 giờ)

Bạn cần lưu ý không nên cúng gia tiên sau 7h tối bởi theo quan niệm dân gian thì đây là thời gian nhiều ma quỷ đi ngoài đường nên khi thắp hương cúng vào giờ này là không tốt dễ dẫn ma quỷ vào nhà phá phách.

Lựa chọn người cúng

Gia chủ hay người làm chủ trong gia đình sẽ là người thực hiện  nghi lễ cúng gia tiên. Thông thường nếu gia đình bạn còn ông bà hoặc bố mẹ cao tuổi thì thường các Cụ sẽ là người thực hiện lễ cúng.

Lựa chọn địa điểm đặt mâm cúng gia tiên ngày rằm

Mâm cúng gia tiên ngày rằm thường được đặt ngay trên bàn thờ gia tiên để cúng khấn và thông báo với gia tiên và việc thực hiện nghi lễ này.

Thắp hương trong mâm cúng gia tiên ngày rằm mấy nén

Chắc hẳn trong chúng ta ít ai để ý đến ý nghĩa của số nén hương thắp trong ngày rằm mà chỉ biết rằng số nén hương được thắp là số lẻ. Vậy thì để hiểu rõ ý nghĩa số lượng nén hương bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Thắp 1 nén hương thường được gọi là cầu Bình An hương và thờ thần linh trong nhà của mình. 
 • Theo đạo Phật thì thắp 3 nén hương có nghĩa là cầu mong bình an, bảo vệ mọi người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
 • Thắp 5 nén được dùng ở ban thần tài để cầu tiền tài may mắn, điều này phù hợp dùng cho gia đình có ban thờ Thần Tài.
 • Thắp 7 được dùng khi mời thiên thần, thiên binh thiên tướng, trong ngày rằm thì chúng ta thường ít thắp 7 nén hương.
 • Thắp 9 chỉ được dùng khi làm lễ dâng hương ở các lễ lớn chứ không sử dụng trong thắp hương ngày rằm tại gia đình.
>>  Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?

Có nên đặt mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 hàng tháng không?

Mâm cúng gia tiên ngày rằm tưởng chừng đơn giản thế nhưng cũng cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị và nếu bạn bận rộn thì việc lựa chọn đặt mâm cúng gia tiên ngày rằm tại các cơ sở cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng bởi các lý do sau:

Cơ hội lựa chọn lễ vật phong phú

Tại các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ đặt lễ vật cúng ngày rằm sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng, chủng loại lễ vật. Bạn sẽ có cơ hội lựa chọn thoải mái hơn, đầy đủ hơn và đặc biệt là dù nhu cầu của bạn cao hay thấp thì tại các đơn vị này đều có khả năng đáp ứng đủ cho bạn.

Lễ vật đảm bảo chất lượng

Yêu cầu trong mâm cúng gia tiên ngày rằm là các lễ vật phải đảm bảo chất lượng tránh trường hợp ôi thiu, dập nát…. Và khi bạn lựa chọn lễ vật tại nơi đây bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Mọi lễ vật đều được lựa chọn rất kỹ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.

Sơ hội mua đồ lễ với mức giá phù hợp

Khi bạn lựa chọn mua lễ vật trong mâm cúng gia tiên ngày rằm tại Đặt Tiệc Nhân Tâm bạn sẽ nhận được mức giá phải chăng. Tất cả các lễ vật đều đảm bảo có mức giá cạnh tranh hơn các đơn vị cung cấp lễ vật cúng khác do đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Đặt Tiệc Nhân Tâm là nơi cung cấp dịch vụ mâm cúng rằm chu đáo

Bạn chưa có kinh nghiệm sắm sửa lễ vật trong mâm cúng gia tiên ngày rằm ? Bạn không biết phải lựa chọn các lễ nào cho phù hợp? Ngay khi bạn có nhu cầu nhân viên tại Đặt Tiệc Nhân Tâm sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn để bạn lựa chọn được những lễ vật sao cho phù hợp nhất với bạn.

Mâm cúng gia tiên ngày rằm cần phải chuẩn bị thật chu đáo và cẩn thận để dâng lên gia tiên. Và nếu bạn còn băn khoăn bất cứ vấn đề gì bạn có thể liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm để được hướng dẫn và tư vấn lựa chọn lễ vật phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *