Những lễ vật trong mâm cúng đầy cữ cho bé

Khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho em bé; thì cần phải lựa chọn những lễ vật gì sao cho phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt Nam; cũng như tiết kiệm cho gia đình nhất. 

Khi gia đình có nhu cầu tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé; thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết. Tuy nhiên việc chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp với văn hóa vùng miền; và tiết kiệm chi tiêu cho gia đình là điều được nhiều người quan tâm. Để giúp cha mẹ có thể đơn giản hơn trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy cữ; một vài thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật. Cũng như đề ra những phương pháp hữu hiệu; giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được lễ vật trong khoảng thời gian ngắn nhất. 

MÂM CÚNG MỤ

Mâm cúng đầy cữ cho bé gồm những lễ vật gì?

Lễ cúng đầy cữ là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt Nam; được tổ chức khi em bé tròn 7 ngày tuổi (đối với bé trai) hoặc 9 ngày tuổi (đối với bé gái). Việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cực kỳ quan trọng; vì nó dựa theo tâm linh của người Việt cũng như theo tín ngưỡng văn hóa. Trước khi chia sẻ về những lễ vật cần phải xuất hiện trong mâm cúng đầy cữ của em bé; thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cúng đầy cữ. Để giúp cho gia đình đang phân vân là “không biết có nên tổ chức lễ cúng đầy cữ hay không?” có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Ý nghĩa của việc cúng đầy cữ

 • Mong nhiều điều tốt đẹp 

Trẻ em Việt Nam trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn có tỷ lệ chết nhiều nhất. Điều này là hoàn toàn đúng khi điều kiện y tế của Việt Nam ngày xưa còn kém phát triển; và chưa có nhiều biện pháp để cứu chữa cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là trong thời kỳ này thì trình độ văn hóa của người dân chưa cao; và chưa biết cách chăm sóc đúng khoa học dành cho bé. 

Thay vì áp dụng các phương pháp Tây y để điều trị khi trẻ gặp vấn đề; thì họ lại gặp thầy bà hoặc sử dụng những phương thức thiếu khoa học. Do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé; với mục đích là mừng em vừa thoát qua một sự kiện vô cùng nguy hiểm trong đời. 

>>  Cách tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản tiết kiệm chi phí

Đặc biệt là khi trẻ thoát qua được một tháng tuổi; thì có khả năng sống sót cao hơn rất nhiều so với những trẻ trong tháng. Điều này nếu như lý giải theo khoa học; đó là do khả năng tự miễn dịch của bé đã hoàn thiện; và đang phát triển dần dần. Do đó khi em bé vừa tròn 7 ngày tuổi hoặc 9 ngày tuổi; người ta tổ chức lễ cúng đầy cữ là để cầu mong nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với em. 

 • Tạ ơn 12 Bà Mụ 

Ngoài ra nhiều gia đình tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé là để tạ ơn 12 bà mụ; đã có công hình thành và giáo dưỡng. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé cũng nhằm mục đích là gửi những lời chúc tốt lành; và những mong cầu về một tương lai tốt đẹp cho con cái. 

Mục đích tổ chức lễ cúng đầy cữ để tạ ơn 12 bà mụ; xuất phát từ tín ngưỡng Văn Hóa thờ mẫu của người Việt. Một trong những nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và lưu truyền; để con cháu thế hệ mai sau có thể tiếp nối. Đây cũng chính là một trong những ý nghĩa vô cùng sâu xa; khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé tại nhà. 

 • Giới thiệu thành viên mới 

Ngày xưa việc chăm sóc sản phụ sau khi sinh cực kỳ kỹ lưỡng; giai đoạn sau khi sinh cho đến 1 tháng thì mẹ không được phép ra ngoài; và không được gặp gỡ bất kỳ ai. Giai đoạn này chủ yếu mẹ ở trong phòng để chăm sóc cho em bé; và thực hiện các liệu pháp xông hơ theo truyền thống. 

Đây là một trong những cách chăm sóc mẹ sau sinh; để đảm bảo sức khỏe của mẹ được phục hồi tốt nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn mà mẹ ở cữ thì cực kỳ kiêng kỵ những người lạ; để tránh nói những điều không hay. Những lời kiêng kỵ này có thể ảnh hưởng rất lớn đến em bé sau khi sinh; theo như quan niệm của người Việt. 

Do đó việc gia đình chúng ta tổ chức lễ cúng đầy cữ cho em bé; với mục đích là giới thiệu thành viên nhí đến với bà con và họ hàng. Để tất cả mọi người có thể biết về sự hiện diện của thành viên mới trong ngôi nhà. Và cũng là một trong những thời điểm để tất cả mọi người có thể sum họp; và gửi những lời chúc tốt lành nhất đối với thành viên nhí. 

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc tổ chức lễ cúng đầy cữ ; cha mẹ có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây; để biết cách chuẩn bị lễ vật sao cho đầy đủ và chi tiết nhất. Đồng thời đảm bảo tránh tình trạng thiếu sót; khi không có nhiều thời gian hoặc quá bận rộn trong việc chuẩn bị. 

>>  Vì sao cần xem ngày tốt cúng khai trương?

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

 • 12 ly nước
 • 12 đĩa xôi
 • 12 chén chè
 • 12 chén cháo
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 đĩa bánh kẹo
 • Một lọ hoa
 • Đèn cầy
 • Vàng mã

Lễ vật cúng Đức Ông

 • 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 đĩa hoa quả
 • Trầu cau
 • Đèn cầy
 • Một lọ hoa
 • Vàng mã

Cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy cữ của em bé 

Làm sao để chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy cữ đầy đủ và tiết kiệm thời gian nhất? Đây chắc chắn là một trong những vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm; khi có nhu cầu tổ chức lễ cúng đầy cữ cho con của mình. Dưới đây là hai phương án mà chúng ta có thể tham khảo; để biết cách chuẩn bị mâm cúng đầy cữ sao cho phù hợp nhất. 

Tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cữ cho bé

Một trong những phương án vô cùng đơn giản và cơ bản nhất; mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy cữ; đó là tất cả các thành viên trong gia đình sẽ sẽ cùng chuẩn bị lễ vật. Dựa trên danh sách mà chúng tôi hướng dẫn; thì cha mẹ có thể tự mình đi chợ và nấu nướng để chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng. Để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật; thì chúng ta có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè xung quanh. 

Ý nghĩa của lễ cúng đầy cữ

Đây cũng là một trong những phương pháp đơn giản và hữu hiệu để chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho mâm cúng. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và hạn chế nên quý khách hàng cũng cân nhắc khi không có thời gian chuẩn bị lễ vật. 

Ưu điểm

 • Khi chúng ta tự tay chuẩn bị lễ vật thì đảm bảo lễ vật sẽ được lựa chọn kỹ càng theo đúng yêu cầu của gia chủ. Đồng thời tùy theo yêu cầu của cha mẹ mà chúng ta có thể lựa chọn và chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. 
 • Giá cả của việc đi chợ và tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. 
 • Đồng thời thể hiện được tấm lòng của mình đối với 12 bà mụ cũng như tấm lòng yêu thương của cha mẹ dành cho con của mình. 

Nhược điểm 

 • Việc chúng ta tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy cữ sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là chúng ta cần phải nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè xung quanh. Đối với những ai không sống gần gia đình hoặc không có quá nhiều bạn bè thì là một trong những bất lợi. 
 • Đối với những gia đình bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật thì có thể gặp phải tình trạng chuẩn bị lễ vật thiếu sót. 
>>  Xôi chè cúng khai trương đặt mua ở đâu ngon và chất

Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng cữ cho bé

Bên cạnh phương án tự tay chuẩn bị lễ vật thì nhiều gia đình cũng sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ. Cũng giống như phương án phía trên thì chúng ta đặt mâm cúng đầy cữ cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. 

Ưu điểm 

 • Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ thì gia đình không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị lễ vật. Mẹ có thể dành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc thiên thần bé nhỏ của mình sau khoảng thời gian ở cữ. Đặc biệt chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng hoàn toàn phù hợp với những gia đình không có nhiều thành viên hoặc là gia đình quá bận rộn. 
 • Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ thì họ sẽ hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi cho khách hàng. Tặng kèm rất nhiều phần quà hoặc chiết khấu cao dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ trọn gói nên chúng ta không cần phải chuẩn bị thêm bất kỳ thứ gì. Chỉ cần đến ngày, giờ tổ chức là bày biện lễ vật và thực hiện nghi lễ cúng kiến. 
 • Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt lễ vật mâm cúng đầy cữ sẽ tránh được sự thiếu sót đối với những gia đình không có kinh nghiệm hoặc những gia đình không có thời gian nhiều. 

Nhược điểm 

 • Bên cạnh ưu điểm thì việc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ cũng có nhược điểm đó là nó có thể có giá thành cao hơn so với việc mua lễ vật về và chuẩn bị. 
 • Lễ vật trong mâm cúng chủ yếu là do đơn vị cung cấp nên không có phải là sẽ không phù hợp với yêu cầu của một số gia đình. 

Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng hay tự tay chuẩn bị lễ vật nó còn tùy thuộc rất lớn vào điều kiện của mỗi gia đình. Nếu như gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ cho em bé vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm. Cam kết chất lượng và giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết của dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ vui lòng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi.

[ mâm cúng đầy cữ | hướng dẫn mâm cúng đầy cữ | chuẩn bị mâm cúng đầy cữ | mâm cúng đầy cữ gồm những gì | lễ vật mâm cúng đầy cữ | lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy cữ ]

3 thoughts on “Những lễ vật trong mâm cúng đầy cữ cho bé

 1. Pingback: Cúng thôi nôi cho bé trai chọn giờ nào? Ngày Âm hay ngày Dương?

 2. Pingback: Bài văn khấn cúng đầy cữ cho bé - Mâm Cúng Việt

 3. Pingback: Lễ cúng Mụ, Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai Miền Bắc - Trung - Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *