Cách bày mâm cúng tất niên cuối năm, ý nghĩa, lễ vật, bài văn khấn

Tất niên cuối năm là gì?

Tất niên là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào đêm giao thừa hàng năm. Đây là dịp để các gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cúng tất niên để tiễn năm cũ và đón chào năm mới.

Cách bày mâm cúng tất niên cuối năm, ý nghĩa, lễ vật, bài văn khấn
Cách bày mâm cúng tất niên cuối năm, ý nghĩa, lễ vật, bài văn khấn

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên là một nghi lễ mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt Nam. Nó là dịp để các gia đình tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Đồng thời, đây cũng là dịp để các gia đình cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Cách bày mâm lễ vật cúng tất niên cuối năm

Cách bày mâm lễ vật cúng tất niên thường rất đơn giản, nhưng cần đảm bảo đầy đủ các món ăn truyền thống của Việt Nam như:

  • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là một biểu tượng của sự sung túc, đủ đầy. Thường được chọn là những loại quả có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt như: chuối, cam, quýt, bưởi, xoài,…
  • Bánh chưng, bánh tét: Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh tét tượng trưng cho trời.
  • Gà luộc: Gà luộc là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn và sung túc.
  • Nem rán: Nem rán là một món ăn tượng trưng cho sự đoàn viên.
  • Chả giò: Chả giò là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn và thành công.
  • Xôi gấc: Xôi gấc là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc.
  • Rượu, trà, nước: Rượu, trà, nước là những thứ không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào.
>>  Mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới rước may mắn tài lộc vào nhà

Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật và bày biện mâm cúng xong, gia chủ sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn cúng tất niên. Bài văn khấn thường được viết theo phong cách văn xuôi, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc.

Dưới đây là một bài văn khấn cúng tất niên mẫu:

” Nam mô A di đà Phật!

Con xin kính lạy tổ tiên, ông bà, những người đã khuất.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Tân Mão, con và toàn thể gia đình thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thờ.

Chúng con thành kính xin được kính cẩn trình bày:

Năm cũ đã qua, năm mới lại đến. Nhân dịp này, chúng con xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên, ông bà đã sinh thành, dưỡng dục chúng con trưởng thành. Chúng con cũng xin được cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà sớm siêu thoát, phù hộ cho chúng con và toàn thể gia đình một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Chúng con xin cúi đầu kính cẩn tiễn biệt năm cũ, kính đón năm mới.

Nam mô A di đà Phật! “

Kết luận

Lễ cúng tất niên cuối năm là một phong tục truyền thống đẹp đẽ của người Việt Nam. Nó là dịp để các gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cách bày mâm cúng tất niên để tiễn năm cũ và đón chào năm mới. Chúc các bạn có một năm mới an lành, hạnh phúc và thành công!

>>  Bài văn khấn thổ công ngày rằm mùng 1 và ngày 15 hàng tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *