Nghi thức lễ cúng đổ bê tông móng nhà của người Việt có gì đặc biệt?

Lễ cúng đổ bê tông móng nhà có thật sự cần thiết? Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng bao gồm những gì? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang xây dựng nhà.

Ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn sở hữu cho riêng mình một căn nhà như ước muốn. Ông bà ta thường có câu “an cư – lạc nghiệp” để nói sự quan trọng trong việc xây dựng cho riêng mình một ngôi nhà. Vì lẽ đó mà công việc này luôn nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của nhiều người.

Đối với một ngôi nhà thì phần móng được xem là công đoạn quan trọng nhất. Bởi vì nền móng có chắc chắn thì mới có thể chống đỡ được những công trình được xây dựng ở bên trên. Thông thường trước khi đổ móng; gia chủ thường tiến hành một lễ cúng được gọi là lễ cúng đổ bê tông móng nhà. Vậy nghi thức này có thật sự quan trọng? Lễ cúng này mang ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của người dân ta? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết hôm nay nhé!

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Lễ cúng trước khi đổ móng nhà có thật sự quan trọng?

Từ ngày xưa đến nay đời sống của người dân Việt Nam luôn gắn liền với văn hóa tâm linh đặc trưng. Trong nền văn hóa này luôn có sự tồn tại của các vị thần linh, ma quỷ,… Chính vì thế mà chúng ta thấy người dân Việt Nam thường tổ chức những lễ cúng; mục đích của những lễ cúng này là cầu mong sự bình an yên ổn cho một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Và lễ cúng trước khi đổ móng nhà cũng có những nét đặc trưng riêng. Sở dĩ nó được lưu truyền từ nhiều đời trước cho đến nay là vì:

 • Như chúng ta đã biết Việt Nam là một đất nước phát triển chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Chính vì thế mà đất đai được xem là một trong những điều quan trọng bậc nhất. Mà theo văn hóa tín ngưỡng thì tất cả đất đai và các công trình được xây dựng trên đó; đều thuộc sự quản lý của một vị thần – đó là Thổ Địa. Chính vì thế trước khi đổ móng nhà; gia chủ thường sửa soạn một mâm cúng với đầy đủ phần lễ vật. Mâm cúng này được thực hiện với mục đích là xin phép Thổ Địa cho phép họ được xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất đó. Thông qua đây họ cũng cầu xin công việc xây dựng được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
 • Trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam; họ quan niệm rằng con người khi mất đi thì linh hồn vẫn còn tồn tại. Những linh hồn này sẽ có rất nhiều con đường chuyển hóa khác nhau. Trong đó thì những vong linh chết oan, chưa đến số thì họ sẽ vất vưởng trên dương gian. Những vong linh này có thể ngự ở rất nhiều nơi như cây cối, đất đai, sông hồ,… Và lễ cúng này cũng được thực hiện với mục đích cầu mong cho các vong linh đang ngự trên mảnh đất đó hoan hỉ đi nơi khác.
>>  Lễ cúng thổ công gồm những mâm lễ vật gì? Hướng dẫn cách cúng

Do đó, lễ cúng đổ bê tông móng nhà trở thành một nghi thức rất quan trọng khi xây dựng nhà cửa. Bởi vì ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn nhận được sự bình yên và thuận lợi.

Những phần lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm cúng đổ bê tông móng nhà

Về phần lễ vật thì mỗi địa phương, mỗi gia đình sẽ có những quan niệm và nét đặc trưng khác nhau. Chính vì thế mà phần lễ vật sắm sửa, bày biện cũng khác nhau; và tất nhiên không có một quy định chung nào cho vấn đề này cả. Tuy nhiên theo những gì ông bà ta từ xưa truyền lại thì một mâm cúng đổ móng nhà cần có:

 • 1 con gà luộc chéo cánh (Nên chọn cúng gà trống)
 • 1 bộ tam sên
 • 1 mâm ngũ quả ( bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Có thể tùy ý lựa chọn tùy theo đặc điểm thời vụ của địa phương)
 • Xôi chè
 • Gạo muối
 • Cháo trắng
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Hương, hoa tươi, nến
 • Trà, rượu, nước lọc

Trên đây là những phần lễ vật cơ bản cho một mâm cúng đổ móng nhà; mà ông bà ta truyền lại. Tuy nhiên bạn cũng có thể tùy ý chuẩn bị thêm những phần lễ vật khác; tùy vào điều kiện của mình.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành cúng đổ móng nhà

Như đã được nêu ở trên thì lễ cúng đổ móng có tầm quan trọng rất lớn. Chính vì thế mà nghi lễ này đòi hỏi cần phải được thực hiện một cách chỉnh chu. Thế nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng khi thực hiện lễ cúng này, chỉ cần lưu ý những điều sau đây là bạn đã có một lễ cúng hoàn hảo nhất

 • Trước tiên khi tiến hành cúng thì điều cần làm là chọn ngày, giờ tốt để thực hiện lễ cúng. Những ngày, giờ được chọn phải hợp tuổi và bản mệnh của gia chủ. Vì trong mỗi tháng sẽ có những ngày giờ hợp với gia chủ nhưng số lượng sẽ không nhiều nên bạn cần chọn lựa để có những khung giờ cúng hợp lý nhất. Bạn có thắc mắc vì sao là phải chọn ngày giờ cúng hay không? Bởi vì nếu chọn cúng vào những giờ tốt thì mọi việc diễn ra vô cùng suôn sẻ, thuận lợi. Ngược lại nếu chọn cúng vào những khoảng thời gian không tốt; mọi việc sẽ luôn gặp khó khăn bất lợi.
 • Tiếp đến đó chính là chọn hướng phù hợp với phong thủy của ngôi nhà để thực hiện lễ cúng đổ móng nhà. Phong thủy là một nghiên cứu được khoa học công nhận. Đây là một trong những cách để giúp con người chúng ta gặp được nhiều may mắn hơn. Bên cạnh đó thì những điều xui xẻo, không may sẽ tan biến và hóa dữ thành lành. Vì thế mà trước khi bạn tiến hành nghi lễ đổ móng; phải xem thật kỹ hướng hợp phong thủy để đặt mâm lễ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia. Họ sẽ giúp bạn chọn lựa một hướng phù hợp để đặt mâm cúng đổ móng nhà.
 • Một vấn đề bạn cần lưu ý đó chính là cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những phần lễ vật trên. Đây là điều có vai trò cực kỳ quan trọng trong lễ cúng đổ móng nhà. Bởi vì những phần lễ vật này là tấm lòng, sự thành kính của bạn dâng lên các vị thần linh. Trong trường hợp có thiếu sót gì thì sẽ bị các vị này trách phạt và những điều xấu sẽ xảy đến với gia đình của bạn.
 • Tiếp đến đó chính là bạn cần chuẩn bị một bài văn khấn đúng chuẩn nhất. Hiện nay, với ngành công nghệ thông tin phát triển thì chỉ cần vài cú click chuột là bạn đã có ngay những bài văn khấn. Tuy nhiên, những bài văn khấn này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải chọn lọc, nghiên cứu để lựa chọn một bài văn khấn phù hợp nhất. Nếu bạn không biết nên chọn bài văn khấn nào thì có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong việc cúng kiến. Đặc biệt là những bậc tiền bối lớn tuổi, nhất định họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.
 • Khi tiến hành cúng đổ bê tông móng nhà thì gia chủ phải đứng ra cúng chính. Trong trường hợp mà không chọn được ngày giờ cúng phù hợp thì có thể mượn tuổi của người khác. Tuy nhiên khi mượn tuổi của ai thì người đó sẽ là người đứng ra cúng. Gia chủ hoặc người đại diện đứng ra cúng cần phải nghiêm túc, ăn mặc chỉnh tề. Khi đọc văn khấn cần phải đọc rõ ràng, lành mạch. Bởi vì văn khấn là một lời mời các vị thần linh, các vong hồn về thụ hưởng lễ vật và mang đến sự bình yên cho gia chủ. Chính vì thế nếu bạn đọc không rõ ràng sẽ khiến cho các vị thần, các vong linh không nghe được.
>>  Khi sắm lễ cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị những gì?

Đơn vị chuẩn bị mâm lễ cúng đổ móng nhà uy tín chất lượng

Nghi thức cúng kính là một trong những phong tục, nét văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam. Và việc chuẩn bị mâm lễ cũng là 1 khâu rất quan trọng; đóng vai trò không thể thiếu khi cúng kính. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và thời gian để chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đặc biệt là mỗi địa phương có những nét văn hóa khác nhau; nên càng làm cho vấn đề này trở nên khó khăn hơn. Hiểu được sự khó khăn của khách hàng đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm đã ra đời; nhằm mang đến cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất.

Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp hiểu rõ về phong tục cúng kính xưa; sẽ giúp bạn có những mâm cúng phù hợp với từng lễ cúng khác nhau. Bên cạnh đó chúng tôi luôn cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những lễ vật đạt chất lượng tốt nhất.

Mọi vật phẩm mà chúng tôi chuẩn bị luôn tuân thủ nghiêm ngặt về các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là kim chỉ nam giúp Đặt Tiệc Nhân Tâm phát triển và chiếm được sự yêu mến rất nhiều từ khách hàng. Về giá cả thì Đặt Tiệc Nhân Tâm được đánh giá là có giá thành thấp hơn nhiều so với các đơn vị khác trên thị trường. . Ngoài ra đơn vị còn xây dựng nhiều mâm lễ khác nhau hứa hẹn sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp nhất.

>>  Gạo muối cúng xong thì làm gì

Với những gì mà chúng tôi chia sẻ thì giờ đây bạn đã biết lễ cúng đổ bê tông móng nhà có tầm quan trọng như thế nào rồi đúng không? Và qua đây bạn cũng không phải lo lắng về việc chuẩn bị mâm lễ rồi nhỉ? Hãy để Đặt Tiệc Nhân Tâm giúp bạn giải quyết những khó khăn đó, mang đến kết quả tuyệt vời nhất cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *