Bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn phong tục Bắc Trung Nam

Thôi nôi cho bé là gì? Bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn 3 miền như thế nào ?

Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ chia sẻ cách chuẩn bị đầy đủ mâm cúng thôi nôi cho bé trai, gái. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé bao gồm những gì? Nghi thức và bài cúng cúng thôi nôi cho bé như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thôi nôi cho bé là gì?

Lễ cúng đầy năm, cúng thôi nôi cho bé trai, gái là ngày là ngày sinh nhật đầu tiên của bé tròn 1 tuổi. So với ngày lễ đầy cữ, cúng căn, cúng thôi nôi (lễ cúng đầy năm) này cũng đặc biệt quan trọng với bé. Bé được khỏe mạnh là nhờ bà Mụ che chở, gia tiên phù hộ và nhờ có gia đình chăm sóc thật tốt.

MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI BÉ GÁI

Ý nghĩa của của lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái?

 • Ngày bé tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông cùng các thần thánh đã che chở và phù hộ cho mình. 
 • Ba mẹ sẽ thể hiện lòng thành, kính lễ dâng lên tổ tiên và bà Mụ, Đức Ông để tạ ơn. 
 • Ngày bé tròn 1 tuổi đầu tiên và bắt đầu một chặng đường mới tiếp theo. 
 • Đây cũng là dịp để bố mẹ và người thân gửi gắm nhiều mong đợi, mong cho bé khỏe mạnh và bình an trong suốt cuộc đời mình. 

Với những ý nghĩa đặc biệt này, việc tổ chức lễ đầy năm cho con là rất quan trọng. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý để chuẩn bị thật cẩn thận.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đầy đủ và tươm tất nhất

Để thể hiện sự lòng thành kính và tạ ơn tổ tiên cũng như bà Mụ, Đức Ông, bố mẹ bé sẽ chuẩn bị những lễ vật cơ bản và đầy đủ nhất cho ngày bé thôi nôi. Với lễ vật ngày thôi nôi sẽ không có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Do đó, bố mẹ có thể yên tâm chuẩn bị mà không lo nhầm lẫn hay thiếu xót. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng mà có thể có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Đây là cách chuẩn bị lễ vật chung nhất (những lễ vật cơ bản không thể thiếu)

Lễ vật cúng đầy năm cho bé trai, gái được chia thành 2 hạng mục, tương ứng với 2 cấp bậc tiến cúng khác nhau.

>>  Bài cúng văn khấn tất niên cuối năm chuẩn, Mâm lễ vật cần chuẩn bị

Lễ chuẩn bị cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và ông Táo

Lễ cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo để lễ báo cáo về sự xuất hiện của em bé trong thời gian qua. Lễ chuẩn bị cần có:

 • Trái cây ngũ quả: 1 đĩa (chuẩn bị đủ màu sắc và đầy đặn).
 • Chè đậu xanh. 
 • Xôi đậu xanh và xôi gấc. 
 • Thịt, trứng, tôm: chuẩn bị thành 1 phần, sắp xếp đẹp. 
 • Nước
 • Hoa
 • Nhang thắp.

Đây là những lễ vật cơ bản để chuẩn bị cho lễ ông Thần tài, ông Táo và Thổ Địa. Lễ chuẩn bị trong một mâm nhỏ riêng biệt, hoặc có thể đặt trực tiếp trên bàn thờ ( nếu bàn thờ rộng).

Mâm cúng cho 12 bà Mụ và Đức Ông

Đây là phần lễ quan trọng nhất trong nhất. Do đó, ba mẹ cần chuẩn bị lễ thật cẩn thận. Mâm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái thể hiện lòng thành kính đến bà Mụ và Đức Ông cần có:

 • Gà luộc: chuẩn bị nguyên con, tạo hình đẹp: chắp cánh chéo. 
 • Trầu cau têm cánh phượng: 12 bộ. 
 • Heo quay, bánh hỏi (theo người Bắc có thể chuẩn bị heo luộc)
 • Trái cây: 1 đĩa ngũ quả. 
 • Bình hoa: 1 bình. 
 • Đĩa xôi nhỏ: 12 đĩa đã chuẩn bị tạo hình. 
 • Đĩa xôi lớn: 1 đĩa. ( tùy thuộc có thể xôi đỗ hoặc xôi gấc)
 • Chè chén: 12 chén nhỏ và 1 chén lớn. 
 • Cháo: chuẩn bị 12 tô cháo ( kèm 1 tô cháo lớn)
 • Chung nước: 12 chung nước 
 • Rượu trắng: 12 chén. 
 • Nến thắp: 12 cây ( sử dụng nến cốc hoặc loại nến khay nhỏ)
 • Nhang thắp: 12 cây nhang ( nên chuẩn bị nhiều hơn để sử dụng trong gia đình).
 • Bộ giấy tiền đủ các loại để cúng thôi nôi
 • Bát đũa chuẩn bị đủ 12 bộ. 
 • Chuẩn bị thêm 1 đôi đũa hoa (Theo quan niệm dân gian, bà Mụ đặc biệt thích dùng loại đũa này) 

Đây là những lễ vật cơ bản cần chuẩn bị trong ngày lễ thôi nôi. Bố mẹ chuẩn bị đầy đủ các lễ vật một cách cẩn thận và thành kính.

Bài cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chi tiết và chuẩn nhất năm 2021

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ, Đồ Cúng Nhân Tâm đã tìm hiểu, sưu tầm tài liệu tin cậy và hỏi các bậc cao tuổi uy tín để soạn nên bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, đúng theo phong tục truyền thống của người Việt.

Cách tính cúng thôi cho bé trai, bé gái

Tương tự như cách tính ngày đầy cữ cho bé, ngày lễ đầy năm hay còn gọi là ngày thôi nôi cho bé cũng được tính cẩn thận. Tùy thuộc vào người theo quan niệm dân gian hay không mà ngày lễ này sẽ có những cách tính khác nhau. Lễ đầy năm, đầy tháng cho con sẽ đặc biệt được tính khác biệt về giới tính. Câu phú để tính ngày lễ đầy năm ( thôi nôi cho bé): “Gái lùi 2, trai lùi 1”

Theo đó, có thể hiểu: ngày lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái được tính lùi 2- 1 ngày theo ngày chính thức. 

Ví dụ cụ thể: Bé sinh ngày 20-9-2019 âm lịch 

Bé trai sẽ được tổ chức ngày lễ thôi nôi vào 22 -9-2020 âm lịch 

Bé gái sẽ được tổ chức lễ thôi nôi vào 21-09-2020 âm lịch. 

>>  Mẫu bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới [chuẩn] chi tiết năm 2022

Đây là cách tính để tính lễ thôi nôi cho bé. Cách tính này vẫn được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, với điều kiện công việc và thời gian như hiện tại, việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé khó có thể theo ngày. Ba mẹ thường chọn ngày được nghỉ ( nhưng là các ngày sau hoặc trùng với ngày lễ thôi nôi cho con càng ổn). 

Ngoài ra, nhiều gia đình còn đặc biệt chọn ngày đẹp để đi làm lễ đầu năm cho con. Trường hợp chọn ngày này cũng tương đối nhiều và cũng là một cách để mang lại may mắn và tốt lành cho bé vào một ngày đặc biệt.

Cách sắp xếp mâm đồ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Việc chuẩn bị sắp lễ thôi nôi cho bé được chuẩn bị cẩn thận. Dù bạn tự chuẩn bị đồ lễ hay sử dụng dịch vụ mâm lễ chuẩn bị sẵn, đều cần biết cách sắp xếp đồ lễ thật cẩn thận:

Sắp xếp đồ lễ cân đối.

Chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì đi nữa đều cần đảm bảo chuẩn bị thật cẩn thận. Chuẩn bị đồ lễ cân đối giữa bàn sẽ giúp cho mâm lễ đẹp nhất. 

Có thể sử dụng mâm lễ vuông hoặc mâm lễ tròn để chuẩn bị lễ. Dù là kiểu bàn gì thì nguyên tắc cân đối  vẫn rất quan trọng trong sắp lễ. Sắp các đồ lễ cân đối 2 bên hoặc xung quanh. Việc sếp cho đồ lễ cân đối không khó, vì các đồ lễ được chuẩn bị số lượng 12, có thể chia cân đối 2 bên dễ dàng. 

Chuẩn bị đồ lễ đồng bộ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất cho chuẩn bị lễ bất cứ dịp gì. Chuẩn bị lễ đảm bảo tính cân đối cho mâm lễ. Mâm lễ hạn chế tối đa các vấn đề về: cùng là nến nhưng loại to loại nhỏ, cùng là chè nhưng bát to bát nhỏ. Điều này sẽ khiến mâm lễ rất xấu, không thể hiện được sự chu đáo, cẩn thận của người sắp lễ. Do đó, việc sử dụng các mâm lễ cúng thôi thôi cho bé chuẩn bị sẵn sẽ giúp đảm bảo đẹp và đồng bộ cho mâm cúng lễ. 

Mâm lễ không bị xô lệch, việc cúng lễ thể hiện được lòng thành kính của người dâng lễ. Những điều cầu nguyện cũng sẽ được chứng nghiệm. 

Chuẩn bị đồ lễ màu sắc đẹp

Đồ chuẩn bị lễ nên là đồ mới, mua đồ mới là cách cách để thể hiện sự kính trọng. Đồ mới được chuẩn bị sắp xếp cẩn thận. Với các món là chè xôi cũng phải nấu mới, không nên sử dụng đồ đã nấu qua đêm hoặc nấu từ trước đó. 

Đây là những lưu ý khi sắp xếp mâm lễ đầy năm cho bé. Chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái thật cẩn thận để đảm bảo các bé sẽ được phát triển thật tốt, các bé sẽ được phát triển thật tốt.

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé

Việc chuẩn bị lễ vật là quan trọng nhất trong cúng lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái. Do đó, không thể để quên hay thiếu xót. Chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé trai, bé gái gồm những lễ vật gì cần liệt kê đầy đủ. Mua đầy đủ các lễ vật theo giấy liệt kê sẵn sàng. Tuy nhiên, nhiều khi điều này sẽ khiến bạn khó theo dõi và quan sát khi mua.

>>  Bài văn khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng năm 2023 nhiều tài lộc

Đặc biệt, việc này không phù hợp cho những người không có nhiều thời gian. Do đó, để chuẩn bị lễ vật thật kỹ, bố mẹ có thể tham khảo các dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi. 

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ được chuẩn bị đảm bảo:

 • Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng lễ thôi nôi cho con. 
 • Chuẩn bị các vật phẩm cúng lễ cho con cẩn thận. 
 • Chuẩn bị các đồ lễ cúng thôi nôi đồng bộ, cẩn thận và chi tiết, chất lượng. 

Dịch vụ đặt đồ lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái sẽ không còn mất nhiều thời gian. Dịch vụ chuyên nghiệp tại Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giúp chuẩn bị đồ lễ thôi nôi cho bé đầy đủ nhất.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi cho bé trọn gói tại TPHCM

Chuẩn bị cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì? đã được giải đáp bên trên. Vậy, chuẩn bị lễ thôi nôi cần thực hiện những nghi thức gì. Nghi thức cúng, bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái sẽ không quá phức tạp. Bố mẹ và gia đình bé có thể nhờ thầy về cúng lễ thôi nôi hoặc tự khấn cúng.

Sau khi đọc văn cúng hoàn thành, có thể để bé thực hiện nghi thức chọn đồ chơi. Nghi thức chọn đồ chơi là cách để bé thể hiện niềm ham thích của mình. Tùy vào loại đồ chơi mà bé chọn, bố mẹ có thể đoán biết được đam mê  của bé trong lĩnh vực nào?

Gia đình, người thân sẽ gửi đến bé những lời chúc tụng ý nghĩa. Những lời chúc này sẽ mang đến những điều may mắn cho bé. Mọi người có thể tặng kèm những phần quà ý nghĩa cho bé. 

Một số điều nên tránh trong lễ thôi nôi cho bé: tránh đổ vỡ, tránh sát sinh, tránh cãi vã,…Nói chung, trong lễ thôi nôi của bé không nên để những chuyện thị phi hay đổ vỡ xảy ra. Điều này có thể khiến bé gặp điều không may mắn. 

Chuẩn bị thật cẩn thận lễ cúng thôi nôi cho bé với lòng thành kính sẽ mang đến nhiều may mắn cho bé.

Trên đây là những thông tin Đồ Cúng Nhân Tâm giải đáp về mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái gồm những lễ vật gì? Mẫu bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn 3 miền. Nếu các gia đình muốn có sự chuẩn bị đầy đủ nhất giúp con bé luôn gặp nhiều may mắn và mạnh khỏe hãy liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

[ văn khấn thôi nôi bé gái, bài văn cúng thôi nôi, cách vái cúng thôi nôi, văn khấn cúng thôi nôi đầy tháng, văn khấn thôi nôi bé trai, văn khấn cúng thôi nôi bé gái, cách vài thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé gái miền nam, văn cúng thôi nôi bé trai, bài cúng thôi nôi bé trai miền bắc | bài cúng đầy năm cho bé gái, bài khấn thôi nôi bé gái, bài cúng thôi nôi cho bé, văn khấn thôi nôi cho bé gái, khấn cúng thôi nôi, văn cúng thôi nôi bé gái, văn cúng thôi nôi cho bé gái, bài khấn cúng thôi nôi cho con gái, bài khấn thôi nôi bé trai ]

2 thoughts on “Bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn phong tục Bắc Trung Nam

 1. Pingback: Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Trọn Gói Uy Tín

 2. Pingback: Đặt heo quay cúng đầy tháng cho bé trai, gái ở đâu để có mức giá hợp lý?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *