Cách làm lồng đèn bằng ống hút tại nhà vừa vui mà vừa ý nghĩa

Cách làm lồng đèn bằng ống hút là một trong những cách không còn mấy xa lạ và cũng là một cách hữu ích để tiết kiệm lại những chiếc ống hút đã qua sử dụng. 

nguồn góc và ý nghĩa của tết trung thu
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết trung thu

Những chiếc mẫu lồng đèn được làm từ ống hút sẽ trở nên độc đáo và được hầu hết các bạn nhỏ cũng người lớn yêu mến sử dụng trong ngày Tết Trung thu vô cùng ý nghĩa. Những chiếc lồng đèn làm từ nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng rất dễ dàng để ai cũng có thể tự tay tạo cho mình được chiếc lồng đèn phù hợp với một số cách dưới đây.

Cách làm lồng đèn Trung thu bằng ống hút dạng xoắn siêu dễ thương

cách làm lồng đèn bằng ống hút dạng xoắn
cách làm lồng đèn bằng ống hút dạng xoắn

Dù bạn là trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể tiến hành làm một chiếc đèn xinh xắn và ý nghĩa cho bản thân trong ngày tết Trung thu với những bước hướng dẫn làm cụ thể như sau:

Nguyên liệu bao gồm: 

 • Ống hút: 4 bó (xanh, trắng, vàng, đỏ), mỗi bó 10 cái
 • Súng bắn keo, keo nến
 • Kéo

Cách thực hiện

Bước 1: Xử lý sạch sẽ ống hút hoặc mua sẵn rồi ta đem cắt đôi ông hút ra sao cho kích thước đều nhau và xử lý hết toàn bộ bốn bó ống hút đã chuẩn bị. 

Bước 2: Để tạo lồng đèn ta xếp đều bốn bó ống hút thành trụ tròn, trụ vuông hoặc theo hình trụ mà bạn mong muốn nhưng thường là trụ tròn. Sau đó, bạn dùng súng bắn keo đã đủ nóng keo nến bên trong, gắn một đường viền trên đầu ống để cố định. Giữ khối hình sau khoảng vài phút cho khô hẳn. Nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể sử dụng keo gắn từng ống hút lại. 

Bước 3: Làm tương tự như bước 2 nhưng thay vào đó là hình vuông 

Bước 4: Mỗi hình vuông được làm ở bước 3 sẽ nhanh chóng được gắn vào trụ ở bước 2. Khối hình vuông được gắn vào trụ với khoảng cách 2 cm, xếp so le vòng xoắn. Tương tự làm với các hình vuông vuông và sắp xếp

Bước 5: Ống nhựa dài gắn 4 cái lại với nhau làm khung tay cầm, sau đó gắn thêm nhựa lên một phần ba thân ống. 

Bước 6: Phần khung tay cầm vừa làm xong ta sẽ dùng súng bắn keo gắn phần nhựa vào với phần thân lồng đèn, ta sử dụng kéo cắt bỏ đi những phần ống thừa hoặc có thể gây xước ta rồi dùng keo dán dính chắc lại. 

>>  Cách làm lòng đèn hoa sen bằng tre

Bước 7: Sử dụng một ống nhựa cắt đôi ra và cắt vát một đầu ống phần ống vừa cắt. Ta cắt 4 đoạn dây dù kích thước vừa phải buộc vào 4 đầu đoạn ống.

Bước 8: Nối các đoạn dây dù với phần thân đèn lồng và buộc cố định lại, dùng keo gắn vào phần mấu cho chắc đẻ khi di chuyển dây không tuột ra.

Bước 9: Ngọn đèn lồng hình tam giác ta dùng 4 phần đầu ống hút chụm lại, cố định lại phần đầu bằng súng bắn keo. Như vậy là ta đã tạo được phần đỉnh xinh xắn rồi. 

Bước 10: Để tạo nên sự sinh động cho chiếc đèn lồng, ta cắt khoảng 10 đoạn ống hút cùng màu sắc khác nhau rồi dùng sợi dây mảnh và nhỏ như chỉ để buộc lại và buộc vào khung đã tạo ở trên để tạo nên phần tua cho đèn lồng rất đẹp. 

Bước 11: Hoàn thiện đèn lồng bằng cách buộc dây phần tam giác ở đầu lại, bắn keo vào những phần lỗ hổng hay còn lỏng lẻo và chờ đợi một chút.

Thế là ta đã hoàn thành xong chiếc đèn lồng dạng xoắn bằng những chiếc ống hút quen thuộc hằng ngày. Chỉ với những thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm kiếm mà ta đã có thể hoàn thành được chiếc đèn lồng xinh xắn và đẹp đẽ cho tết Trung thu này rồi. 

Hướng dẫn làm chiếc đèn lồng ngôi sao thân thuộc

Đèn lồng ngôi sao trong tiềm thức của những đứa trẻ nó là một vật kỉ  niệm, một vật dụng, đồ chơi hết sức thân thuộc trong ngày Tết Trung thu chỉ cần nhắc tới là đã hình dung một cách chân thực về ngày này. Vậy để có thể chuẩn bị cho gia đình mình những chiếc đèn ngôi sao để trang trí trong dịp trung thu tới này ta cần làm như thế nào?

cách làm lồng đèn bằng ống hút hình ngôi sao
cách làm lồng đèn bằng ống hút hình ngôi sao

Nguyên liệu cần dùng: 

 • Ống hút 2 màu khác nhau
 • Kéo
 • Thước
 • Súng bắn keo
 • Dây thép

Các bước làm đèn lồng ngôi sao: 

Bước 1: Các ống hút đã chuẩn bị được ta dùng kéo chia thành các đoạn có kích thước đều nhau 10cm. Trong đó, bạn chọn 3 đoạn ống hút có màu sắc khác nhau để làm thành hình tam giác của ông sao, sử dụng súng bắn keo để gắn chúng lại với nhau.

Bước 2: Thiết kế đèn lồng ông sao có nhiều tầng và sinh động hơn bằng cách tạo hình tam giác nhỏ hơn kích thước bằng một nửa tam giác ở bước 1 với các đoạn ống hút như trên gập đôi lại. Tương tự như trên sử dụng súng bắn keo để gắn các các đầu ống hút lại tạo thành hình tam giác. Đồng thời, ta đợi nhựa khô thì gắn thêm 1 đoạn ống hút vào giữa để tạo phần lồng của đèn.

Bước 3: Tiếp tục cắt các đoạn nhỏ hơn để gắn thành sao 10 cánh ở phía trong lồng đèn.

>>  Chương trình tết trung thu cho trẻ mầm non

Bước 4:Thiết kế hình tam giác bởi các hình ngôi sao ở trên. Riêng phần tiếp xúc giữa các cánh sao sẽ được cắt vát, để tạo thành khung chắc chắn thì ta dùng dây thép xuyên qua các cánh sao uốn cong theo hình ngôi sao. Mặt bên kia của đèn lồng cũng được thiết kế tương tự tạo tính đối xứng.

Bước 5: Tiếp tục lấy dây thép nối các đỉnh của ngôi sao lại để tạo hình.

Bước 6: Sử dụng 5 đoạn ống được cắt sẵn có kích thước 6cm để gắn vào 5 vị trí giữa 2 hình ngôi sao tạo khung. Dùng keo gắn lại sao cho chắc chắn.

Bước 7: Ghép 2 phần ngôi sao vào một sao cho khớp và dùng keo gắn đỉnh các cánh ngôi sao để tạo liên kết, chờ sau khoảng 3 phút cho keo khô thì kiểm tra mối gắn keo và chỉnh lại. 

Bước 8: Sử dụng miếng nhựa xinh xắn đặt vào tâm của ngôi sao, cố định lại và gắn các ống hút theo kích thước phù hợp vào trong. 

Bước 9: Ở trên đỉnh cánh ngôi sao dùng ống nhựa để nối các ống nhựa ở phần giữa và phần đỉnh sao cho chắc chắn và đẹp đẽ hơn. Nếu muốn tăng thêm phần hấp dẫn của chiếc đèn lồng bạn có thể sử dụng ống hút cắt thành tua nhỏ và gắn và cánh sao ở đầu và cuối.

Bước 10: Cách thứ nhất dùng dây dù để buộc đỉnh của ngôi sao thế là đã hoàn thành chiếc đèn lồng ngôi sao. Ngoài ra, nếu muốn làm thêm tay cầm ta dùng dây dù buộc vào que tre. Lồng đèn sẽ trở nên sinh động có thể thiết kế đèn pin ở bên trong khi đi trong đêm rất đẹp.

Chỉ với 10 bước như trên thì Trung thu này chúng ta có một chiếc đèn lồng ngôi sao xinh xắn bằng ống hút vừa thân thiện, gần gũi mà không kém phần lôi cuốn.

Hướng dẫn làm đèn lồng kéo quân bằng ống hút 

Đèn kéo quân trong những bộ phim hay những video ngắn trông ngộ nghĩnh được nhiều đứa trẻ yêu thích. Tưởng chừng để làm ra nó rất khó nhưng không hẳn thế nếu chú ý làm theo các bước cụ thể ta sẽ được chiếc đèn lồng kéo quân của riêng mình. 

Hướng dẫn làm đèn lồng kéo quân bằng ống hút 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Ống hút nhựa (4 màu khác nhau)
 • Súng bắn keo và keo nến
 • Thước
 • Kéo

Về nguyên liệu không khác so với trên nhưng cách làm có khác để tạo nên chiếc lồng đèn kéo quân mang phong cách riêng. 

Cách làm đèn lồng kéo quân:

Bước 1: Sử dụng keo nến gắn 10 ống hút có kích thước bằng nhau vào với nhau, để một lát có thể dùng băng dính để gắn lại ở tại các mối hàn thành một đường.

Bước 2: Lấy thước chia cm đo độ dài 15cm từ đầu ống hút đến kích thước theo yêu cầu thì dùng bút ghi dấu lại. Theo đó, chia vạch trên ống hút xong thì dùng băng dính vạch bằng 1 đường ngay dưới cách 2 cm. Ta sẽ làm như trên với 6 tấm ống hút nữa. 

>>  Hướng dẫn cách làm lồng đèn trung thu bằng giấy

Bước 3: Phần dính băng dính sẽ được tách ra rồi dùng 2 ống hút gắn ở vị trí đó, dính ở mặt trong hoặc ngoài của 6 mảnh ghép đều được để tạo thành khối hộp. Ta lấy kéo xử lý ống hút thừa. 

Bước 4: Lấy súng bắn keo nến ta dính hết một lượt ở phần đáy của dãy ống hút rồi dùng ống hút khác gắn vào tương tự bước 3 nhưng ở dưới và thực hiện cả với 6 mảnh như nhau.

Bước 5: Phần ống dư thừa được loại bỏ và cắt xéo phần cuối. 6 tấm ống nhựa được gắn kết với nhau tạo thành hình hộp chữ nhật với đa màu rất đẹp. Muốn cho chắc chắn hơn thì ta sử dụng dây thép để cố định và buộc lại. Làm đối xứng ở 2 đầu hình hộp chữ nhật. 

Bước 6: Ống hút nhựa được chia làm 3, kết nối chúng lại bằng keo nến rồi gắn lên phần dưới của thân đèn lồng. 

Bước 7: Tạo phần mái cho đèn lồng bằng cách cắt 6 ống hút nhựa với kích thước 5cm tương ứng. Phía trên của 6 đoạn ống cắt vát và cụm đầu lại với nhau dùng súng bắn keo gắn lại cố định trong vài phút. 

Bước 8: Phần đáy của hình hộp ta sử dụng cốc nến nhỏ nhẹ để bên trong dùng thắp sáng khi đi trong đêm.

Bước 9: Xử lý phần đỉnh bằng dây dù để tạo tay cầm luôn. Nếu ta muốn tạo phần tay cầm nữa có thể dùng một thanh tre nhỏ để buộc vào dây dù cầm đi chơi sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Bước 10: Muốn tạo cho chiếc đèn lồng được thêm sinh động ta có thể cắt ống hút thành những bông hoa gắn ngoài thân của đèn bằng keo nến. 

Như vậy với các bước rõ rành như trên ta sẽ có thể tự chuẩn bị cho mình một chiếc đèn lồng kéo quân để đi chơi vào dịp tết Trung thu này vô cùng ý nghĩ rồi. Hãy cùng nhau làm những chiếc đèn lồng ông sao bằng ống hút để được quây quần, hạnh phúc, vui vẻ bên nhau dù là những cống việc nhỏ nhất. 

Mọi người hãy chuẩn bị thêm cho mình những cách làm đèn lồng ông sao, đèn kéo quân, … để cùng chia sẻ với bé trong dịp trung thu này nhé. Đừng ngần ngại gì mà chuẩn bị luôn và ngay đi thôi để có thể sáng tạo ra được nhiều mẫu đèn hấp dẫn, độc đáo hơn nữa thông qua sự sáng tạo của mỗi người. Chúc mỗi bạn sẽ thành công với một số hướng dẫn làm đèn lồng từ ống nhựa ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *