Mâm cúng mùng 3 tết chuẩn phong tục Việt Nam

Cúng mùng 3 tết như thế nào cho đúng cách đây là một trong những câu hỏi mà được đông đảo mọi người quan tâm? Hãy cùng với chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ngày lễ này nhé.

mâm cúng mùng 3 tết
mâm cúng mùng 3 tết

Tết nguyên đán không chỉ là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới. Dịp này còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Tất cả những người con xa xứ sẽ về đoàn viên với nhau. Đặc biệt trong dịp tết nguyên đán người dân Việt Nam thường sẽ thực hiện việc cúng mùng 3 tết với mong muốn cầu mong một năm mới đầy an lành, mọi điều may mắn đến với gia đình, mọi công việc sẽ diễn ra thuận hơn trong năm tới.

>> Sản Phẩm Liên Quan

Ý nghĩa của mâm cúng mùng 3 tết

Theo như quan niệm từ người xưa để lại thì cứ vào ngày mùng 3 cuối cùng của dịp tết, các gia đình thường sẽ dành ra thời gian để bày ra một mâm cơm khá đơn giản với mục đích để tiễn tổ tiên và các bậc thần linh về trời sau 3 ngày cùng chung vui với đại gia đình con cháu.

Ngoài ra các món ăn luôn cần phải chuẩn bị một cách chu đáo, điểm đặc biệt của các mâm cỗ cúng mùng 3 phải luôn nhất định có 2 cây mía. Theo như những phong tục từ ngày xưa thì cây mía luôn đại diện cho sự may mắn và tài lộc đầu năm, thì đây còn được xem là một trong những món đồ hữu ích sẽ theo chân ông bà tổ tiên trong những ngày tháng về dưới dương gian. Cây mía còn được xem là gậy chống để cho ông bà đi lại và cũng là đòn gánh để mang lộc về trời, bên cạnh đó cây mía còn có công dụng để xua đuổi tà ma trong những ngày lễ tết.

Đi kèm cùng với mâm cỗ cúng vào mùng 3 đó là một trong những hoạt động không thể nào thiếu, đó là việc hoá vàng cho các cụ. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số vật lễ như tiền, vàng mã cúng trong 3 ngày tết sẽ được đem đốt ra thành tro để đưa về cho ông bà như để lấy được sự may mắn của những bậc trên ban tặng. Với mong muốn để ông bà sẽ phù cho gia đình của bạn làm ăn ngày một phát đạt hơn, mọi chuyện sẽ hoá dữ thành lành.

Nên thực hiện việc cúng mùng 3 tết lúc mấy giờ cho hợp lý?

Lễ cúng mùng 3 tết hay còn có tên gọi khác là lễ tạ năm mới hay bạn có gọi cách dễ hiểu là lễ cúng đưa ông bà đi, lễ này dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đây chính là một trong những phong tục truyền thống đẹp của đa số người Việt Nam. Vào lúc này, các gia chủ sẽ bắt đầu dâng các lễ vật mà mình chuẩn bị để dân lên cho các thần linh để các vị thần có thể chứng giám được lòng của người cúng. Đây còn được xem là dịp lễ để đón thần tài để có thể cầu mong được may mắn cho cả năm.

>>  Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Từ trước đến nay, hầu hết lễ hoá vàng thường sẽ hay được tổ chức chính vào ngày mùng 3 hoặc có thể là vào ngày mùng 7 tết, nhưng nhiều người lại có quan niệm khác rằng ngày mùng 10 âm lịch đầu năm đây là ngày vía thần tài chính vì lễ hoá vàng được tổ chức vào ngày hôm nay thì đảm bảo sẽ mang được nhiều sự may mắn hơn đến các gia chủ.

Tuy nhiên ở mỗi vùng miền thường sẽ sở hữu một nét phong tục riêng biệt nên các gia đình sẽ làm lễ hoá vàng linh động vào những thời điểm khác nhau. Chính vì những lý do đó mà có rất nhiều người cảm thấy thắc mắc rằng phải cúng mùng 3 tết vào lúc mấy giờ mới là hợp lệ và mang dược sự may mắn đến cho gia đình của bạn.

Hầu hết các gia đình sẽ thực hiện công đoạn chuẩn bị đồ cúng từ lúc sáng sớm để có thể bắt kịp được lễ cúng, lễ này thường sẽ hay được tổ chức vào buổi sáng và tuyệt đối bạn không nên để vào quá trưa mới bắt đầu công tác làm lễ. Điều đó sẽ không mang lại sự may mắn cho bạn, những mong muốn mà bạn cầu mong các vị thần ban tặng cũng sẽ không thự hiện nên bạn hãy nhớ nhé để tránh những điều không tốt sẽ xảy đến với bạn.

Mâm cúng mùng 3 tết cần những gì?

Trong những quan niệm của những người luôn coi trọng tín ngưỡng thì mâm cỗ cúng mùng 3 tết được xem là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng trong những dịp tết. Bởi đây cũng chính là thời điểm để các bậc gia thần và ông bà tổ tiên có thể ngự trên bàn thờ. Chính vì lý do đó nên các gia đình nên phải chú ý để việc chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng để có thể đầy đủ và thành ính nhất có thể.

>>  Bạn nên chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề MakeUp - Làm đẹp như thế nào?

Mâm cỗ cúng cũng sẽ phù hợp vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nếu gia đình của bạn có có điều kiện kinh tế tốt thì bạn có thể tổ chức mâm cỗ cúng lớn. Mâm cỗ cúng lớn hay nhỏ bạn cũng đều phải chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm như nem rán, giò chả, bánh chưng xanh, xôi và bánh chưng xanh kết hợp cùng với một số các loại hoa quả ngon ngọt, đẹp.

Khi bạn thực hiện bày trí mâm cúng mùng 3 tết, đối với con gà để thắp hương thì bạn nên lựa chọn cho mình loại gà trống to và có cặp chân đẹp. Đặc biệt bạn nên xếp dáng thật cẩn thận. Bởi đây được xem là vật tế chính không thể nào thiếu trong những mâm cỗ mặn. Gà luộc còn mang một ý nghĩa về những sự khởi đầu thuận lợi và hứa sẽ có một năm mới vạn sự như ý cho các gia chủ.

Mâm cỗ cúng không thể nào thiếu được món bánh chứng đi kèm cùng với dưa hành. Bánh chưng thường sẽ là biểu tượng của cho sự vuông tròn và kết hợp cùng với tinh hoa trời đất từ đó sẽ tạo nên được một hương vị đậm đà cho món ăn vào ngày tết. Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần dành ra thời gian để chuẩn bị xôi và giò chả thật đầy đủ. Món ăn giò chả trong các mâm cỗ cúng sẽ mang một ý nghĩa với những lời cầu chúc cho một năm mới thêm nhiều sự tài lộc và may mắn sẽ đến cho các thành viên trong gia đình.

Khi bạn lựa chọn hoa để sử dụng cho việc cúng ngày mùng 3 bạn chỉ được lựa chọn những loại hoa tươi, tuyệt đối không được sử dụng các loại hoa tươi vì việc làm của bạn sẽ không mang đến sự tài lộc cũng như may mắn đến cho gia đình của mình.

Ngoài ra nếu bạn đang sống tại miền Bắc thì trong quá chuẩn bị mâm cúng mùng 3 chắc hẳn sẽ không bao giờ thiếu món canh miến. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không được nấu canh miến với thịt vịt. Vì theo những quan niệm của ông bà ngày xưa nếu vào mùng 3 mà ăn thịt vịt sẽ bị xui xẻo nguyên cả năm. Bên cạnh đó, ở miền Trung họ còn có món canh khổ qua để thờ cúng cho tổ tiên. Vì họ quan niệm rằng nếu ăn canh khổ qua vào mùng 3 thì những việc không may năm cũ sẽ được qua đi và bắt đầu đón một năm mới đầy tốt lành.

Theo như những truyền thống của một số các gia đình người Việt Nam mâm cúng mùng 3 tết cần phải có rất nhiều món ăn khác nhau. Tất cả các món ăn bạn cần đặt trong những chiếc địa nhỏ. Mỗi món ăn chỉ được sắp xếp với một số lượng nhất định nào đó và bạn chỉ được thưởng thức một chút để cảm nhận được hương vị. Điều này còn thể hiện được nét đẹp trong văn hoá cổ truyền và sự tinh tế trong ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

>>  Chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ tổ nghề tóc nail đơn giản nhất

Đối với mâm cơm cúng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các món để có thể tạo nên được sự hài hoà trong cả màu sắc lẫn đến hương vị, cũng giống như sự hòa quyện giữa các yếu tố trong trời đất vậy. Một mâm cỗ hóa vàng bạn cần phải chuẩn bị một cách chu đáo thì sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia đình bạn đối với những vị thần và tổ tiên của bạn. Đảm bảo mọi mong ước mà bạn cầu mong sẽ thành hiện thực, mọi sự may mắn và tốt đẹp sẽ luôn đến với gia đình nhỏ của bạn.

Những điều bạn chưa biết về chuẩn bị lễ vật cúng mùng 3 tết

Đối với lễ vật cúng mùng 3 tết bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ với một số các lễ vật cúng như vàng mã, hoa, nhang, trầu cau, ngũ quả, đèn nến, rượu tráng, bánh kẹo cùng với mâm lễ mặn hoặc lễ chay nhưng sẽ phải chuẩn bị thêm hai cây mía. Đối với các vật hoá vàng bạn cũng cần phải gắn với cuộc sống thường nhật để có thể cảm nhận được người cõi âm đang sống rất gần với dương gian hơn.

Vào ngày này, hầu hết tất cả các vàng mã sẽ được cúng trong những dịp tết này sẽ được mang ra để hoá, sau đó sẽ thực hiện công việc hoá vàng, khi bạn tiến hành bạn nên vẩy thêm mấy giọt rượu cúng xuống để có thể giữ được sự linh thiêng cho lễ cúng ngày mùng 3 tết và cũng để cho những người ở cõi âm có thể nhận được vàng mã của con cháu gửi đến.

Theo những tập tục và tín ngưỡng truyền thống thì các gia chủ cũng nên nên hoá thêm hai cây múa bằng cách bằng việc hơ lửa đã hoá để có thể làm đòn gánh vàng cho những người ở cõi âm cũng như làm vũ khí để có thể xuôi đuổi được các bọn quỷ dữ.

Địa chỉ để mua mâm cỗ cúng chất lượng?

Hiện nay do nhu cầu sử dụng mâm cỗ cúng của người tiêu dùng ngày một tăng lên nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều cơ sở và địa chỉ giả bán những sản phẩm mâm cỗ cúng kém chất lượng cùng với một mức quá cao khiến cho công việc lựa chọn mâm cỗ cúng của người dùng gặp ít những vấn đề khó khăn. Để giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng bạn chỉ cần dành ra cho mình một khoản thời gian để đến với Đặt Tiệc Nhân Tâm đảm bảo bạn sẽ mua được cho mình những sản phẩm chất lượng nhất hiện nay cùng với một mức giá vô cùng ưu đãi. Nếu bạn vẫn muốn biết thêm về thông của sản phẩm thì hãy liên hệ ngay với bên chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *