Hướng dẫn cha mẹ cách chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé

Một đứa trẻ là một thiên thần nhỏ. Khi chào đời đã là sự kiện quan trọng của cả gia đình. Khi bé được 01 tháng (tròn 30 ngày tuổi) được xem là một ngày trọng đại. Bởi theo quan niệm dân gian của người Việt; khi đứa trẻ được đầy tháng đó là lúc bé đã vượt qua được giai đoạn non nớt, khó khăn đầu đời.

Chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé

Vào ngày bé đầy tháng gia đình đều sẽ tổ chức làm bữa tiệc nhỏ để chào mừng bé. Đồng thời đó cũng là lúc bé chính thức được ra mắt với người thân, họ hàng. Đây là một ngày hạnh phúc của cha mẹ và bé khi nhận được lời chúc từ người thân.

Tìm hiểu thêm:

Để tổ chức được tiệc đầy tháng hoàn hảo cho bé; cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian lựa chọn, chuẩn bị. Và dưới đây là một số hướng dẫn giúp cha mẹ có thể chuẩn bị được cho bé bữa tiệc đầy tháng tuyệt vời nhất.

Mâm cúng Đầy Tháng Thôi Nôi

Tiệc đầy tháng là buổi lễ quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của bé

Từ xưa ông cha ta đã quan niệm rằng ngày đầy tháng của bé là một ngày vô cùng trọng đại. Vì một đứa bé khi mới chào đời thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi phát triển trong tháng đầu. Thời xưa trẻ nhỏ hay gặp nhiều vấn đề nên khó qua khỏi được tháng đầu tiên. Do đó mà những đứa bé có thể đạt mốc đầy tháng được mọi người tin rằng chắc chắn sẽ khỏe mạnh lớn lên. Bởi vậy bữa tiệc đầy tháng là sự khẳng định bé sẽ phát triển khỏe mạnh.

Lý do mà tiệc đầy tháng trở thành buổi lễ quan trọng đầu tiên; vì khi đó bé mới được bước ra khỏi phòng và gặp gỡ với người lạ. Vì khoảng thời gian từ khi sinh ra bé thường ở trong nhà; không tiếp xúc với người lạ. Bởi quan niệm dân gian là thời gian đó bé còn yếu; nên cần tránh gặp những người nặng vía sẽ có thể làm cho bé quấy khóc.

>>  Gạo muối cúng xong thì làm gì

Khi bé đã được đầy tháng thì lúc đó đã qua thời gian kiêng cữ; nên cha mẹ có thể bế bé ra để gặp gỡ mọi người. Đó cũng chính là ngày bé sẽ trở thành chủ nhân của bữa tiệc đầy tháng. Nơi mà bé nhận được nhiều lời chúc mừng của mọi người.

Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé gái đơn giản
Tổ chức tiệc đầy tháng cho bé cần chuản bị những gì | cách bày cúng đầy tháng cho bé

Làm tiệc đầy tháng cho bé là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ

Đối với các bậc cha mẹ, nhất là những người mới lần đầu được làm cha mẹ thì tiệc đầy tháng của bé là mối quan tâm lớn. Vì bữa tiệc đầy tháng này mang trong mình rất nhiều ý nghĩa như:

 • Là lần đầu tiên bé chính thức ra mắt với tất cả mọi người trong gia đình; cũng như bạn bè của cha mẹ
 • Là ngày mà bé chính thức đã có được số tháng tuổi đầu tiên trong cuộc đời của mình.
 • Tại bữa tiệc đầy tháng bé sẽ nhận được nhiều lời chúc phúc của mọi người và đó cũng là ngày bé tiếp xúc với nhiều người nhất sau khi chào đời
 • Bữa tiệc đầy tháng vừa là bữa liên hoan, sum vầy của cả gia đình, bạn bè lại vừa là bữa tiệc cảm ơn của cha mẹ bé với mọi người khi mọi người đã dành thời gian đến tham gia

Chính bởi những ý nghĩa đó mà việc chuẩn bị tổ chức tiệc đầy tháng cho bé luôn khiến nhiều bậc cha mẹ phải lo lắng. Bởi cha mẹ luôn mong sẽ mang đến cho bé điều tốt đẹp nhất và vào ngày trọng đại như tiệc đầy tháng thì không thể nào sơ suất được. 

Hướng dẫn cha mẹ về cách chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé

Để mang đến cho bé bữa tiệc đầy tháng hoàn hảo nhất; cũng như làm giảm bớt nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh thì dưới đây là một số hướng dẫn cha mẹ về cách chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé:

Bước 1: Chọn thời gian

Khi nghe đến chọn thời gian làm đầy tháng; nhiều người có vẻ không tin vì bé sinh ngày nào thì đầy tháng sẽ làm vào ngày đó sao phải chọn. Thực ra đây lại là điều quan trọng nhất cha mẹ cần phải làm đầu tiên.

Bởi theo quan niệm của cha ông ta thì ngày đầy tháng cho bé cần phải tính theo lịch âm, không được tính theo lịch dương. Và mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có cách tính ngày đầy tháng khác nhau. Chẳng hạn như bé trai thì sẽ tính lùi 1 ngày còn bé gái thì sẽ tính lùi 2 ngày. Hoặc nhiều nơi sẽ tính đúng ngày theo lịch âm, không kể tháng thiếu…

Bên cạnh quan niệm dân gian về chọn ngày đó; việc chọn ngày làm tiệc đầy tháng phù hợp với việc mời khách tham dự cũng là điều cần chú ý. Có nhiều trường hợp gia đình sẽ làm lễ cúng đầy tháng cho bé trước tại nhà; sau đó mới làm tiệc đầy tháng mời khách để không quá nhiều công việc.

>>  Mâm cúng động thổ xây dựng công trình lớn trọn gói
Xem ngày làm đầy tháng cho bé

Bước 2: Chọn địa điểm tổ chức

Sau khi đã chọn được ngày làm tiệc đầy tháng cho bé; cha mẹ phải tìm kiếm và lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc. Thường mọi người sẽ tổ chức tại nhà; nhưng có nhiều gia đình sẽ lựa chọn tổ chức đầy tháng tại nhà hàng.

Cha mẹ cần phải quyết định sớm địa điểm tổ chức đầy tháng cho bé trước khi mời khách để không bị thụ động.

Bước 3: Lên danh sách khách mời

Dù đa phần là người thân trong gia đình; nhưng cha mẹ cũng cần lên danh sách chi tiết. Danh sách bạn bè mời tham dự tiệc đầy tháng cũng cần lên chi tiết để không bị thiếu sót.

Sau khi đã lên được danh sách khách mời chi tiết; bạn kiểm tra lại lần nữa rồi mới bắt đầu tiến hành việc mời khách. Dựa trên danh sách này cha mẹ có thể dự đoán được sẽ chuẩn thức ăn trong bữa tiệc đầy tháng.

Bước 4: Chuẩn bị đồ trang trí

Dù là làm ở nhà hay làm ở nhà hàng thì việc chuẩn bị đồ trang trí cho tiệc đầy tháng của bé cha mẹ sẽ phải tiến hành từ sớm. Việc trang trí không gian đẹp mắt, ấn tượng sẽ giúp cha mẹ cùng bé lưu lại được nhiều bức ảnh ấn tượng, khó quên.

Bước 5: Chuẩn bị mâm cúng

Đây là bước không thể thiếu và cũng là bước quan trọng nhất. Vì ngoài việc chuẩn bị tiệc tiếp đãi người thân, bạn bè ra cha mẹ còn phải dâng lời cảm ơn tới các bà Mụ, Đức Ông và ông bà tổ tiên.

Mâm lễ cúng là điều không thể thiếu khi chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé

Trong tất cả các bước cần chuẩn bị cho bữa tiệc đầy tháng của bé thì bước chuẩn bị mâm cúng được xem là quan trọng nhất. Vì đây là yếu tố có liên quan đến vấn đề tâm linh mà điều này thì rất được người Việt Nam coi trọng.

Theo dân gian truyền lại, từ khi bé còn là bào thai cho đến lúc chào đời phải có sự giúp đỡ của 12 bà Mụ và 1 bà Mụ chúa với Đức Chúa Ông. Nếu không có những vị thần linh này thì sẽ không có bé. Đồng thời đây còn là những vị thần linh sẽ phù trì cho bé suốt những năm tháng tiếp theo. Vì vậy cha mẹ càng cần phải dâng lời cảm tạ của mình.

Việc dâng mâm lễ cúng cho các vị thần linh trong tiệc đầy tháng của bé còn thể hiện sự cầu xin của các cha mẹ bé những mong các vị thần linh cùng ông bà tổ tiên sẽ tiếp tục phù hộ cho bé để bé có thể gặp nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc.

>>  Thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì?

Mâm cúng lễ tiệc đầy tháng cho bé

Cha mẹ sẽ cần phải chuẩn bị những món đồ lễ sau:

 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa thịt quay to và 12 đĩa thịt quay bé
 • 1 đĩa xôi to và 12 đĩa xôi bé (thường là xôi gấc)
 • 1 bát cháo trắng to và 12 bát cháo bé
 • 1 bát chè to và 12 bát chè bé (với bé trai thì sẽ cúng chè đậu trắng; còn bé gái sẽ cúng chè trôi nước theo đúng phong tục)
 • Đĩa đựng trầu cau (có thể là quả cau, lá trầu tách riêng hoặc 13 miếng trầu cau đã têm hình cánh phượng)
 • 1 đĩa bánh kẹo to và 12 đĩa bánh kẹo bé
 • Tiền vàng mã
 • 1 bộ y phục to và 12 bộ y phục nhỏ với đầy đủ quần áo, mũ hài…
 • Lọ cắm hoa tươi (với số bông lẻ và nên chọn loài hoa có màu sắc rực rỡ)
 • Đĩa đựng muối, gạo
 • Nến 1 đôi
 • Hương/ nhang 1 bó
 • 1 chai nước trắng
 • 1 chai rượu lễ
 • 1 gói trà sạch hoặc 1 bình trà pha sẵn
 • Đĩa đựng trái cây với 5 loại khác nhau
 • Bộ tam sên gồm miếng thịt luộc, quả trứng luộc và tôm hoặc cua luộc
 • 13 bộ bát, đũa, thìa có hoa văn sặc sỡ

Ngoài những lễ vật trên thì tùy vào điều kiện của gia đình; cũng như tập tục của vùng miền mà cha mẹ bé có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật như thuốc lá, bánh bao, nước ngọt, bia, bánh gato…để cho mâm cúng thêm phần phong phú.

Các lễ vật này cần phải được bày biện cẩn thận, hài hòa trên chiếc bàn lớn; đặt ở vị trí trang trọng giữa nhà. Chờ tới đúng giờ đẹp đã xem từ trước thì cha mẹ bé mới tiến hành việc thắp hương khấn vái; và đọc bài văn khấn các vị thần linh đã chuẩn bị từ trước.

Việc chuẩn bị tiệc đầy tháng cho bé đòi hỏi cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết; nhất là trong việc chuẩn bị mâm cúng lễ. Vì số lượng các lễ vật cần chuẩn bị khá nhiều; lại cần đảm bảo về hình thức, chất lượng và phải được bày biện tỉ mỉ nên quả là điều không dễ dàng. Nhưng chỉ cần liên hệ với Đặt Tiệc Nhân Tâm là mọi lo lắng của bạn về việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc hướng dẫn chuẩn bị làm tiệc đầy tháng cho bé thì hãy liên hệ ngay với Đặt Tiệc Nhân Tâm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *