Chuẩn bị lễ khai trương cửa hàng cần những gì?

Để chuẩn bị cho lễ cúng khai trương cửa hàng được tươm tất và đầy đủ, chúng ta cần biết những quy tắc và các lễ vật cần thiết để mua sắm đúng và đủ. Vậy, cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ cúng khai trương cửa hàng?

Lễ cúng khai trương cửa hàng là một nghi thức quan trọng. Và không thể bỏ quan đối với mọi người đang chuẩn bị mở cửa làm ăn, mua bán. Vậy trong lễ cúng khai trương cần phải chuẩn bị lễ vật gì cho thật đầy đủ? Nghi thức cúng có gì cần phải lưu ý? Mọi thắc mắc về lễ cúng khai trương cửa hàng sẽ được giải đáp một cách trọn vẹn ngay sau đây.

Sơ lược về lễ cúng khai trương cửa hàng

Lễ cúng khai trương cửa hàng là một nghi thức bắt buộc đối với mọi người kinh doanh Việt. Lễ nhằm xin phép các vị Thổ thần quản lý đất đai về việc chuẩn bị mở cửa hàng.

Ngoài ra, lễ cúng cũng là một nghi lễ để chủ cửa hàng cầu xin Thần phật, Thổ thần phù hộ cho công việc làm ăn được thuận lợi, thu được lợi nhuận cao sau này.

Do đó, lễ cúng khai trương cửa hàng rất được người dân coi trọng; và luôn chuẩn bị một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ cúng khai trương; không nắm được các quy tắc sắp đặt mâm cúng; cũng như quy trình tổ chức lễ cúng nên dễ dẫn đến sai sót.

Vậy, tổ chức lễ cúng khai trương cần chuẩn bị những gì; và các bước tổ chức lễ cúng như thế nào cho đúng quy tắc và đảm bảo không sai sót gì? Sau đây là những kinh nghiệm về tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng.

Hướng dẫn cách bày cúng khai trương

Thông thường, theo quan niệm chung của người Việt; để việc mở cửa hàng được thuận lợi, suôn sẻ cần phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết, đầy đủ. Đây sẽ  là một khởi động tốt đẹp cho công việc mua bán của cửa hàng sau này.

Lễ cúng khai trương cửa hàng mang ý nghĩa gì?

Người xưa đã có câu nói: “đầu xuôi, đuôi lọt”. Hàm ý rằng nếu ban đầu thuận lợi sẽ là cơ hội cho những phát triển ở phía sau. Khi mở cửa hàng cũng vậy, nghi thức đầu tiên là tổ chức lễ cúng khai trương sao cho đầy đủ và tốt đẹp; nhằm mong cầu mọi đều thuận lợi sẽ đến với công việc làm ăn sau này.

>>  Mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho các bé mong cầu bình an

Vậy lễ cúng khai trương cửa hàng được tổ chức với mục đích và có ý nghĩa gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt, mỗi vùng đất đều có các vị Thần cai quản và bảo hộ. Bởi vậy, ông cha ta có câu nói rằng: đất thì có thổ công, sông thì có hà bá. Tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng có ý nghĩa để thông báo và trình diện đến các vị Thần cai quản.

Lễ cúng khai trương còn là lời cầu mong đến các vị Thần cai quản. Mong họ phù hộ cho công việc mua bán luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Chúng ta biết rằng, hiệu quả kinh doanh đạt được bao gồm rất nhiều yếu tốt. Trong đó, yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa là rất quan trọng. Nhờ có các bậc Thần linh và trời đất phù hộ để luôn tránh được tai họa.

Với những ý nghĩa quan trọng nói trên; không có gì đáng ngạc nhiên khi mỗi người Việt đều tổ chức lễ cúng khai trương một cách thành kính trước khi mở cửa hàng.

Chọn ngày giờ cúng khai trương cửa hàng như thế nào cho chính xác?

Việc chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng là đặc biệt quan trọng. Theo quan niệm dân gian, nếu cúng khai trương vào đúng ngày giờ tốt, hợp mệnh cách với chủ cửa hàng sẽ giúp công việc mua bán được thuận lợi.

Thông thường để chọn ngày giờ tốt, người ta thường xem sách cho chính xác. Tuy nhiên, nếu bản thân chủ cửa hàng không có kinh nghiệm; hãy nhờ người biết rõ về vấn đề này hoặc tìm trực tiếp thầy cúng để chắc chắn hơn.

Đặc biệt giờ cúng phải chọn thật chính xác khung giờ sao cho phù hợp với tuổi và cung mệnh của chủ cửa hàng. Ngày tốt nhưng giờ không hợp cũng sẽ đem đến nhiều điều không may mắn cho công việc kinh doanh.

Lưu ý: Chúng tôi không nói cúng vào giờ xấu thì chắc chắn công việc kinh doanh sẽ khó khăn mà chỉ tỏ ý kiến rằng: nếu cúng vào đúng ngày giờ tốt thì sẽ hỗ trợ hiệu quả, giúp quá trình hoạt động và mua bán sau này đạt hiệu quả cao hơn.

Mâm cúng khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Để lễ cúng khai trương cửa hàng được diễn ra suôn sẻ; cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • Mâm trái cây ngũ quả (5 loại trái cây có tên mang những ý nghĩa tốt đẹp)
 • 1 bình hoa tươi (có thể chọn hoa cúc hoặc hoặc hoa đồng tiền)
 • Gà luộc (1 con, để nguyên)
 • Heo quay (có thể đặt nguyên 1 con heo sữa quay hoặc cắt miếng)
 • Bánh bao
 • Nhang, 2 cây đèn cầy
 • 3 đĩa xôi, 3 chén chè
 • 3 ly nước lọc
 • Gạo, muối
 • Bộ tam sên
 • Bánh kẹo
 • Giấy vàng mã, bộ giấy cúng khai trương
>>  Rằm trung thu tết đoàn viên tháng 8 có những hoạt động gì?

Nhiều chủ cửa hàng thường nghĩ rằng, phải làm mâm cỗ thật to; lễ vật thật nhiều là sẽ giúp công việc làm ăn ngày càng trở nên thuận lợi. Trên thực tế, mâm cũng khai trương không cần quá lớn; nhưng quan trọng nhất là phải đầy đủ các lễ vật cần thiết. Khi tổ chức phải thật sự thành tâm để xin phép các vị thần linh chấp nhận và phù hộ.

Các bước trình tự cần phải thực hiện khi tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng

Một buổi lễ cúng khai trương cửa hàng được xem là diễn ra trọn vẹn và tốt đẹp cần phải thực hiện đúng những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sắp đặt lễ vật

Đầu tiên, phải mua sắm đầy đủ các lễ vật theo yêu cầu. Trước khi đến giờ cúng, tất cả lễ vật phải được xếp đặt đúng quy cách và đẹp mắt lên mâm cúng.

Bước 2: Bắt đầu lễ cúng

Khi đến giờ tốt, người đại diện (hay chủ cửa hàng) sẽ thắp 3 cây nhang, vái 3 vái. Sau đó bắt đầu đọc bài văn khấn khai trương đã chuẩn bị. Nội dung bài văn khấn ở mỗi địa phương sẽ có sự khác nhau nhưng không nhiều. Nội dung chính của bài khấn là thông báo về họ tên, tuổi, giới tính chủ cửa hàng, địa chỉ mở cửa hàng. Mục đích tổ chức lễ cúng cùng với lời cầu nguyện cho công việc làm ăn sắp tới được thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Bước 3: Kết thúc lễ cúng

Sau khi đọc bài khấn, mọi người đợi cho nhang tàn hết, bắt đầu đem giấy vàng mã đi đốt. Gạo và muối sẽ được rải ở xung quanh cửa hàng. Đến lúc này có thể xem là lễ cúng khai trương đã hoàn thành. Mọi người có thể bắt đầu thu dọn lễ vật, tập trung với nhau để ăn mừng cho ngày khai trương được thuận lợi.

Bước 4: Đón khách mở hàng

Thông thường, chủ cửa hàng sẽ chọn ra một người hợp tuổi và cung mệnh của mình để làm người khách mở hàng. Người Việt chúng ta tin rằng, chọn người mở hàng hợp tuổi sẽ giúp công việc làm ăn tốt đẹp và suôn sẻ.

Tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Đầu tiên, mâm cúng khai trương nên đặt ngoài trời, phía trước cửa chính của cửa hàng để dễ dàng khai báo đến các vị Thổ thần, thần tiên quản lý đất đai khu vực này. Sau khi lễ cúng kết thúc xem như việc cầu xin đã hoàn thành, lúc này chủ cửa hàng mới bắt đầu vào bên trong để bắt đầu công việc kinh doanh, mua bán.

>>  Mâm cúng khởi công xây nhà nên chuẩn bị những gì là phù hợp?

Thứ hai, hướng đặt mâm cúng thường là xoay ra bên ngoài. Tuy nhiên, chủ cửa hàng có thể nhờ thầy cúng xem xét để chọn hướng hợp tuổi và cung mệnh của mình nhằm đảm bảo đem đến sự may mắn và thuận lợi trong hoạt động mua bán sau này.

Thứ ba, lễ vật trên mâm cúng phải chuẩn bị đầy đủ, không được để thiếu vì như vậy thể hiện sự không thành tâm của chủ cửa hàng đối với các vị thần linh. Ngoài ra, việc sắp đặt mâm cúng có quy tắc nhất định cần phải tuân theo. Nếu bản thân không có kinh nghiệm, hãy nhờ người lớn tuổi hoặc thầy cúng để đảm bảo sự chính xác.

Thứ tư, khi bắt đầu lễ cúng cho đến khi kết thúc, chủ cửa hàng và tất cả mọi người đều phải trang nghiêm, kính cẩn và thể hiện sự thành tâm của mình. Điều này giúp cho các vị thần linh thấy rõ được tấm lòng thành của bản thân, từ đó phù hộ công việc luôn thuận lợi, mua may bán đắt.

Giới thiệu dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp, uy tín – đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm

Đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm đã và đang có uy tín rất cao trên thị trường với dịch vụ cung cấp các sản phẩm mâm cúng chất lượng cao. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, hoạt động nhiệt tình, đạt hiệu quả cao, các sản phẩm mâm cúng mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng luôn được phản hồi một cách tích cực.

Với dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói, khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, nhân viên của Đặt Tiệc Nhân Tâm sẽ ghi nhận tất cả mọi chi tiết và chuẩn bị mọi thứ thật thỏa đáng. Từ khâu chuẩn bị lễ vật, sắp đặt mâm cúng hay hướng dẫn cách tổ chức lễ cúng đều sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác. 

Chính vì sự tiện lợi và hiệu quả này mà dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm ngày càng phát triển và được nhiều khách hàng tìm đến sử dụng. Đặc biệt, với nhiều mức giá ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Mọi chi tiết về dịch vụ, sản phẩm và giá cả của các loại mâm cúng, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm.

[ mâm cúng khai trương cửa hàng đầu năm | mâm cúng khai trương đầu năm | lễ vật cúng khai trương | khai trương đầu năm | hướng dẫn cúng khai trương | cúng khai trương đặt trong nhà hay ngoài sân | mâm cúng kahi trương đặt hướng nào ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *