Mâm Cúng Căn Cho Bé Trai 9 Tuổi, Bài Cúng Căn Chuẩn

Tại sao cần phải cúng căn cho các bé dù là bé trai hay bé gái? Lễ vật cúng căn cho bé lúc 9 tuổi cần những gì? Những điều này chắc hẳn là những thắc mắc của nhiều cha mẹ.

Có lẽ các ông bố bà mẹ đã nghe qua rất nhiều về lễ cúng dành cho trẻ; như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi,.. Nhưng lễ cúng căn là gì thì chắc hẳn ít người biết. Bởi thường các gia đình chỉ quan tâm đến làm lễ cúng đầy tháng cho các bé. Vậy vì sao cần phải cúng căn cho bé trai 9 tuổi? Cúng căn 9 tuổi thế nào cho đúng? Việc cúng căn là gì và có tầm quan trọng như thế nào? 

ĐẶT MÂM CÚNG CĂN

Cúng căn cho bé trai 9 tuổi là gì?

Cúng căn chính là một lễ cúng tâm linh tròn mốc 9 tuổi của bé trai. Còn được gọi với cái tên là cúng đốt. Đây thực chất là một lễ cúng bà Mụ cho bé trai vô cùng ý nghĩa. Thực chất thì lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi với mục đích để tạ ơn với 12 mụ bà; hay còn được gọi là 12 bà Tiên Nương. Đây đều là những vị có công ơn trong suốt cả quá trình phát triển của bé.

Cúng căn 9 tuổi là một trong những lễ cúng được dành cho trẻ nhỏ. Lễ cúng này cũng tương tự như lễ cúng đầy tháng hoặc đầy năm. Lễ cúng căn 9 tuổi dành cho bé trai mang đến nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt về mặt tâm linh và cả tinh thần. Lễ cúng từ thời xa xưa của cha ông ta để lại. Đây cũng là dịp để cha mẹ và gia đình của bé gửi lời cảm tạ tới 12 bà Mụ.

Theo quan niệm về mặt tâm linh, mỗi bé đều do bàn tay của 12 bà Mụ cùng bà Chúa tạo thành. Ngoài ra, các Bà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ, bảo vệ cũng như giúp bé vượt qua những khó khăn ở giai đoạn đầu đời. Chính vì vậy, với mỗi cột mốc quan trọng của trẻ gia đình luôn tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần.

>>  Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh là gì, Mâm lễ vật gồm những gì?

Ở tuổi thứ 9, bé trai cũng đã khá chững chạc. Bé có đủ khả năng chống chọi được với những điều kiện sống xung quanh. Cho dù như thế thì bé vẫn cần được gia đình và cha mẹ bao bọc, che chở. Nhiều người cho rằng, các bé lớn lên khỏe mạnh và an bình là nhờ vào công lao to lớn của các Mụ bà.

Trong thế giới ngày nay, giá trị và chất lượng cuộc sống cũng đã khác thời xưa rất nhiều. Nhưng không vì thế mà những văn hóa thờ cúng tâm linh bị mai một. Nó vẫn luôn được giữ mãi trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Các truyền thống có ý nghĩa tốt đẹp từ thời xa xưa đã và vẫn đang được lưu truyền; cũng như phát triển cho đến thời điểm hiện nay. Đây cũng là lý do mà có rất nhiều gia đình vẫn tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai với mong muốn bé sẽ có một tương lai hạnh phúc và tốt đẹp.

Bên cạnh đó, lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi còn gắn liền với nhiều ý nghĩa như:

 • Cảm tạ sâu sắc đối với công ơn dưỡng dục, uốn nắn và che chở của 12 bà Mụ.
 • Đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của bé khi bước sang tuổi mới.
 • Lời cảm ơn chân thành và cung kính dâng lên gia tiên; bởi bề trên đã phù hộ và che chở cho bé trong suốt giai đoạn phát triển.
 • Cơ hội để các thành viên trong gia đình và họ hàng được quây quần lại bên nhau
 • Tạo động lực cũng như niềm tin về tinh thần, tình cảm để góp phần làm cho cuộc sống thêm yên bình và vui vẻ hơn

Việc cúng căn 9 tuổi không phải là điều bắt buộc. Nhưng gia đình không nên bỏ qua để mang lại may mắn; cũng như là lời chúc phúc cho tương lai của bé sẽ được suôn sẻ, bình an và thành công trong sự nghiệp sau này. 

Mâm cúng căn cho bé trai 9 tuổi

Theo quan niệm tín ngưỡng truyền thống, lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi được chia làm 2 mâm cúng riêng biệt. Một mâm cúng được dâng lên bàn thờ gia tiên tiền tổ; còn một mâm cúng lại dành cho 12 Mụ bà. Đối với mỗi mâm cúng thì gia đình cần sắm sửa những lễ vật khác nhau tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền. Nhưng nhìn chung thì mâm cúng căn của bé trai lên 9 tuổi sẽ bao gồm:

Mâm lễ cúng báo cáo gia tiên

Lễ vật có trong mâm cúng gia tiên cũng không cần phải quá cầu kỳ. Một số đồ lễ gia đình nên chuẩn bị:

 • Gà luộc buộc cánh tiên để nguyên con, xôi gấc
 • Trầu cau 1 cơi, hương nhang, nến cốc hoặc đèn cầy 
 • Nước lọc, rượu nếp trắng, 1 bát muối trắng và 1 bát gạo trắng
 • Vàng mã giấy cúng
>>  Thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì?

Mâm lễ cúng tạ ơn các Mụ bà 

Riêng mâm cúng với mục đích tạ ơn các Mụ bà sẽ có phần chuẩn bị cầu kỳ hơn. Nếu như không sắp xếp được thời gian để dành cho việc sắm sửa đồ lễ; gia đình có thể đặt trọn gói mâm cúng từ dịch vụ tâm linh theo yêu cầu. Một mâm cúng lễ tạ ơn Mụ bà trong lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai cần có những đồ lễ như sau:

 • Mâm trái cây ngũ quả, nhang hương trầm
 • Hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường, lưu ý phải sử dụng hoa tươi, không được dùng hoa giả
 • Nến hoặc đèn cầy, giấy cúng tiền vàng mã, dĩa gạo và dĩa muối hạt
 • Nước lọc, rượu trắng, nước chè pha sẵn
 • Trầu cau 1 dĩa, chè trôi nước hoặc có thể dùng cháo trắng thay thế
 • Gà luộc nguyên con, xôi gấc, bánh kẹo các loại, bánh tét hoặc bánh hỏi 

Cách cúng căn cho bé trai 9 tuổi

Để lễ cho lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai được diễn ra một cách suôn sẻ và đúng lễ nghi nhất; cha mẹ của bé cần phải hiểu rõ về lễ cúng căn; cũng như quy trình cơ bản để có thể chuẩn bị được một lễ cúng căn 9 tuổi thành công. 

Chọn ngày để tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai

Ngày cúng căn tròn 9 tuổi của bé trai được tính căn cứ vào nguyên tắc lựa chọn ngày cúng trong dân gian. Nguyên tắc tính được thực hiện bằng cách; tuân theo quy tắc đối với bé gái thì lùi lại 1 ngày, còn đối với bé trai thì trồi lên 2 ngày. Theo đó, gia đình sẽ lựa chọn được ngày đẹp và hợp với bản mệnh của bé trai nhất để tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi.

Bài văn khấn cúng căn chuẩn

Những lưu ý khi tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi cho bé trai như thế nào?

Mâm lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi cần phải chuẩn bị thật đầy đủ. Tối thiểu nên chuẩn bị theo danh sách gợi ý trên.

Không để trẻ con ăn các món ăn được sử dụng làm đồ lễ cúng trong mâm cúng. Đặc biệt là khi chúng đã được bày lên trên mâm cúng khi chưa thực hiện thủ tục cúng bái hoàn tất lễ cúng căn 9 tuổi.

Không nên để dành phần riêng để ăn trước khi diễn ra lễ cúng căn 9 tuổi.

>>  Cách nấu xôi đậu phộng cực ngon đơn giản tại gia ai cũng làm được

Không được để xảy ra tình trạng tranh cãi và la mắng các bé. Hoặc sử dụng roi hay bạo lực đối với các bé vào ngày tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi.

Khấn niệm phải thật thành tâm. Trang phục bé cần nghiêm trang, tóc tai gọn gàng. Đặc biệt, cần tạo cho bé tâm lý thoải mái, vui vẻ để bé lúc nào cũng tươi cười. Từ đó, giúp cho sinh khí vượng tài lộc cũng như gia đình được sung túc.

Trình tự tổ chức lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi

Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trai đã được chuẩn bị xong thì cần bố trí cân đối, hài hòa và có độ thẩm mỹ. Sau đó, gia đình cần cử người đại diện để thắp nhang và làm chủ lễ ở bàn thờ gia tiên; cũng như mâm cúng ở phòng trẻ. Lúc này, đối với các thành viên của gia đình sẽ được tụ tập và quây quần đầy đủ.

Khi thắp hương nhang xong thì chủ lễ sẽ đọc các bài văn khấn trên bàn thờ gia tiên rồi đến bài văn khấn ở phòng trẻ. Nội dung chi tiết của bài văn khấn cần phải đảm bảo không được để mất lễ nghi. Người chủ lễ cần phải đọc đảm bảo liền mạch rõ ràng.

Khi đọc bài văn cúng căn 9 tuổi xong thì đợi cho đến khi hết ba tuần hương người chủ lễ tạ lễ và xin vàng mã, giấy cúng và quần áo xuống để đem đi hóa vàng. Bài văn khấn cần được viết ra giấy rồi đọc thì cần phải hóa theo khi đốt, các lễ vật khác cũng hạ xuống để thụ lộc tại chỗ.

Đặt mâm cúng căn cho bé trai 9 tuổi ở đâu tốt nhất?

Nếu như gia đình bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ cung cấp đồ lễ cúng căn cho bé trai 9 tuổi nhà mình thì Đặt Tiệc Nhân Tâm chính là một trong những sự lựa chọn tối ưu nhất. 

Khi đến với đơn vị, gia đình sẽ có được những mâm cúng đảm bảo hoàn hảo về cả chất lượng và hình thức mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho sự chuẩn bị. Gia đình chỉ cần cung cấp cho đơn vị những thông tin cần thiết và yêu cầu riêng (nếu có) để đơn vị thực hiện mâm cúng theo nhu cầu và được vận chuyển đến tận nhà của bạn.

Với đội ngũ nhân viên không chỉ chuyên nghiệp, nhiệt tình mà còn giàu kinh nghiệm, dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đặt Tiệc Nhân Tâm chắc chắn sẽ mang đến cho các khách hàng các dịch vụ tâm linh trọn gói tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *