Đặt mâm cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân cho đúng nhất

Các cụ xưa từng nói lấy vợ – làm nhà – tậu trâu là 3 việc to lớn mà một người đàn ông – người trụ cột trong gia đình cần phải làm. Ngày nay việc tậu trâu hay còn gọi là việc mua xe ô tô mới và theo quan niệm từ xa xưa thì sau khi mua xe chúng ta sẽ làm lễ cúng xe thế nhưng cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân luôn là câu hỏi được nhiều người đưa ra.

đặt mâm cúng xe trong nhà hay ngoài sân
đặt mâm cúng xe trong nhà hay ngoài sân

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân? Các thủ tục cúng lễ như thế nào và những điều kiêng kỵ gì mà chúng ta nên biết là những nội dung chính sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất.

Tại sao chúng ta cần phải cúng xe mới, cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân?

Chiếc xe ô tô hiện nay không đơn giản là là phương tiện đi lại trong các gia đình khá giả mà đối với các hộ gia đình kinh doanh thì đó còn là phương tiện, là cần câu cơm của mỗi gia đình. Kinh tế gia đình sẽ phụ thuộc chính vào hoạt động của xe nên khi chúng ta mua xe mới về thì chúng ta thường làm lễ cúng bái gia tiên.

Lễ cúng xe  mới mang rất nhiều ý nghĩa như:

 • Thông báo với gia tiên về việc gia đình vừa mới mua được chiếc xe mới.
 • Cầu mong gia tiên phù hộ, che chở để công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn
 • Cầu mong gia tiên phù hộ để chiếc xe và người lái xe được an toàn trên từng chặng đường.

Như vậy với những ý nghĩa biểu trưng như trên thì khi mua xe về chúng ta thường phải làm lễ cúng xe mới để mong mọi điều sẽ bình an, may mắn và tốt đẹp. 

Chuẩn bị lễ vật để cúng xe mới mua

Những lễ vật khi cúng xe mới 

Việc chuẩn bị lễ vật để cúng xe mới sẽ khác nhau tùy theo điều kiện của từng gia đình và cũng tùy vào văn hóa vùng miền, phong tục tập quán của địa phương. Mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau tuy nhiên một số lễ vật chứng thường được dùng để cúng xe mới đó là:

 • 1 bình hoa đẹp đỏ tươi để cầu mong mọi điều may mắn và bình an, thông thường bạn nên lựa chọn hoa đồng tiền hoặc hoa hồng có màu đỏ để làm lễ cúng xe mới.
 • 1 đĩa trái cây đủ loại, thông thường chúng ta sẽ chuẩn bị 5 loại trái cây tươi đẹp và có theo mùa.
 • 1 đĩa đồ mặn tùy theo mong muốn của gia đình sẽ lựa chọn một mâm cỗ mặn khác nhau. Mâm cỗ mặn thường có gà luộc hoặc thịt lợn luộc, xôi gấc đỏ hoặc bánh chưng xanh, 1 đĩa xào,  đĩa rán, 1 bát nấu.
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối trắng để thắp hương khi làm lễ
 • Hương đăng và giấy tiền vàng mã cúng khấn để biếu gia tiên
 • Rượu trắng
 • Nước lọc
 • Đèn hoặc nến
>>  Lễ vật cúng xe máy mới mua gồm những gì và cách chuẩn bị

Lựa chọn ngày giờ đẹp để cúng xe mới có quan trọng không?

Lựa chọn ngày giờ đẹp để làm lễ cúng xe là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Sau khi mua xe về và hoàn tất các thủ tục của xe gia chủ sẽ lựa chọn ngày giờ đẹp phù hợp với mình để cúng lễ cầu mong sao cho mọi thứ đều suôn sẻ, may mắn. 

Thông thường lễ cúng xe mới thường được lựa chọn vào giờ Đại An, Tóc Hỷ hay giờ Tiểu Cát đây là khung giờ đẹp phù hợp cho việc xuất hành theo phong thủy. Ngoài ra gia chủ cũng có thể lựa chọn các khung giờ khác sao cho phù hợp với vận mệnh và hướng xuất hành của gia chủ. Để lựa chọn được giờ đẹp thì gia chủ có thể xem trên lịch vạn niên hoặc nhờ thầy phong thủy để xem giờ.

Cúng xe mới mua trong nhà hay ngoài sân là đúng?

Câu hỏi cúng xe trong nhà hay ngoài sân là điều mà rất nhiều gia chủ thắc mắc và muốn biết. Tuy nhiên để giúp bạn đọc yên tâm hơn và không còn nghi vấn về điều này thì câu trả lời cúng xe ngoài sân là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân?

Bạn sẽ không còn băn khoăn thắc mắc việc cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân nữa bởi chiếc xe thường khá to nên chúng ta sẽ để ngay ngoài sân để làm lễ, chỉ trừ trường hợp đặc biệt chúng ta mới cho xe trong nhà để làm lễ.

Không gian để bạn đỗ xe cúng cần phải thoáng đãng, được quét dọn vệ sinh sạch sẽ. 

Đặt hướng đầu xe khi cúng xe mới sao cho đúng?

Ngoài việc băn khoăn không biết cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân thì không ít gia chủ thắc mắc việc quay đầu xe mới khi cúng như thế nào cho chính xác nhất và có cần kiêng kỵ điều gì không?

Thông thường cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân thì gia chủ đã xác định được vị trí cúng xe phù hợp nhất. Và khi cúng gia chủ thường đặt 2 mâm lễ vật một mâm trên bàn thờ gia tiên để kính cẩn thông báo với gia tiên về lý do làm lễ, 1 mâm sẽ đặt trước đầu xe mới để cúng những vong hồn chết oan ngoài đường để cầu mong họ phù hộ cho bạn lái xe an toàn, may mắn… Trong khi cúng thì đầu xe thường quay ra ngoài và sẽ quay theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ là tốt nhất. 

>>  Cách cúng tất niên trong nhà: Mâm lễ vật & Bài văn khấn

Chọn người cúng xe mới phù hợp nhất.

Cho dù bạn làm lễ cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân thì điều quan trọng tiếp theo là bạn cần lựa chọn người cúng. Thông thường người chủ trì cúng sẽ là chủ gia đình và là người trực tiếp điều khiến, lái chiếc xe đó để cầu mong mọi điều may mắn, bình an khi xe lăn bánh. 

Khi cúng người chủ trì cúng sẽ phải ăn mặc tươm tất, gọn gàng và tiến hành các thủ tục cúng đúng như theo quy định.

[ Mua xe ô tô cũ có cần cúng không, Mua xe máy cũ có cần cũng không, Cách cúng xe máy mới mua về, Tục cúng xe, Cúng xe nên cúng trái cây gì, Cúng xe nên cúng hoa gì, Chọn ngày cúng xe mới, Lễ cúng xe mới như thế nào ]

Làm lễ cúng xe mới có phải là mê tín hay không?

Một số trường hợp cho rằng việc làm lễ cúng xe mới có phải là mê tín không? Tuy nhiên câu trả lời chắc chắn là không? Bởi trên chúng ta đã phần nào đi tìm hiểu ý nghĩa của việc cúng xe mới để là cầu mong sự may mắn khi xe lăn bánh trên đường và báo cáo gia tiên về việc gia đình có mua được chiếc xe, gia sản gia đình có tăng lên…

Khi xe lăn bánh trên đường thông thường gặp rất nhiều mối nguy khó có thể lường trước được nên việc cũng xe mới là một tín ngưỡng, một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt chứ không phải là mê tín dị đoan. 

Sắm lễ cúng xe mới cũng khá đơn giản, tùy theo từng điều kiện của mỗi gia đình chứ không bắt buộc phải theo một nguyên tắc nào hết nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế của gia chủ. Do đó việc cúng xe mới là hoàn toàn tốt đẹp, phù hợp với văn hóa của người Việt.

Có nên đặt lễ cúng xe mới khi cúng xe mới hay không?

Không chỉ dừng lại ở thắc mắc việc cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân mà rất nhiều gia chủ còn băn khoăn là chúng ta nên tự chuẩn bị mâm cúng hay đặt mâm cúng sẵn tại các địa chỉ chuyên cung cấp đồ lễ cúng hiện nay.

Và cho dù bạn có tự chuẩn bị hay đặt mâm lễ cúng thì điều quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đó là:

Lựa chọn đơn vị cung cấp lễ vật phong phú và đa dạng

Ở bất cứ đơn vị cung cấp lễ vật nào thì bạn cần ưu tiên đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt lễ vật với các đồ lễ phong phú và đa dạng có như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được đồ lễ phù hợp với mình. Lựa chọn đơn vị như vậy sẽ mang lại thuận lợi cho bạn đó là không phải đi tìm kiếm, lựa chọn ở nhiều nơi. Bạn chỉ cần tìm đến một đơn vị là có thể lựa chọn đủ các lễ vật mà mình cần phải chuẩn bị cho việc cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân.

>>  Vai trò của mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn?

Đơn vị cung cấp lễ vật phải đảm bảo yếu tố về chất lượng

Trong lễ cúng xe mới bạn phải đảm bảo lễ vật tươi ngon, đảm bảo chất lượng…. Và khi bạn lựa chọn lễ vật có sẵn tại các đơn vị bạn cần phải lưu ý điều này. Mọi lễ vật đều được lựa chọn rất kỹ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức tốt nhất. Sở hữu lễ vật như vậy bạn sẽ yên tâm khi dâng lên gia tiên để mời gia tiên về chung vui cùng con cháu khi mua được xe mới, cầu mong gia tiên phù hộ cho từng chặng đường di chuyển của bạn được an toàn, bình an.

Lựa chọn đơn vị có mức giá phù hợp

Không chỉ băn khoăn việc cúng xe mới  trong nhà hay ngoài sân mà khi lựa chọn được đơn vị cung cấp đồ cúng xe mới gia chủ còn băn khoăn lựa chọn đơn vị nào có mức giá phải chăng phù hợp nhất. Với những đơn vị có mức giá phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc làm lễ cúng.

Lựa chọn đơn vị có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn lễ vật cúng xe mới thì điều bạn cần chú tâm thêm là bạn nên lựa chọn 1 số đơn vị có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất để có thể đưa ra những tư vấn giúp bạn lựa chọn được lễ vật sao cho phù hợp nhất. Cách sắp đặt lễ khi cúng như thế nào để đảm bảo yếu tố tâm linh cũng sẽ được các đơn vị tư vấn rất kỹ cho khách hàng.

Với những điều băn khoăn và tiêu chí khi lựa chọn đơn vị cung cấp lễ vật cúng xe mới như trên có lẽ việc lựa chọn Đặt Tiệc Nhân Tâm là nơi cung cấp các lễ vật cúng là tốt nhất. Tại Đặt Tiệc Nhân Tâm luôn đảm bảo hội tụ đầy đủ các yếu tố trên để khách hàng lựa chọn. Đến với đơn vị Đặt Tiệc Nhân Tâm bạn sẽ nhận được các lễ vật tốt nhất, đảm bảo an toàn, chất lượng về mẫu mã và giá thành. Đặc biệt bạn sẽ nhận được những tư vấn tốt nhất về việc cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân phù hợp nhất với gia chủ.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên hi vọng bạn đọc đã hiểu thêm được việc cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân là chính xác nhất. Khi cúng xe mới chúng ta cần lưu ý những gì cũng như việc sắp lễ vật khi cúng xe mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *