Cách làm lòng đèn hoa sen bằng tre

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết đoàn viên là dịp để những thành viên trong gia đình gặp gỡ, sum họp cùng nhau. Đối với những đứa trẻ con thì tết Trung thu luôn là dịp để chúng được vui chơi với những chiếc lồng đèn xinh xắn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre đơn giản nhất.

cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre
cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Đối với môi người Việt Nam, chiếc lồng đèn không chỉ mang ý nghĩa về truyền thống mà còn là một vật không thể thiếu trong Tết Trung Thu. Ngày nay, lồng đèn óc rất nhiều mẫu mã hình dáng đa dạng đặc biệt là là những chiếc lồng đèn hình hoa sen. Điểm thu hút của chiếc lồng đèn này chính là sử dụng vật liệu bằng tre nên không gây hại cho môi trường. chính vì vậy sản phẩm trở nên phổ biến hơn. Với những thiết kế đẹp mang hình dáng của hoa sen trông rất đặc biệt. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu đến bạn cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre nhanh nhất.

cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre
cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Ý nghĩa của lồng đèn hoa sen bằng tre

Từ xưa đến nay, hoa sen luôn là loài hoa được xem là Quốc hoa của Việt Nam. Từ đó người ta làm ra những chiếc lồng đèn hình hoa sen thay cho biểu tượng hoa sen để làm tăng thêm phần trang trọng của loài hoa này. Với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc của chiếc lồng đèn hình hoa sau đây thì bạn nên tìm hiểu.

Trong trong Phật Giáo thì lồng đèn hoa sen bằng tre tượng trưng cho những sự tinh khiết, sự tái sinh. Hình ảnh của phật giáo cũng luôn gắn liền với hình ảnh của những bông hoa sen nên nó có mang ý nghĩa của trí tuệ và sự từ bi bao dung của con người. Mỗi khi nhìn thấy chiếc lồng đèn hình hoa sen trong chùa thì đều nhìn thấy sự nhẹ nhàng, bình yên. 

lồng đèn hoa sen bằng tre

Ngoài ra, mỗi dịp tết Trung Thu mà làm lồng đèn này là thể hiện sự biết ơn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc lâu đời. Người Việt luôn luôn tôn trọng những nét truyền thống như vậy. Chính vì vậy, trong tết trung thu không thể thiếu việc rước đèn, làm đèn lồng hình hoa sen được. 

Với ý nghĩa phong thủy thì lồng đèn hoa sen bằng tre mang đến sự bình yên, may mắn cho gia đình. Đối với những người làm ăn thì còn mang đến thuận lợi.

>>  Hướng dẫn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm lồng đèn hoa sen bằng tre?

Sự phát triển của xã hội ngày một nhanh hơn khiến cho việc mua bán cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua được lồng đèn hoa sen ở bất kỳ đâu trên thị trường. Tuy nhiên, so với việc mua lồng đèn thì việc làm tự tay làm lồng đèn mang lại nhiều ý nghĩa hơn. Từ đó bạn cũng tiết kiệm được chi phí mua lồng đèn. Các vật liệu làm lồng đèn hoa sen cũng vô cùng đơn giản có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Nếu bạn muốn làm lồng đèn này thì hãy mua những vật liệu cơ bản cần có sau đây:

  • Tre
  • Giấy bóng kiếng màu, giấy màu
  • Keo nến, hồ dán
  • Dao dùng để chặt
  • Dây kẽm
  • Nến tròn trong cốc, trong vỉ
  • Kéo cắt
Nguyên liệu làm lồng đèn hoa sen

Đối với vật liệu tre thì bạn nên mua những thanh tre đã vót sẵn khoảng 50cm hoặc lớn hơn tùy vào kích thước bạn muốn là được. Có một số người không biết nên mua tre ở đâu thì những nơi bán đồ gia dụng chính là địa điểm bạn có thể tìm mua được. Loại tre làm lồng đèn sẽ còn non, dẻo hơn so với trẻ bình thường nên bạn chú ý chọn nhé. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại giấy bóng, giấu màu tùy theo sở thích. Hoa sen thì thường dùng màu hồng hoặc màu trắng để làm nhưng nếu bạn thích những màu khác thì có thể mua giấy bóng màu đỏ. Bạn có thể kết hợp nhiều màu càng làm cho chiếc lồng đèn trở thanh đẹp mắt hơn. 

Hướng dẫn cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre đơn giản

Khi rước lồng đèn hoa sen sẽ có cảm giác đặc biệt hơn những loại lồng đèn khác. Hình dáng và màu sắc của lồng đèn này rất độc đáo. Một chiếc lồng đèn hoa sen tự làm sẽ ý nghĩa hơn nếu như đó là một chiếc lồng đèn được làm đúng tỉ lệ và đúng sở thích màu sắc của bạn. Các bước thực hiện làm lồng đèn này sẽ không tốn của bạn quá nhiều thời gian nên có thể làm tại nhà nhanh gọn thông qua những bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện tạo khung, hình dáng cho chiếc lồng đèn

Sau khi đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm lồng đèn thì bạn bắt đầu tạo hình dáng cho lồng đèn. Đây được xem là bước quan trọng để định hình và quyết định các khung của nó. Đầu tiên bạn dùng những thanh tre đã chuẩn bị uốn cong thành hình cánh sen. Nếu bạn không tưởng tượng được hình cách sen có thể lên mang tìm kiếm hình ảnh và làm theo. Sau khi uốn cong thì bắt đầu cố định cánh bằng cách dùng dây kẽm đã mua siết chặt các đầu mối. Những chiếc cánh sẽ được làm riêng lẻ nên bạn tiếp tục uốn thanh tre để tạo thành những chiếc cánh sen theo số lượng bạn muốn. Càng nhiều cánh sen thì chiếc lồng đèn sẽ đẹp hơn nhưng sẽ tốn thời gian thực hiện hơn.

>>  Chương trình tết trung thu cho trẻ mầm non
cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Phần canh sen đã xong thì để sang một bên và làm đế cho hoa sen. Tương tự với cánh hoa thì đế hoa bạn cũng uốn tạo thành một hình tròn nhỏ. Dựa vào kích thước vừa phải so với các cánh hoa để làm đài hoa nhé.  Đài hoa sen thì chỉ cần tạo thành hình một cái là được. 

Bước 2: Tiến hành dán giấy cho các cánh hoa.

Đối với bước dán giấy cho cánh hoa sen làm lồng đèn thì bạn chú ý cẩn thận một chút. Bước này cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Khi đã tạo được những cánh của hoa sen lúc nãy thì bạn lấy giấy màu đã mua đo theo tỉ lệ của từng cánh.  Sau đó cắt giấy theo kích thước lớn hơn phần đã đo một tí. Để thực hiện việc này nhanh thì bạn nên gấp giấy lại nhiều lần để cắt được nhiều cánh hoa hơn. Tuy nhiên, nếu các cánh hoa bằng khung tre của bạn không có kích thước giống nhau thì nên thực hiện từng chiếc cánh để đảm bảo đẹp hơn. 

cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre
cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Sau khi đã hoàn thành xong bước cắt giấy thì dùng hồ dán bôi lên khung tre và dán giấy đã cắt vào khung. Hãy kiểm tra các mí của giấy đã dính chặt với khung chưa để biết được cánh được hoàn thành đẹp nhất. Lý do mà bạn nên cắt giấy lớn hơn khung tre một chút để khi dán giấy vào nếu dán vừa khít với khung thì không sao nhưng nếu thiếu thì sẽ là cho cánh hoa sen không được đẹp. Bạn cứ cắt dư giấy ra rồi dán vào mà dư thì có thể cắt đi. Cứ như vậy, thực hiện dán cho những cánh còn lại. 

Bước 3: Hoàn thành chiếc lồng đèn hoa sen bằng tre

Cuối cùng bạn ghép tất cả các cánh hoa sen theo hình hoa sen rồi dán vào phần đài sen để làm cố định. Hãy thật khéo léo để các cánh hoa đều nhau và cố định chặt với nhau. Như vậy là đã hoàn thành chiếc lồng đèn mà bạn muốn rồi. Ngoài những chi tiết trên lồng đèn ày thì nếu bạn muốn trang trí vẽ hay viết thêm đều có thể. Sau đó bạn thêm đèn cầy hoặc bỏ thêm bộ đèn điện nhỏ vào giữa tâm của hoa sen thì sẽ giúp đèn phát sáng vô cùng thú vị.

Có thể thấy cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre rất dễ làm. Với những nguyên liệu đơn giản là bạn có thể hoàn thành ngay. Nếu được rước đèn hoa sen trong tết Trung thu thì có lẽ chiếc đèn sẽ rất nổi bật đấy. 

>>  Cách làm lồng đèn bằng ống hút tại nhà vừa vui mà vừa ý nghĩa

Nên tự làm lồng đèn hoa sen bằng tre hay mua đèn lồng bán sẵn?

Có nhiều người cho rằng lồng đèn được bán ở khắp nơi chỉ cần mua là có. Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ như vậy. Việc tự làm hay mua lồng đèn làm sẵn đều có những ý nghĩa nhất định. Để giải đáp cho câu hỏi nên tự làm lồng đèn hoa sen bằng tre hay mua đèn lồng bán sẵn thì hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ ngay sau đây.

lồng đèn hoa sen bằng tre

Đối với việc mua lồng đèn bán sẵn thì bạn hoàn có khả năng. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại lồng đèn hoa sen với màu sắc bắt mắt. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà bạn mua loại lồng đèn phù hợp. Với cách mua này bạn có thể chủ động trong việc lựa chọn và có nhiều sự lựa chọn ở tại cửa hàng với những chiếc lồng đèn làm sẵn. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn việc tự ngồi làm lồng đèn. Cách mua lồng đèn phù hợp với những người bận rộn không có thời gian tự làm. 

Những người có công việc và thường xuyên bận rộn có thể tìm mua được những chiếc lồng đèn xinh xắn, đẹp nhất ở những cửa hàng chuyên là và bán đèn. Đơn vị này cũng cung cấp cho khách hàng những dịch vụ trong ngày Tết Trung thu. 

cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Đối với những gia đình có hướng sống truyền thống hơn lại khác. Nếu tự làm sẽ có thể làm theo sở thích màu sắc mà mình muốn. Đồng thời tự làm tạo được sự quay quần hạnh phúc của gia đình. Một điều quan trọng không kém đó chính là giúp cho con cháu hiểu được ý nghĩa của chiếc đèn lồng và nghe được những câu chuyện ngày xưa từ bậc ông bà bố mẹ. Làm như vậy sẽ giúp cho con cháu hiểu và trân trọng thành quả mà mình đã bỏ ra mới có thể làm nên được chiếc đèn lồng. 

cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Ngoài ra, việc tự làm lồng đèn tại nhà cũng mang đến nét đẹp văn hóa, gìn giữ những cách làm và thao tác thủ công có nhiều tầng ý nghĩa hơn so với việc đi mua.Một điểm công của việc tự làm chính là tiết kiệm được chi phí cũng chính là giúp dạy con cháu cách sử dụng tiền bạc đúng mục đích. 

Tóm lại, cho dù là tự làm hay là mua lồng đèn thì đều có những ý nghĩa riêng. Tùy vào quan điểm và sở thích của bạn để chọn cách mua hay tự làm. Nếu có thời gian thì bạn có thể đến tìm hiểu thêm nhiều cách làm lồng đèn khác. Hiện nay, lồng đèn được thiết kế với rất nhiều loại, mẫu mã theo xu hướng hiện đại. Chúc bạn làm được chiếc lồng đèn mà mình ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *